Cách ngăn ngừa và điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Một trong những căn bệnh khá nguy hiểm ở nam giới hiện nay là ung thư tiền liệt tuyến. Bệnh gây ra một số di chứng như: đau nhức xương, hạch bạch huyết, rối loạn chức năng cương dương,… Để điều trị và ngăn ngừa bệnh hiệu quả cần nắm được những thông tin cơ bản sau đây.

1. Tổng quan về bệnh

Tiền liệt tuyến là bộ phận đặc biệt quan trọng với nam giới, chúng bao quanh niệu đạo và thực hiện chức năng sản sinh tinh dịch, vận chuyển tinh trùng. Cơ quan này nằm ở vị trí trước ruột già và dưới bóng đái, chỉ có ở nam giới.

Ung thư tiền liệt tuyến là tình trạng biến đổi gen, phát triển không bình thường hoặc mất kiểm soát ở các tế bào tuyến tiền liệt. Theo quá trình nghiên cứu và khám chữa trị thực tế cho thấy, bệnh thường phát triển chậm ở giai đoạn đầu. Do đó, nếu sớm phát hiện và điều trị kịp thời có thể kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe hoặc dứt điểm bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, khi các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn, di căn, khả năng điều trị rất thấp, thậm chí chỉ còn 10% cơ hội sống trên 5 năm.

Hiện nay, chưa xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, nhưng một số nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống và gen di truyền là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao ở nam giới
Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao ở nam giới

2. Quá trình chẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh

Dựa vào quá trình thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với mỗi bệnh nhân thông qua: tuổi tác, sức khỏe, tình trạng phát triển của khối u, nồng độ PSA,…

Hiện nay, phác đồ điều trị ung thư tiền liệt tuyến bao gồm một số bước như:

Theo dõi sức khỏe bệnh nhân

Đối với người dưới 60 tuổi phát hiện bệnh ở giai đoạn T1a, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành theo dõi, kiểm soát và không thực hiện phương pháp điều trị. Thông thường phương pháp này được áp dụng trong trường hợp mô bệnh học thấp, khối u vẫn chưa phát triển toàn diện và tiến hành di căn, xâm lấn.

Thực hiện thăm khám định kỳ giúp phát hiện bệnh sớm hơn, từ đó hạn chế sự suy giảm sức khỏe hay quá trình xâm lấn, di căn của khối ung thư
Thực hiện thăm khám định kỳ giúp phát hiện bệnh sớm hơn, từ đó hạn chế sự suy giảm sức khỏe hay quá trình xâm lấn, di căn của khối ung thư

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị bệnh ung thư tiên tiến hiện nay, mang lại hiệu quả tức thời và có thể sử dụng đối với nhiều người trong những giai đoạn cần thiết. Đây là quá trình sử dụng nguồn năng lượng lớn từ các tia bức xạ để tiến hành triệt tiêu hay cản trở sự phát triển của tế bào ung thư. 

Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn T3, xạ trị là phương pháp ưu tiên sử dụng để khống chế khối ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này thường không sử dụng với những đối tượng có sức khỏe thấp và tuổi tác cao.

Điều trị nội tiết

Phương pháp này được tiến hành để kìm hãm quá trình sản sinh nội tiết tố nam, từ đó giảm thiểu sự phát triển của khối u. Hiện nay, có hai kỹ thuật trong điều trị nội tiết là:

  • Tiến hành phẫu thuật triệt tiêu nội tiết tố nam.
  • Sử dụng thuốc để triệt tiêu nội tiết.

Trong trường hợp bệnh phát triển ở giai đoạn cuối, để kiểm soát sức khỏe và duy trì sự sống có thể tiến hành kết hợp cả hai phương pháp xạ trị và điều trị nội tiết. Tuy nhiên, thành công của kỹ thuật trên còn phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân.

Phẫu thuật

Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt là một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Tùy theo tình trạng của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật truyền thống hoặc nội soi. Việc loại bỏ tuyến tiền liệt giúp triệt tiêu tế bào ung thư khi chúng chưa di căn và xâm lấn đến các cơ quan khác. 

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp phẫu thuật thường đem lại kết quả cao, tuy nhiên nên lựa chọn cơ sở uy tín, chất lượng, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có thể tiến hành điều trị dứt điểm bằng phương pháp phẫu thuật
Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có thể tiến hành điều trị dứt điểm bằng phương pháp phẫu thuật

3. Phương pháp ngăn ngừa bệnh

Hiện nay, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn,… là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, mỗi cá nhân cần thực hiện chế độ sống khoa học, thường xuyên kiểm tra sức khỏe. Đối với ung thư tiền liệt tuyến có thể ngăn ngừa bằng một số biện pháp sau:

Bổ sung cà chua

Một số nghiên cứu từ Mỹ chỉ ra rằng, việc ăn nhiều cà chua mỗi ngày có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Thành phần Lycopen trong cà chua có chức năng chống lại quá trình oxy hóa, từ đó ngăn ngừa hình thành các tế bào gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều cà chua mỗi ngày để tránh tình trạng dư thừa dưỡng chất. Chế độ dinh dưỡng nên kết hợp hòa các loại thực phẩm có lợi trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Không sử dụng thuốc lá

Hiện nay, hàng loạt các nghiên cứu chỉ ra mối đe dọa nguy hiểm từ thuốc lá. Qua quá trình điều trị bệnh, các bác sĩ chuyên khoa nhận thấy những đối tượng thường xuyên sử dụng thuốc lá khi mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường có nguy cơ tử vong cao và dễ tái phát bệnh. 

Thăm khám bác sĩ định kỳ

Thăm khám sức khỏe định kỳ là một trong những cách bảo vệ sức khỏe. Các kỹ thuật trong quá trình thăm khám giúp sớm phát hiện ra các bệnh lý nếu có, từ đó giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, thực hiện thăm khám định kỳ còn giúp điều chỉnh và cải thiện thói quen sống theo hướng tích cực, lành mạnh.

Sử dụng chất béo tốt

Theo ý kiến của các chuyên gia tại Đại học Waterloo, sử dụng chất béo động vật sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, nên có thói quen sử dụng dầu thực vật từ oliu, các loại hạt,… để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh lý nguy hiểm khác.

Sử dụng chất béo tốt từ các loại hạt như vùng, oliu hay bơ,... có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh
Sử dụng chất béo tốt từ các loại hạt như vùng, oliu hay bơ,… có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Hy vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích về ung thư tiền liệt tuyến cho độc giả. Nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường tại tuyến tiền liệt, nên thực hiện các kỹ thuật sàng lọc ung thư hoặc theo sự chỉ dẫn của y bác sĩ chuyên khoa để bảo vệ sức khỏe bản thân. Bên cạnh đó, nên có thói quen sống lành mạnh để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hoặc tái phát sau điều trị.

Thông tin liên hệ