5 Cách phòng ngừa ung thư vú hiệu quả

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, ung thư vú là căn bệnh phổ biến đồng thời là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở phụ nữ. Thực tế, nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ, nguy cơ mắc bệnh sẽ suy giảm nếu phụ nữ thay đổi lối sống như chăm chỉ tập thể dục, không uống rượu, nước ngọt, hút thuốc,…

Tránh xa rượu bia

Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, phụ nữ uống 2-3 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn khoảng 20% so với phụ nữ không uống rượu. Do đó tránh xa rượu bia là biện pháp phòng ngừa ung thư vú hiệu quả.

Nói không với rượu bia

Nói không với rượu bia giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, việc tiêu thụ rượu sẽ khiến cơ thể sinh ra các chất hóa học và diễn ra nhiều các thay đổi vật lý khiến các tế bào ung thư phát triển. Cồn có trong rượu khiến cho nội tiết tố estrogen ở phụ nữ tăng nồng độ dẫn đến kích thích ung thư phát triển. Ngoài ra trên thế giới còn có 5% số trường hợp mắc ung thư và tử vong có liên quan đến các loại ung thư khác.

Sinh con ở độ tuổi hợp lý

Các chuyên gia ở Mỹ cũng cho thấy rằng phụ nữ càng lớn tuổi thì có nguy cơ ung thư vú càng cao. Ở phụ nữ sau 30 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh đã cao hơn so với những người bình thường. Vì vậy việc kết hôn và sinh con ở độ tuổi hợp lý sẽ góp phần giảm thiểu các nguy cơ mắc ung thư vú.

Duy trì lối sống lành mạnh và cân nặng hợp lý

Nữ giới thừa cân, béo phì chính là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Do đó duy trì cân nặng hợp lý là phương pháp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Trong trường hợp giảm cân, nữ giới nên chú ý đến các chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Ăn uống cần loại bỏ đồ ăn ngọt, chiên rán đồng thời tích cực áp dụng các bài tập thể dục thể thao, tránh đồ ăn đêm…

Cách phòng tránh ung thư vú

Duy trì Lối sống lành mạnh và cân nặng hợp lý

Duy trì lối sống khoa học cũng là điều cần thiết để ngăn ngừa ung thư vú. Bên cạnh việc tập luyện thể dục thể thao, nữ giới cần tránh lo lâu, bỏ thói quen thức khuya và chú ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ hàng ngày.

Cẩn trọng với thuốc tránh thai

Theo một nghiên cứu tại Thụy Điển cho biết sử dụng thuốc tránh thai làm tăng 20% nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ. Vì vậy trước khi sử dụng thuốc tránh thai, chị em hãy chú ý, cẩn trọng khi dùng thuốc tránh thai dài ngày. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hoặc sử dụng với liều lượng hợp lý.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Trong một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho thấy các biện pháp tránh thai bằng hormone như thuốc uống hàng ngày hoặc cấy que làm tăng 38% nguy cơ mắc ung thư vú. Kết luận này đã được đưa ra sau 11 năm phân tích dữ liệu của 1,8 triệu nữ tình nguyện viên dưới 50 tuổi.

Khám sức khỏe và tham gia tầm soát ung thư vú định kỳ

Thực tế, có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư vú mà chúng ta không kiểm soát được. Vì vậy, mỗi chị em cần có ý thức thực hiện tầm soát ung thư vú định kỳ, giúp phát hiện ung thư sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện.

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi năm chúng ta nên khám sức khỏe 2 lần/ năm. Việc này giúp phát hiện những bất thường trong cơ thể và phát hiện các bệnh để kịp thời điều trị.

Nếu được tầm soát ung thư vú phụ khoa và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, hiệu quả loại bỏ bệnh là rất cao. Do đó để tốt nhất cho sức khỏe và phòng ngừa ung thư vú thì bạn nên tầm soát ung thư vú 6 tháng 1 lần hoặc tham gia khám sức khỏe định kỳ.

Thông tin liên hệ