Cách phát hiện sớm ung thư đại tràng để điều trị hiệu quả

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu thường không có biểu hiện cụ thể và người bệnh có thể nhầm lẫn với các bệnh đường ruột khác. Do đó, việc phát hiện sớm ung thư đại tràng thông qua dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng sẽ giúp người bệnh điều trị sớm để tránh nguy cơ di căn sang các bộ phận lân cận. 

1. Phát hiện sớm ung thư đại tràng dựa vào triệu chứng

Hiểu về các triệu chứng ung thư đại tràng sẽ giúp bạn phát hiện sớm các biểu hiện nghi ngờ của cơ thể. Ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm sẽ có những triệu chứng sau:

1.1. Triệu chứng đau bụng với cường độ tăng dần

Đau bụng là một trong dấu hiệu quan trọng giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng. Dấu hiệu này gặp đến 70% – 80% bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu. Các cơn đau đến đột ngột bất kỳ lúc nào trong ngày mà không liên quan đến bữa ăn. Đau với cường độ tăng dần theo thời gian, đặc biệt càng về sau thì tình trạng đau càng trầm trọng hơn. 

phat-hien-som-ung-thu-dai-trang_1
Có tới 70 – 80% bệnh nhân bị đau bụng do ung thư đại tràng

Trường hợp khối u xuất hiện ở đại tràng phải thì người bệnh sẽ gặp phải tình trạng bán tắc ruột, sôi bụng hay hội chứng Koenig. Nếu khối u ở bên trái của đại tràng thì thường có biến chứng tắc ruột, gây đau đớn dữ dội cho người bệnh.

1.2. Rối loạn trong quá trình bài tiết phân

Khi có sự xuất hiện của khối u trong đại tràng, quá trình bài tiết phân sẽ bị rối loạn với các biểu hiện như: Đau quặn, phân nhầy máu, mót rặn,… Trong đó, điển hình nhất có thể kể đến như:

  • Phân lẫn máu: Người bệnh khi đi ngoài sẽ thấy hiện tượng phân lẫn máu. Tình trạng này không phải lúc nào cũng gặp mà lúc có lúc không, khiến người bệnh chủ quan. Đến khi tình trạng trầm trọng hơn thì sức khỏe người bệnh cũng đã suy giảm do bị mất máu kéo dài.
  • Kích thước phân bất thường: Khối u bên trong đại tràng sẽ làm cho quá trình đào thải phân ra ngoài bị ảnh hưởng. Do đó, hình dạng của phân sẽ bị thay đổi như mỏng đi, có hình như lá lúa hay bút chì.

1.3. Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện điển hình như một ngày đi ngoài nhiều lần, thường xuyên bị đau quặn bụng. Đây còn là biểu hiện của bệnh kiết lỵ khiến mọi người bỏ qua. Tuy nhiên, nếu là ung thư đại tràng thì việc sử dụng kháng sinh sẽ không có hiệu quả đối với biểu hiện này.

Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa do ung thư đại tràng còn gây táo bón, khiến phân bị ứ đọng trong lòng ruột. Điều này sẽ gây sinh hơi, tăng tiết nhày, làm chướng bụng và khó chịu cho người bệnh. 

Có tới 60% bệnh nhân ung thư đại tràng có biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Do đó, các bạn cần đi khám sức khỏe ở những cơ sở y tế chuyên khoa để được sàng lọc và phát hiện kịp thời.

1.4. Cơ thể suy nhược, sụt cân nhanh

Mặc dù không làm việc nặng nhọc và nghỉ ngơi đầy đủ nhưng người bệnh vẫn cảm thấy suy nhược, chán nản. Đôi khi là cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và hay cáu gắt vô cớ.

Trường hợp người bệnh vẫn ăn uống bình thường mà không thực hiện bất kỳ chế độ giảm cân hay ăn kiêng nào mà bị sụt cân nhanh thì có thể là do ung thư. Có thể là ung thư đại tràng hoặc ung thư ở đường tiêu hóa như dạ dày… 

phat-hien-som-ung-thu-dai-trang_12
Cơ thể suy nhược có thể cảnh báo ung  thư đại tràng

1.5. Thiếu máu, sốt

Việc mất máu trong thời gian dài do bị ung thư đại tràng khiến cho người bệnh bị thiếu máu trường diễn. Biểu hiện như da xanh, niêm mạc nhợt. Lòng bàn tay và lòng bàn chân tím tái, không còn hồng hào mà trở nên thiếu sức sống hơn trước. Do đó, đây là triệu chứng quan trọng giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng không nên bỏ qua.

