Cách phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Không có cách phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt tuyệt đối, nhưng chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục đều đặn và có chế độ ăn uống lành mạnh.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Bệnh phổ biến hơn ở những nước Châu Phi, và ít gặp hơn ở nam giới gốc Châu Á. Mặc dù vậy, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở các nước này đang có xu hướng tăng.

Cách phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Mặc dù không có cách phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt tuyệt đối, nhưng chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách:

Chế độ ăn uống lành mạnh

Cách phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những cách phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Có một số bằng chứng cho thấy việc lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh gồm ít chất béo và nhiều loại trái cây, rau xanh có thể góp phần làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt.

Thực phẩm chứa chất béo cần hạn chế bao gồm các loại thịt, các loại hạt, dầu mỡ, và các sản phẩm từ sữa, như sữa và pho mát.

Trong một số nghiên cứu, nam giới tiêu thụ nhiều chất béo mỗi ngày có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người khác. Vì vậy, để phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nam giới nên giảm lượng chất béo ăn mỗi ngày, hoặc chọn những thực phẩm có ít chất béo, vừa giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh vừa tăng cường sức khỏe của tim. Ngoài ra, nam giới nên bổ sung chất béo từ thực vật thay vì động vật. Ví dụ, dùng dầu oliu.

Tăng cường các loại trái cây và rau quả mỗi ngày. Trái cây và rau quả cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng, được cho là làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ăn nhiều rau xanh và trái cây cũng giúp bạn có xu hướng ăn ít các loại thực phẩm giàu chất béo.

Ăn nhiều cá. Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích chứa axit béo omega-3, một loại axit béo giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài các loại cá béo, hạt lanh cũng chứa lượng omega-3 phong phú.

Hạn chế sử dụng các sản phẩm từ sữa. Theo các nghiên cứu, nam giới ăn uống nhiều các sản phẩm từ sữa, như pho mát, sữa chua, sữa có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao nhất.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Duy trì trọng lượng khỏe mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh cũng chính là cách phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nam giới thừa cân, béo phì, có chỉ số khối cơ thể trên 30 có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Vì vậy, nếu bạn đang thừa cân thì hãy mau chóng giảm cân, bằng cách cắt giảm lượng Calo và tăng cường hoạt động thể chất. Nếu đã có trọng lượng hợp lý, bạn nên duy trì bằng cách tập thể dục đều đặn các ngày trong tuần, đồng thời có chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc.

Tập thể dục đều đặn hàng ngày

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày giúp bạn duy trì trọng lượng hợp lý, và giúp giảm nguy cơ ung thư.
Tập thể dục đều đặn mỗi ngày giúp bạn duy trì trọng lượng hợp lý, và giúp giảm nguy cơ ung thư.

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, như có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư khác, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu về tập thể dục và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đã chỉ ra rằng nam giới thường xuyên tập thể dục là cách phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả. Tập thể dục có thể giúp bạn duy trì trọng lượng khỏe mạnh, hoặc giúp bạn giảm cân.

Bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, và đều đặn các ngày trong tuần. Ngoài các hoạt động thể dục như chạy, đi bộ, bơi, vv… nam giới có thể tăng cường hoạt động thể chất bằng cách như đi thang bộ, vv…

Tìm hiểu về nguy cơ mắc bệnh của bạn

Một số nam giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người khác. Những người có nguy cơ cao nên giảm thiểu rủi ro bằng cách nói chuyện với bác sĩ để tầm soát bệnh sớm

Thông tin liên hệ