Cảnh báo các triệu chứng ung thư tinh hoàn

Tình hoàn nằm bên trong bìu, túi da lỏng lẻo dưới dương vật có nhiệm vụ sản xuất kích thích tố sinh dục nam và tinh trùng để sinh sản. Tìm hiểu các triệu chứng ung thư tinh hoàn để phát hiện bệnh sớm và có phương pháp phòng tránh…

1. Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là tình trạng xuất hiện khối u ác tính ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới. Chính vì thế, bạn cần nắm rõ các kiến thức về bệnh ung thư tinh hoàn để có thể phát hiện và điều trị sớm bệnh.

2. Cảnh báo các triệu chứng ung thư tinh hoàn 

Thông thường, bệnh ung thư tinh hoàn chỉ xảy ra ở một bên tinh hoàn, ít hơn 5% trường hợp xảy ra ở cả hai bên tinh hoàn.

Triệu chứng ung thư tinh hoàn, nam giới có thể sờ thấy khối u, cảm giác nặng ở trong bìu
Triệu chứng ung thư tinh hoàn, nam giới có thể sờ thấy khối u, cảm giác nặng ở trong bìu

Khi bị ung thư tinh hoàn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Sờ thấy khối u không đau trong tinh hoàn, khối u có kích thước to bằng hạt đậu hoặc lớn hơn.
 • Chất lỏng trong bìu: Thông thường chất dịch có trong bìu là bình thường nhưng nếu chất lỏng kéo dài hơn 7 ngày và có xu hướng tăng dần lên thì bạn cần hết sức lưu ý. 
 • Cảm giác nặng ở bìu: Người bệnh ung thư tinh hoàn sẽ cảm thấy nặng ở bìu gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống tình dục.
 • Thay đổi hình dạng của tinh hoàn: Tinh hoàn xuất hiện khối u sẽ thay đổi hình dạng, tinh hoàn to lên bất thường, sưng đỏ
 • Đau bụng hoặc đau lưng: Khi khối u ở tinh hoàn phát triển to dần lên chúng có thể gây ra những cơn đau lan lên bụng hoặc lưng.
 • Các núm vú thay đổi: Một khối u trong tinh hoàn có thể tạo ra một protein dẫn tới các phản ứng ở núm vú của nam giới.

Ngoài ra, khi bị ung thư tinh hoàn, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như xuất tinh đau, xuất tinh ra máu, sốt.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư tinh hoàn, người bệnh không nên chủ quan. Nam giới cần đi khám ngay tại các bệnh viện chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

3. Chẩn đoán ung thư tinh hoàn 

Để chẩn đoán chính xác bạn có mắc ung thư tinh hoàn hay không, người bệnh nên tới các bệnh viện uy tín để bác sĩ thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết:

 • Khám lâm sàng: Khi tới khám bệnh, bác sĩ sẽ kiểm tra tinh hoàn bằng tay. Bác sĩ sẽ sờ vào vùng tinh hoàn và các vị trí lân cận như bẹn xem có nổi u, hạch gì không. Ngoài ra, người bệnh có thể được hỏi về tiền sử bản thân và gia đình để chẩn đoán tình trạng sức khỏe.
Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư AFP là một phương pháp giúp chẩn đoán sớm ung thư tinh hoàn
Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư AFP là một phương pháp giúp chẩn đoán sớm ung thư tinh hoàn
 • Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư: AFP và HCG.
 • Siêu âm bìu: Phương pháp này giúp phát hiện tới 75% các trường hợp khối u hoặc tràn dịch màng tinh hoàn.
 • Siêu âm ổ bụng: Nhằm phát hiện tinh hoàn lạc chỗ hoặc các tổn thương bất thường trong ổ bụng.
 • Chụp X-quang: Giúp phát hiện vị trí và kích thước khối u, mức độ di căn bệnh
 • Xét nghiệm tế bào học: Chọc hút dịch khối u giúp xác định chính xác tình trạng bệnh.

