Cách phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Hiện nay bệnh nhân điều trị ung thư buồng trứng có thể được chỉ định bằng một số phương pháp như: phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị,… Hãy tìm hiểu thêm về những phương pháp điều trị ung thư buồng trứng qua bài viết dưới đây.

1. Chẩn đoán ung thư buồng trứng như thế nào? 

Ung thư buồng trứng là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe phụ nữ
Ung thư buồng trứng là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe phụ nữ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, 77% trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển và giai đoạn cuối khi khối u bắt đầu di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Hầu hết các bệnh nhân nhập viện điều trị khi những biểu hiện của ung thư buồng trứng đã thể hiện ra bên ngoài như đau bụng, chảy máu vùng kín, rối loạn kinh nguyệt, giảm cân đột ngột… Để phát hiện và có hướng điều trị kịp thời, bạn nên quan tâm đến sức khỏe của mình và thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ.

1.1. Kiểm tra sàng lọc

Các nhà khoa học và các bác sĩ chuyên khoa thường sử dụng các phương pháp sàng lọc đáng tin cậy để phát hiện sớm ung thư buồng trứng. Hiện nay, có một số xét nghiệm có thể có lợi cho phụ nữ có nguy cơ đặc biệt đối với bệnh này:

1.2. Khám vùng chậu

Mặc dù khám vùng chậu dường như không giúp phát hiện trực tiếp được các dạng ung thư buồng trứng sớm, nhưng nó vẫn có thể là một công cụ hữu ích để giúp các bác sĩ phát hiện ra các biến đổi từ các điều kiện cơ bản. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến khích phụ nữ từ 18 tuổi nên đi kiểm tra định kỳ và phụ nữ từ 35 tuổi nên có các cuộc khám nghiệm trực tràng hàng năm (trong đó bác sĩ sẽ khám trực tràng và âm đạo cùng lúc để phát hiện sưng và dị ứng bất thường).

1.3. Siêu âm âm đạo

Thường được thực hiện như là một biện pháp phòng ngừa cho những phụ nữ có nguy cơ cao hoặc cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư buồng trứng. Các hình ảnh siêu âm bên trong âm đạo sẽ giúp bác sĩ  phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của buồng trứng. Từ đó làm cơ sở đưa ra các chẩn đoán lâm sàng và phương pháp điều trị hợp lý

1.4. Kiểm tra CA-125

Xét nghiệm máu này đánh giá mức độ CA-125, một protein sản sinh từ một số tế bào ung thư buồng trứng. Nó có khả năng phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

Nếu các phương pháp sàng lọc sơ bộ cho thấy có sự hiện diện của tế bào ung thư trong buồng trứng, các bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị tiến hành chụp CT, X-quang hoặc sinh thiết để xác nhận kết quả.

Kiểm tra CA-125 có khả năng phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm

2. Ung thư buồng trứng giai đoạn sống được bao lâu?

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà
Ung thư buồng trứng sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng thường phát triển âm ỉ, khó phát hiện. Thông thường bệnh nhân chỉ đến các bệnh viện chuyên khoa thăm khám khi bệnh đã có những triệu chứng ung thư buồng trứng rõ ràng. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán về các giai đoạn tiến triển của bệnh:

2.1. Giai đoạn 0

Khối u bắt đầu hình thành ở lớp niêm mạc buồng trứng. Giai đoạn này khối u bắt đầu hình thành nên khó có thể phát hiện bằng các phương pháp siêu âm, chụp hình ảnh. Bên cạnh đó, giai đoạn hình thành bệnh chưa có dấu hiệu rõ ràng.

2.2. Giai đoạn 1 (1a, 1b, 1c)

Ung thư bị giới hạn ở giai đoạn một (giai đoạn 1A) hoặc cả hai buồng trứng giai đoạn (giai đoạn 1B). Nếu ung thư giai đoạn 1 và nó có mặt ở bề ngoài của một hoặc hai buồng trứng, khối u đã vỡ hoặc có các tế bào ung thư trong dịch bụng, thì ung thư là giai đoạn 1C (cuối giai đoạn 1). Ở giai đoạn này, thời gian sống tiên lượng khá tốt:

 • Ung thư buồng trứng giai đoạn 1A tỷ lệ sống sau 5 năm là 94%
 • Giai đoạn 1B tỷ lệ sống sau 5 năm chiếm 92%
 • Giai đoạn 1C là 85%

Tiên lượng tốt và thời gian sống khá dài, vì thế người ung thư buồng trứng nên tuân thủ tốt các phương pháp điều trị để đạt hiệu quả cao nhất.

