Cảnh báo nguyên nhân ung thư gan và cách phòng ngừa

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Vì vậy, việc phòng và điều trị bệnh này rất quan trọng. Bài viết này GENK STF sẽ nêu một số phương pháp cảnh báo nguyên nhân ung thư gan và cách phòng ngừa để bạn tham khảo.

Xem thêm:

Nguyên nhân ung thư gan

Người bị nhiễm virut viêm gan

Vi rút viêm gan A, B, C… làm gan bị tổn thương, dần hủy hoại tế bào. Gan bị nhiễm vi rút viêm gan trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan nguyên phát. Trong đó vi rút viêm gan C là nguyên nhân ung thư gan cao nhất trong các loại vi rút viêm gan.

Viêm gan C cho dù ít gặp hơn so với viêm gan B nhưng lại có mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều vì nguy cơ để phát triển thành xơ gan và ung thư gan có thể lên đến 90%.

Người mắc bệnh tiểu đường

Theo thống kê của các tổ chức y tế cho rằng, người mắc phải bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 3 lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Do đó, tiểu đường cũng được xem là một trong những nguyên nhân ung thư gan điển hình mà bạn cần hết sức cảnh giác.

Người béo phì, thừa cân

Béo phì cũng chính là nguyên nhân làm tích tụ 1 lượng mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ rồi từ đó sẽ dẫn đến chứng xơ gan. Lâu dần, các bệnh lý về gan này sẽ trở thành nguyên nhân đưa người bệnh đến gần hơn với các nguy cơ mắc ung thư gan.

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Người hút thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi, ung thư dạ dày… nhưng nó cũng là tác nhân dẫn đến ung thư gan mà nhiều người không biết. Các nhà nghiên cứu cho rằng hút thuốc lá thường xuyên cộng với lượng hút trong ngày nhiều và thời gian hút thuốc kéo dài là nguy cơ rất cao gây nên bệnh ung thư gan.

Người nghiện rượu

Rượu là nguyên nhân ung thư gan vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay. Người nghiện rượu thường có nguy cơ mắc ung thư cao rất cao và thời gian sống của người nghiện rượu cũng sẽ ngắn hơn so với người bình thường khoảng 10 năm.

Tiền sử gia đình

Yếu tố di truyền trong các bệnh ung thư vẫn đang là vấn đề được các nhà khoa học nghiên cứu và làm rõ. Đối với bệnh ung thư gan những gia đình có người mắc bệnh ung thư gan thì những người thân trong gia đình cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2,4 lần so với những gia đình không có người mắc bệnh.

Làm thế nào để phòng ngừa ung thư gan hiệu quả?

Tránh xa rượu bia

Như đã nói ở trên, rượu bia là nguyên nhân ung thư gan phổ biến. Do đó, nói không với rượu bia giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư gan. Rượu bia có thể gây xơ gan (tế bào gan lành dần bị thay thế bằng các mô sẹo không có khả năng hồi phục và chuyển thành ung thư). Những người uống càng nhiều rượu bia càng khiến gan phải hoạt động nhiều, sức thải qua gan càng lớn và như vậy nguy cơ mắc ung thư càng tăng cao.

Nói không với thuốc lá – cả chủ động lẫn bị động

Thuốc lá cũng được đưa vào danh sách những tác nhân ảnh hưởng xấu đến gan. Chúng ta thường nghĩ chỉ ung thư phổi mới xuất phát từ thuốc lá nhưng không phải vậy. Các nhà khoa học đã chỉ ra hàng ngàn chất độc hại trong thuốc lá gây hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể bao gồm cả gan.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B đầy đủ

Virus viêm gan B mạn tính có thể khiến người bệnh dễ bị xơ gan, lâu dần tiến triển thành ung thư gan. Có đến 10 – 20% bệnh nhân bị xơ gan chuyển thành ung thư gan.

Tiêm phòng vacxin viêm gan B là cách bảo vệ gan hiệu quả
Tiêm phòng vacxin viêm gan B là cách bảo vệ gan hiệu quả

Duy trì cân nặng hợp lý

Do những người béo phì có nguy cơ ung thư gan cao gấp 2 lần so với những người có cân nặng hợp lý nên duy trì cân nặng ở mức hợp lý là cách tốt nhất để tránh xa ung thư gan.

Tích cực điều trị tiểu tường

Tiểu đường không chỉ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm mà còn là nguyên nhân ung thư gan điển hình. Do đó, nếu mắc tiểu đường, bạn nên điều trị tích cực để giảm nguy cơ biến chứng cũng như giảm tỷ lệ mắc ung thư gan.

Khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kì

Trên thực tế có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan mà chúng ta không thể kiểm soát hết được. Đó là tiền sử bệnh gia đình, là gen đột biến có khả năng gây ung thư hay nhiều yếu tố môi trường bên ngoài. Chính vì thế, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư gan định kì là yếu tố quan trọng cần được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Vì vậy, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì cần được quan tâm sớm, đặc biệt ở những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 3: NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ CÓ CON BỊ UNG THƯ XƯƠNG DI CĂN PHỔI

Thông tin liên hệ