Nếu xuất hiện u ở tinh hoàn, tùy vào độ tuổi, tình trạng và mức độ bệnh, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Ung thư tinh hoàn nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

4. Các giai đoạn của ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có 4 giai đoạn phát triển, bao gồm:

Giai đoạn 0

Đây còn được gọi là giai đoạn tiền ung thư khi ung thư rất nhỏ chỉ tồn tại trong ống sinh tinh, chưa gây bất kì ảnh hưởng đến người bệnh cũng như chưa lan đến các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa. Xét nghiệm ung thư có thể cho kết quả bình thường.

Giai đoạn I

Ung thư đã phát triển ra ngoài ống sinh tinh và đến các cấu trúc lân cận của tinh hoàn. Ung thư không lan đến các hạch bạch huyết gần đó và các cơ quan ở xa.

Giai đoạn II

+ Giai đoạn IIA: ung thư có thể phát triển ra bên ngoài tinh hoàn, lan đến không quá 5 hạch bạch huyết và kích thước khối u nhỏ, khoảng dưới 2 cm. Ung thư chưa lan đến các cơ quan ở xa

+ Giai đoạn IIB: ung thư có thể lan rộng đến hơn 5 hạch bạch huyết, kích thước khối u có thể nằm trong khoảng 2 – 5 cm.

+ Giai đoạn IIC: ung thư lan đến các hạch bạch huyết, kích thước có thể lớn hơn 5 cm

Giai đoạn III

+ Giai đoạn IIIA: ung thư có thể lan đến một nút hạch bạch huyết ở phổi

+ Giai đoạn IIIB: ung thư lan đến nhiều hạch bạch huyết ngoài phổi

+ Giai đoạn IIIC: ung thư có khả năng lan đến nhiều hạch bạch huyết và có thể di căn đến các bộ phận khác, điển hình là phổi.

5. Các biến chứng ung thư tinh hoàn

Nếu ung thư tinh hoàn mà không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

 • Ung thư di căn: Những tế bào ung thư ở tinh hoàn sẽ phát triển dần và lan sang nhiều bộ phận xung quanh như mào tinh hoàn, tiền liệt tuyến, bàng quang, niệu đạo, dương vật… rất nguy hiểm.
 • Những người bị ung thư tinh hoàn thì khả năng sinh lý và sinh sản sẽ giảm sút vì các tế bào ung thư có thể làm hỏng bên tinh hoàn bị bệnh.
 • Nếu ung thư tinh hoàn phát hiện ở những giai đoạn muộn thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và tỷ lệ sống không cao. Thậm chí có thể dẫn tới tử vong cho người bệnh nếu ung thư đã di căn rộng sang các hạch bạch huyết và lan khắp cơ thể.

6. Cách điều trị ung thư tinh hoàn

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh có thể được chỉ định áp dụng các phương pháp điều trị sau:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ 1 phần của tinh hoàn thông qua đường rạch ở bẹn.

Phẫu thuật cắt 1 bên tinh hoàn sẽ không ảnh hưởng tới khả năng mang sinh sản của nam giới. Một bên tinh hoàn còn lại vẫn có thể cương cứng và tạo ra tinh trùng như bình thường.

Hóa trị liệu

Hóa trị là phương pháp mang tính bổ trợ trong điều trị ung thư tinh hoàn, là phương pháp thường dùng sau khi làm phẫu thuật. Các loại thuốc hóa trị sẽ được tiêm vào cơ thể qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống, truyền đi khắp cơ thể nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình phẫu thuật.

Trong trường hợp điều trị ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối, hóa trị thường được sử dụng đầu tiên nhằm thu nhỏ kích thước khối u. Sau đó tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u. Hóa trị còn giúp làm giảm triệu chứng bệnh khi ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn
Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng những tia xạ năng lượng cao tiêu diệt tế bào ung thư, từ đó khiến cho khối u bị teo nhỏ lại. Xạ trị là liệu pháp điều trị cục bộ, nó chỉ ảnh hưởng đến những tế bào ung thư ở khu vực chịu xạ.

Phương pháp xạ trị có thể được sử dụng kết hợp với phẫu thuật hoặc hóa trị nhằm loại bỏ hoàn toàn khối u còn sót lại bên trong tinh hoàn.

Tùy vào tình trạng, mức độ bệnh, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Nam giới cần đi khám ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng ung thư tinh hoàn để kịp thời điều trị.

Thông tin liên hệ