Cảnh báo các triệu chứng của bệnh ung thư máu 

Ung thư máu biểu hiện không rõ ràng ở giai đoạn đầu, thường các triệu chứng xuất hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiến triển. Vậy triệu chứng của bệnh ung thư máu như thế nào?

1. Ung thư máu và nguyên nhân bệnh ung thư máu

Ung thư máu là bệnh ung thư bắt đầu từ trong tủy xương , . Tủy xương là nơi sản xuất các loại tế bào máu của cơ thể. Bệnh ảnh hưởng đến toàn bộ sản xuất và chức năng máu. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng yếu tố gen, phơi nhiễm hóa chất, phóng xạ… được coi là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đây là bệnh ung thư duy nhất không tạo ra khối u.

Những yếu tố được cho là nguyên nhân ung thư máu bao gồm từng tiếp xúc với bức xạ và hóa chất gây ung thư, nhiễm HIV, virus gây suy giảm miễn dịch, gia đình có người mắc bệnh… Để phòng bệnh chúng ta nên tránh các yếu tố nguy cơ.

Cho tới nay, nguyên nhân ung thư máu thực sự, người ta vẫn chưa thể khẳng định một cách chính xác, nhưng một số yếu tố chắc chắn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này, bao gồm:

 • Tiền sử gia đình mắc bệnh

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư máu sẽ dễ bị ung thư máu hơn những người khác. Điều này có thể là do kế thừa gen đột biến, hoặc có cùng lối sống, môi trường nên có nguy cơ phát triển cùng 1 loại bệnh giống nhau.

 • Tiếp xúc với bức xạ và hóa chất gây ung thư
Từng tiếp xúc với bức xạ có thể là một trong những nguyên nhân ung thư máu
Từng tiếp xúc với bức xạ có thể là một trong những nguyên nhân ung thư máu

Từng tiếp xúc với bức xạ, chẳng hạn như từng xạ trị để điều trị ung thư cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư máu. Hút thuốc lá sẽ càng làm tăng khả năng phát triển bệnh.

 • Nhóm tuổi và ung thư máu

Mặc dù ung thư máu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em, người trưởng thành cho tới người già, nhưng các số liệu thống kê gần đây cho thấy, có sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở các nhóm tuổi lớn hơn.

 • Nhiễm HIV

Nhiễm HIV, làm cho hệ miễn dịch của cơ thể trở nên suy yếu, không có khả năng chống lại tế bào ung thư cũng là một trong những nguyên nhân ung thư máu.

 • Chủng tộc

Theo các nghiên cứu, người da trắng dễ bị mắc bệnh ung thư máu hơn những màu da khác.

2. Cảnh báo các triệu chứng của bệnh ung thư máu 

Ung thư máu có nhiều biểu hiện nhưng thường xuất hiện muộn và rất nguy hiểm do tế bào tiểu cầu có tác dụng cầm máu bị sụt giảm nghiêm trọng. Cụ thể, bệnh ung thư máu và triệu chứng điển hình của bệnh là gì?

 • Chảy máu cam
triệu chứng của bệnh ung thư máu
Chảy máu cam là triệu chứng bệnh ung thư máu dễ gặp

Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp ở bệnh nhân ung thư máu. Triệu chứng này có thể gặp ngay từ giai đoạn đầu của bệnh và biểu hiện nặng ở những giai đoạn sau. Nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam cũng có thể do lệch vách ngăn mũi, viêm mũi dị ứng nặng, nhiễm khuẩn xoang hoặc có khối u trong mũi… Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu cam xảy ra thường xuyên, lượng máu chảy nhiều thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư máu do lượng tiểu cầu giảm nghiêm trọng.

 • Bầm tím, xuất hiện đốm đỏ lại trên da

Đây là một trong những triệu chứng ung thư máu dễ gặp. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này được giải thích là do lượng tiểu cầu giảm và tăng sinh bạch cầu non gây rối loạn chức năng máu và máu khó đông.