2.3. Giai đoạn 2 (2a, 2b, 2c)

Ung thư nằm bên trong một hoặc hai buồng trứng và lan rộng trong vùng chậu. Ung thư có thể lan đến tử cung và / hoặc ống dẫn trứng (giai đoạn 2A) hoặc các cơ quan vùng chậu khác (giai đoạn 2B). Nếu ung thư là giai đoạn 2 và nó có mặt ở bề mặt ngoài của một hoặc cả hai buồng trứng, khối u đã vỡ hoặc các tế bào ung thư nằm trong dịch bụng, ung thư giai đoạn 2C (cuối giai đoạn 2)

Tiên lượng về thời gian sống sau 5 năm là:

 • Ung thư buồng trứng giai đoạn 2A tỷ lệ là 78%
 • Ung thư buồng trứng giai đoạn 2B tỷ lệ là 73%.

Tuy ở giai đoạn 2, nhưng tiên lượng bệnh vẫn khá tốt, vì thế, người ung thư buồng trứng nhất định không được từ bỏ mà cần phối hợp với các bác sĩ cho hiệu quả điều trị tốt nhất.

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng thường phát triển âm ỉ, khó phát hiện

2.4. Giai đoạn 3 (3a, 3b, 3c)

Ung thư liên quan đến một hoặc cả hai buồng trứng và đã lan rộng ra ngoài vùng chậu. Nếu phát hiện ung thư ở thành bụng, ung thư giai đoạn 3A. Giai đoạn 3B liên quan toàn bộ các cơ quan trong ổ bụng như dạ dày, đại tràng, tử cung, âm đạo…. Trong giai đoạn 3C, ung thư có thể lan ra các hạch bạch huyết.

Tỷ lệ thời gian sống sau 5 năm là:

 • Giai đoạn 3A: 59%
 • Giai đoạn 3B: 52%
 • Giai đoạn 3C: 39%

Khoa học ngày càng phát triển, vì thế việc điều trị ung thư buồng trứng sẽ ngày càng được nâng cao về tính hiệu quả, người bệnh cần giữ vững niềm tin và kiên trì chiến đấu với căn bệnh này.

2.4. Giai đoạn 4 – giai đoạn cuối

Ung thư lan đến một hoặc cả hai buồng trứng và cũng xâm chiếm sâu vào trong các hệ bạch huyết và lan ra các cơ quan ở xa hơn như gan, phổi hay di căn xương…

Ung thư buồng trứng là kẻ thù thầm lặng của phụ nữ. Tuy nhiên người phụ nữ vẫn có thể chiến thắng căn bệnh này nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Thời gian sống sau 5 năm chiếm tỷ lệ là: 17%. Tỷ lệ này thấp hơn các giai đoạn trước, nhưng nó chưa phải là con số 0, vì thế, không có lý do gì mà người bệnh chấp nhận đầu hàng. Hãy giữ tư duy tích cực để cuộc sống trọn vẹn nhất.

3. Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả

Hiện nay, trong quá trình điều trị, tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển và vị trí khối u, bác sĩ thường kết hợp giữa 3 phương pháp phẫu thuật và hóa trị liệu.

3.1. Phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng

Điều trị theo phương pháp phẫu thuật nói chung bao gồm việc cắt bỏ cả buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung cũng như các hạch bạch huyết lân cận và một phần mô mỡ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ càng nhiều khối u ung thư càng tốt.

Phần cắt bỏ có thể ít hơn nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm. Đối với phụ nữ ở giai đoạn I, phẫu thuật có thể bao gồm việc cắt một buồng trứng và ống dẫn trứng của nó. Điều này có thể bảo vệ khả năng có con của người phụ nữ.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả khi bệnh ở giai đoạn sớm
Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả khi bệnh ở giai đoạn sớm

3.2. Hóa trị điều trị ung thư buồng trứng

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể sẽ được điều trị bằng hóa trị để diệt các tế bào ung thư còn lại. Thuốc hóa trị có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc trực tiếp vào khoang bụng hoặc cả hai. Hoá trị liệu có thể được sử dụng như là phương điều trị ban đầu nếu bệnh chuyển biến vào giai đoạn sau để thu nhỏ khối u, diệt vùng khối u lan rộng trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ung thư và phần mô, hệ bạch huyết xung quanh.

3.3. Xạ trị điều trị ung thư buồng trứng

Mặc dù xạ trị hiếm khi được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng, nhưng nó có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư còn lại trong vùng chậu. Nó cũng có thể được sử dụng nếu ung thư tái phát lại sau khi điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, mục tiêu chính của xạ trị là kiểm soát các triệu chứng như đau, không phải để điều trị ung thư.

Hiện nay, điều trị ung thư buồng trứng tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố và với từng diễn biến sức khỏe bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Trong quá trình điều trị có gây ra các tác dụng phụ không tránh khỏi, vì vậy, bệnh nhân cần chuẩn bị thật tốt trước khi tiến hành điều trị.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7