Cách giảm tác dụng phụ khi hóa trị ung thư

Hóa trị là một phương pháp gây ra nhiều tác dụng phụ khiến bệnh nhân đau đớn và suy kiệt. Vậy cách giảm tác dụng phụ của hóa trị ung thư như thế nào? Để trả lời câu hỏi trên, hãy tìm hiểu bài viết sau.

1. Hóa trị ung thư là gì?

Hoá trị liệu là phương pháp điều trị ung thư được sử dụng rộng rãi. Đây là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch. Bên cạnh có thể điều trị khỏi một số ung thư, hóa trị có thể ngăn chặn được tiến triển của ung thư, giúp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Tùy thuộc vào loại ung thư, vị trí ung thư, sự phát triển của khối u… mà bác sĩ sẽ chỉ định loại hóa chất và liều lượng phù hợp
Tùy thuộc vào loại ung thư, vị trí ung thư, sự phát triển của khối u… mà bác sĩ sẽ chỉ định loại hóa chất và liều lượng phù hợp

2. Các loại hóa chất điều trị ung thư

Hiện nay, có hơn 100 loại thuốc sử dụng để hóa trị ung thư. Các loại thuốc hóa trị có thể được phân nhóm dựa vào phương thức hoạt động, cấu trúc hóa học và mối quan hệ với các loại thuốc khác. Một số loại thuốc hoạt động theo nhiều cách, và có thể thuộc nhiều nhóm.

Các tác nhân ngăn chặn tổng hợp ADN bằng akyl hóa có nguồn gốc tổng hợp

Các tác nhân này ngăn chặn tế bào không tái tạo bằng cách làm hỏng ADN. Các loại thuốc này hoạt động trong tất cả các giai đoạn của chu kỳ tế bào và được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư phổi, vú, và buồng trứng cũng như bệnh bạch cầu, u lymphoma, bệnh Hodgkin và sarcoma.

Bởi vì những loại thuốc này làm hư hỏng ADN, chúng có thể ảnh hưởng đến các tế bào của tủy xương tạo ra các tế bào máu mới. Các nhóm thuốc bao gồm: Altretamine, Busulfan, Carboplatin, Carmustine, Chlorambucil, Cisplatin, Cyclophosphamide…

Các chất chống chuyển hóa

Nhóm thuốc này đều đặc hiệu với chu trình tế bào. Điều này rất quan trọng vì hiệu quả và độc tính thường phụ thuộc nhiều không chỉ vào nồng độ trong máu mà còn vào thời gian dùng. Cơ chế hoạt động đặc trưng khác nhau giữa các thuốc, nhưng nói chung, chúng đều bắt chước chất nền tự nhiên và cản trở hoạt động của acid nucleic. Một số loại thuốc bao gồm: 5-fluorouracil (5-FU), 6-mercaptopurine (6-MP), Capecitabine , Cytarabine (Ara-C ® ), Floxuridine, Fludarabine…

Kháng sinh chống ung thư

Những loại thuốc này không giống như kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng. Chúng hoạt động bằng cách thay đổi ADN bên trong các tế bào ung thư để làm đứt gãy AND. Một số nhóm thuốc bao gồm: Daunorubicin, Doxorubicin (Adriamycin ® ), Epirubicin, Idarubicin…

 Chất ức chế topoisomerase

Những loại thuốc này can thiệp vào enzyme được gọi là các chất topoisomerases, giúp tách các sợi ADN để chúng có thể được sao chép. (Enzyme là các protein gây phản ứng hóa học trong tế bào sống). Chất ức chế topoisomerase được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu, cũng như ung thư phổi, buồng trứng, tiêu hóa, và các loại ung thư khác. Các nhóm thuốc bao gồm: Topotecan, Irinotecan (CPT-11)…

Chất ức chế mitroza

Các loại thuốc này có nguồn gốc tự nhiên. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn các tế bào phân chia thành các tế bào mới nhưng có thể phá huỷ các tế bào trong tất cả các giai đoạn bằng cách giữ các enzyme tạo ra các protein cần thiết để sinh sản tế bào.

Ví dụ về các chất ức chế phân bào bao gồm: Docetaxel, Estramustine, Ixabepilone, Paclitaxel…

Corticosteroid

Corticosteroid, thường được gọi là steroid, là các hooc mon tự nhiên và các loại thuốc kích thích tố hoóc môn hữu ích trong điều trị nhiều loại ung thư, cũng như các bệnh khác. Khi những thuốc này được sử dụng như là một phần của điều trị ung thư, chúng được xem là thuốc hóa trị liệu.

3. Tác dụng phụ của hóa trị ung thư

Rụng tóc

Đây là tác dụng phụ thường gặp do hóa chân điều trị ung thư gây ra. Các thuốc hóa chất ảnh hưởng đến các tế bào biểu bì và phần của của da như nang lông, móng… làm chúng dễ gãy rụng. Tuy nhiên tác dụng phụ này có thể phục hồi sau khi kết thúc quá trình điều trị hóa chất.

Rụng tóc là tác dụng phụ thường gặp ở những người điều trị bằng hóa chất
Rụng tóc là tác dụng phụ của hóa trị ung thư thường gặp

Thiếu máu

Tác dụng phụ này thường xảy ra sau mỗi đợt hóa trị. Trường hợp thiếu máu nặng cần phải truyền hồng cầu lắng. Trường hợp nhẹ hơn có thể sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng hồng cầu.

Nôn và buồn nôn

Đây cũng là tác dụng phụ vì hóa chất điều trị ung thư.

 Suy nhược cơ thể, mệt mỏi

Tác dụng phụ này hay gặp sau khi truyền hóa chất ung thư. Hóa trị có thể khiến người bệnh suy nhược cơ thể, chán ăn, khó thở, hạn chế hoạt động thể lực.

Biến chứng thần kinh

Người bệnh có thể bị viêm thần kinh ngoại vi, gây tê bì chân tay, tê mất cảm giác ở các đầu chi.

Tác dụng phụ khi hóa trị ung thư có thể gặp phải là tê bì chân tay, mệt mỏi, suy nhược cơ thể…

Ngoài ra, các tác dụng phụ khi hóa trị ung thư có thể xảy ra như viêm loét ở miệng, tiêu hóa, hậu môn… ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

4. Cách giảm tác dụng phụ của hóa trị ung thư

Các tác dụng phụ do hóa trị ung thư để lại không có cách nào loại bỏ hoàn toàn, tuy nhiên người bệnh có thể làm giảm các tác dụng phụ này bằng các cách sau:

Chú ý tới chế độ dinh dưỡng

Trong chế độ ăn uống của người bệnh ung thư cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Cần hạn chế những thực phẩm béo, chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ. Không uống bia rượu, thuốc lá, hạn chế sử dụng cà phê.

Uống nhiều nước, bổ sung đầy đủ rau xanh và các loại trái cây tốt cho cơ thể.

 

Người bệnh nên ăn lỏng, ăn nhẹ, ăn làm nhiều bữa trong ngày
Người bệnh nên ăn lỏng, ăn nhẹ, ăn làm nhiều bữa trong ngày

Về chế độ sinh hoạt

Người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi đầy đủ, không thức quá khuya, đi ngủ đúng giờ, đủ giấc.

Thường xuyên vận động thể dục thể thao hàng ngày bằng những bài tập vừa sức, phù hợp với tình trạng sức khỏe như đi bộ, yoga… Cần tránh vận động mạnh hoặc quá sức mà ảnh hưởng tới cơ thể.

Thông tin liên hệ