 • Cơ thể mệt mỏi, xanh xao

Bệnh nhân ung thư máu thường xảy ra tình trạng thiếu máu đẫn đến cơ thể thường xuyên bị mệt mỏi, gầy yếu và sút cân.

 • Dễ bị cảm lạnh, sốt cao

Chức năng bảo vệ cơ thể tế bào bạch cầu bị ảnh hưởng dẫn đến sức chống chịu của cơ thể với tác nhân gây bệnh lạ kém đi từ đó dễ dẫn đến các triệu chứng như sốt cao, cảm lạnh… Không chỉ vậy, giảm số lượng bạch cầu trong máu còn làm cho người bệnh dễ bị nhiễm trùng ở các vùng cơ thể khác nhau.

 • Đau cơ, xương

Tủy xương sản sinh máu bị biến đổi sẽ gây những tác động nhất định tác đến vùng xương đó và dễ gây đau, sưng.

3. Chẩn đoán bệnh ung thư máu bằng cách nào

Ung thư máu có thể chẩn đoán bằng một số phương pháp:

 • Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu có thể phát hiện sự tụt giảm bất thường của các tế bào máu.
 • Sinh thiết tủy xương: đây là phương pháp có giá trị trong xác định tế bào ác tính trong tủy xương. Một kim sinh thiết lớn thu thập lõi của tủy xương sẽ được đem quan sát trong phòng thí nghiệm để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.
 • Xét nghiệm gen, dịch tủy có thể được chỉ định để xác định nhiễm sắc thể bất thường trong máu…
 • Chọc tủy: Đây là phương pháp thường được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ mắc ung thư máu. Phương pháp này giúp xác định các loại tế bào ung thư, tình trạng và giai đoạn bệnh cụ thể.

4. Tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư máu

 • Liệu pháp sinh học: Là phương pháp giúp giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể, giúp chống lại ung thư.
 • Hóa trị: Sử dụng các loại thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc có thể sử dụng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch, hay dịch não tủy. Phương pháp này cũng có thể tiêu diệt các tế bào bình thường và gây ra nhiều tác dụng phụ như: thiếu máu gây mệt mỏi, ốm yếu; rụng tóc; đau bụng gây buồn nôn, tiêu chảy; lở loét trong miệng; khô miệng, vv…
 • Trị liệu cảm ứng: Là sự kết hợp của hóa trị liệu, liệu pháp nhắm mục tiêu, và steroid.
 • Xạ trị: sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể sử dụng toàn thân, hoặc xạ trị tại một khu vực cụ thể. Xạ trị cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, nhưng hầu hết là tạm thời.
 • Ghép tế bào gốc: sau khi được hóa trị liều cao để tiêu diệt tế bào ung thư, bệnh nhân có thể được cấy ghép tế bào gốc, cho phép cơ thể phát triển các tế bào máu khỏe mạnh mới. Cấy ghép gồm 2 loại cấy ghép tự thân và cấy ghép đồng loại.
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu: Các loại thuốc được sử dụng để tập trung chính xác tới những phần chứa tế bào ung thư, làm tiêu diệt, hoặc ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và lây lan. Phương pháp điều trị này có thể giúp hạn chế một số tác dụng phụ, do nó chỉ tập trung tiêu diệt tế bào ung thư, ít ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh.
 • Thận trọng chờ đợi: Một số người bệnh tiến triển chậm và không có triệu chứng thì có thể chưa cần điều trị ngay, mà được giám sát thông qua việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe.

Để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ căn cứ vào loại ung thư máu mà người bệnh mắc phải, mức độ phát triển nhanh hay chậm, mức độ lan rộng của ung thư, tuổi tác và sức khỏe nói chung của người bệnh…

Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức liên quan đến bệnh ung thư máu, đặc biệt là các triệu chứng của bệnh ung thư máu.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7