Cách nhận biết ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh ác tính khi mỗi năm có tới khoảng 5000 người bị chẩn đoán mắc căn bệnh này. Vậy cách nhận biết ung thư cổ tử cung như thế nào? Hãy xem bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Dưới đây là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung và các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh nữ giới cần hết sức lưu ý:

Nhiễm HPV

Virus HPV (Human Papillomavirus) là vi rút gây u nhú ở người lây nhiễm chủ yếu qua đường sinh dục, kể cả tiếp xúc bằng tay với bộ phận sinh dục hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Trong số khoảng hơn 100 tuýp HPV thì có tới 40 loại có liên quan đến đường hậu môn, sinh dục và 15 loại nguy cơ ung thư cao. Trong đó, HPV 16, HPV 18 là 2 tuýp HPV gây ung thư cổ tử cung phổ biến nhất.

Virus HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thơ cổ tử cung
Virus HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thơ cổ tử cung

Khói thuốc lá

Tuy không hút thuốc lá trực tiếp nhiều như nam giới nhưng nữ giới lại là đối tượng dễ hít phải khói thuốc – hút thuốc lá thụ động. Thật không may, nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết nữ giới hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường. Không chỉ vậy, khói thuốc lá còn làm suy yếu hệ miễn dịch cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi để HPV tấn công cơ thể.

Nữ giới hít phải khói thuốc lá thụ động gây ung thư cổ tử cung

Hệ miễn dịch suy yếu

Nữ giới có hệ miễn dịch suy yếu (nhiễm HIV – AIDS, đã ghép tạng…) có nguy cơ nhiễm HPV cao hơn rất nhiều nữ giới bình thường, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Những người có chế độ dinh dưỡng hàng ngày có hàm lượng rau xanh, hoa quả tươi ít cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài

Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Nguy cơ này sẽ giảm sau khoảng 10 năm dùng thuốc.

Sinh nhiều con, sinh con ở độ tuổi còn trẻ

Phụ nữ mang thai từ 3 lần trở lên và lần mang thai đầu trước 17 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn những người bình thường. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nữ giới mang thai trước 17 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 2 lần so với những người mang thai ở độ tuổi 25 tuổi…

Béo phì

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết, những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn so với những người bình thường. Nguyên nhân được giải thích là do mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể do béo phì khiến cho lượng mỡ dư thừa tăng lên, tăng sự tích tụ estrogen, làm tăng sinh nội mạc tử cung và nguy cơ ung thư.

2. Cách nhận biết ung thư cổ tử cung qua triệu chứng

Tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển ung thư cũng như tình trạng sức khỏe chung của người bệnh mà mức độ biểu hiện ung thư cổ tử cung có thể khác nhau ở mỗi người. Một số triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung nữ giới không nên bỏ qua là:

  • Xuất huyết âm đạo bất thường, xuất huyết ngoài chu kỳ kinh nguyệt, sau giao hợp, sau mãn kinh… Đây là một trong những triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung.
  • Khí hư bất thường, có mùi hôi, khó chịu, màu ngà vàng, xanh hay có thể kèm máu…
  • Đau vùng bụng dưới rốn
  • Chán ăn, sụt cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân…
Cách nhận biết ung thư cổ tử cung qua các dấu hiệu như đau bụng, chu kỳ kinh nguyệt không đều
Cách nhận biết ung thư cổ tử cung qua các dấu hiệu như đau bụng, chu kỳ kinh nguyệt không đều

3. Cách nhận biết ung thư cổ tử cung qua các xét nghiệm chẩn đoán

Khi có những bất thường trên, bạn không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để được bác sĩ khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Trường hợp nghi ngờ ung thư cổ tử cung, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán như:

  • Xét nghiệm Pap (Pap smear): là phương pháp tốt nhất để phát hiện những tổn thương tiền ung thư. Đây cũng là xét nghiệm quan trọng trong sàng lọc ung thư cổ tử cung cho nữ giới.
  • Soi cổ tử cung: giúp chẩn đoán viêm, tiền ung thư hay sự xuất hiện khối u thực sự.
  • Sinh thiết: một mẫu tế bào bất thường từ cổ tử cung được loại bỏ đem sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh.
  • X quang,  CT (chụp cắt lớp vi tính), MRI (cộng hưởng từ)… cũng có thể được bác sĩ chỉ định để xác định tình trạng lan rộng của khối u

Thực tế, ung thư cổ tử cung được các bác sĩ đánh giá là dễ phòng ngừa và có thể phát hiện sớm. Vì vậy, thay vì đợi đến có triệu chứng mới đi khám, bạn nên chủ động thăm khám phụ khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ để phát hiện những bất thường sớm nhất khi ung thư chưa hình thành.

4. Những thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung nên ăn hàng ngày

Ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm, dễ mắc nhưng lại được đánh giá là dễ phòng ngừa. Bên cạnh tiêm phòng vắc xin phòng HPV, khám sức khỏe tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ thì việc duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học là rất cần thiết. Nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày các thực phẩm dưới đây:

Măng tây

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ xếp măng tây vào nhóm thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nguồn cung cấp glutathione – chất chống oxy hóa mạnh dồi dào nhất trong số thực phẩm được thử nghiệm. Ngoài ra, măng tây cũng giàu vitamin C, các khoáng chất kẽm, mangan… có lợi cho sức khỏe

Trà xanh

EGCG là chất chống oxy hóa trong lá trà xanh có tác dụng tuyệt vời trong bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương ADN do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trà xanh còn có tác dụng ngăn chặn một loại enzyme thúc đẩy quá trình di căn ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

Mâm xôi đỏ

Thường xuyên ăn mâm xôi đỏ có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bị lây nhiễm HPV, giảm đột biến tế bào. Tác dụng tuyệt vời này đến từ axit ellagic trong mâm xôi – hợp chất tự nhiên có tác dụng chống đột biến, ung thư.

Ăn mâm xôi đỏ có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bị lây nhiễm HPV, giảm đột biến tế bào ung thư
Ăn mâm xôi đỏ có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bị lây nhiễm HPV, giảm đột biến tế bào ung thư

Đu đủ

Đu đủ có chứa hàm lượng vitamin C cao, thậm chí còn tốt hơn cam. Ngoài ra, đu đủ cũng có chứa hàm lượng beta – cryptoxanthin và zeaxanthin. Việc ăn đu đủ thường xuyên giảm nguy cơ lây nhiễm HPV – nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung.

Cà rốt

Cà rốt có chứa beta carotene (tiền chất vitamin A) và carotenoid (dưỡng chất chống oxy hóa tự nhiên). Đây là hai sắc tố trực tiếp bảo vệ cơ thể chống hấp thụ các chất ung thư.

Nghệ

Nghệ có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể ngăn chặn sự hình thành nitrosamine và ức chế sản xuất aflatoxin – hai quá trình tăng nguy cơ ung thư.

Cá hồi

Cá hồi giàu Omega – 3, chất dinh dưỡng chống ung thư astaxanthin có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do. Ăn cá hồi khoảng 2 lần mỗi tuần đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bông cải xanh

Ngăn chặn đột biến ADN, ngăn chặn sự phát triển khối u lành tình thành ác tính, hạn chế ung thư di căn…

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm được cách nhận biết ung thư cổ tử cung. Phát hiện sớm những triệu chứng bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra chính xác.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7