Sốt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Trong đó, những người có tế bào ung thư đại tràng có biểu hiện sốt chỉ chiếm khoảng 16 – 18%. Vì thế, đây là dấu hiệu không quá nổi bật nhưng cũng cần chú ý để đi khám sàng lọc phù hợp.

1.6. Sờ thấy khối u

Trường hợp khối u phát triển ở đại tràng phải sẽ dễ sờ hơn so với bên trái. Nếu khối u ở bên trái hoặc ở 2 góc phải đại tràng thì sẽ bị che lấp nên khó sờ thấy. Lúc này, người bệnh còn kèm theo tình trạng bụng chướng, vàng da.

phat-hien-som-ung-thu-dai-trang_14
phat-hien-som-ung-thu-dai-trang_14

Tuy nhiên, việc sờ thấy khối u như vậy chứng tỏ bệnh đã ở giai đoạn muộn và việc điều trị cũng như tiên lượng bệnh sẽ khó khăn hơn. Nguy cơ tử vong ở người bệnh lúc này cao hơn so với việc phát hiện trong giai đoạn đầu.

2. Phát hiện sớm ung thư đại tràng qua việc tầm soát ung thư

Khi có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, người bệnh cần đi khám, tầm soát để phát hiện sớm ung thư đại tràng và có hướng điều trị phù hợp. Một số chỉ định cận lâm sàng thường dùng có thể kể đến như:

  • Khám sức khỏe định kỳ: Ngay cả khi không có những biểu hiện lâm sàng kể trên, người bệnh cần đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng – 1 năm/ lần. Đây là biện pháp hiệu quả và đáng chú ý để sớm phát hiện bệnh. Như vậy, thì phác đồ điều trị sẽ đơn giản và có khả năng hồi phục nhanh hơn so với khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.
  • Chỉ định xét nghiệm: Xét nghiệm marker hoặc chất chỉ điểm ung thư đại tràng như: CA 125, CA 19-9, CEA… bằng cách lấy máu có chất chống đông heparin. Xét nghiệm phân kiểm tra xem có lẫn máu hay không bởi trong giai đoạn đầu mắt thường khó mà phân biệt được.
  • Siêu âm ổ bụng: Siêu âm tuy không thể phát hiện chính xác khối u vì đường tiêu hóa là dạng rỗng, khó có thể quan sát. Tuy nhiên, có thể thông qua các dấu hiệu gián tiếp để xác định như tắc ruột, lồng ruột, dày thành đại tràng.
  • Chụp X-quang: Nếu chụp X-quang thông thường không thể phát hiện được thì CT scanner hoặc MRI là chỉ định được dùng để phát hiện ung thư đại tràng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phát hiện được khi khối u đã di căn đến các cơ quan lân cận.
  • Nội soi và sinh thiết: Trong quá trình nội soi, các bác sĩ sẽ kiểm tra sự hiện diện của khối u. Sau đó, là sinh thiết và đem đi nhuộm, soi dưới kính hiển vi có độ phóng đại cao để xác định. Trên cơ sở này, bác sĩ sẽ kết luận người bệnh bị ung thư hay chỉ là khối u lành tính và có phương án điều trị phù hợp.
phat-hien-som-ung-thu-dai-trang_13
Nội soi và sinh thiết để chẩn đoán xác định ung thư đại tràng

Phát hiện sớm ung thư đại tràng vô cùng quan trọng giúp cho quá trình điều trị của người bệnh có hiệu quả hơn. Nếu để đến giai đoạn muộn mới phát hiện thì khả năng hồi phục là rất khó và nguy cơ tử vong cũng cao hơn. Vì thế, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về những dấu hiệu kể trên để áp dụng với chính mình và những người thân trong gia đình sao cho hiệu quả.

Thông tin liên hệ