Cách điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả

Dựa vào gian đoạn bệnh, thể trạng của bệnh nhân các bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả nhất. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp chủ yếu là phẫu thuật, hóa xạ trị, thuốc hormone.

1. Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến giáp

1.1. Thế nào là ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp là một loại ung thư hiếm gặp ảnh hưởng đến tuyến giáp, một tuyến nhỏ ở đáy của cổ. Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp là có một khối u không đau hoặc sưng trên cổ.

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% trong các loại ung thư. Đây là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Ung thư tuyến giáp phát triển khi các tế bào của tuyến giáp phát triển và phân chia một cách mất kiểm soát.

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới
Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới

1.2. Các loại ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp bao gồm 4 loại chính:

Ung thư tuyến giáp dạng nhú: Đây là loại phổ biến nhất, chiếm 70-80% tất cả các trường hợp bệnh. Nó phát triển từ các tế bào nang và có xu hướng phát triển chậm.

Ung thư tuyến giáp dạng nang: chiếm khoảng 25% các trường hợp ung thư tuyến giáp, loại này phát triển từ các tế bào nang.

Ung thư tuyến giáp thể tủy: chiếm khoảng 4% của tất cả các bệnh ung thư tuyến giáp. Dạng này phát triển từ các tế bào parafollicular (tế bào C) và có thể lây truyền trong gia đình.

Ung thư tuyến giáp thoái biến (anaplastic): dạng hiếm của ung thư tuyến giáp, chiếm 1% các trường hợp. Nó có xu hướng phát triển nhanh chóng và ảnh hưởng đến người cao tuổi.

1.3. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân chính xác gây ung thư tuyến giáp chưa được biết đến. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh, bao gồm:

 • Có một tình trạng về tuyến giáp lành tính
 • Có tiền sử gia đình ung thư tuyến giáp (đặc biệt là ung thư tuyến giáp thể tủy)
 • Đa polyp tuyến có tính gia đình
 • Bệnh to cực  – một điều kiện hiếm mà cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng
 • Từng có khối u vú lành tính
 • Từng tiếp xúc với bức xạ

1.4. Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Sưng hạch bạch huyết ở cổ, hoặc có khối u ở cổ là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm và không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, một số người có thể thấy một số triệu chứng sau đây:

 • Xuất hiện một khối u không đau ở cổ hoặc cổ họng, có thể lớn dần về kích cỡ.
 • Khó nuốt hoặc khó thở.
 • Giọng nói bị khàn.
 • Nổi hạch ở cổ, có thể chậm phát triển về kích thước trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.
 • Thay đổi đường tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón.

Có một khối u không đau ở cổ là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, khối u tuyến giáp tương đối phổ biến và hầu hết là lành tính. 90% các trường hợp hạch tuyến giáp là triệu chứng của một bệnh bướu cổ (phì đại tuyến giáp lành tính) hoặc bệnh khác ảnh hưởng đến đầu hoặc cổ.

Nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên tới bác sĩ để được khám và chẩn đoán bệnh.

2. Cách điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả

Tùy thuộc độ tuổi, loại ung thư tuyến giáp, giai đoạn ung thư, sức khỏe mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp như: phẫu thuật, xạ trị… Thông thường, sau khi phẫu thuật, bạn có thể cần điều trị bằng iod phóng xạ để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn sót. Người bệnh có thể cần dùng thuốc hormone tuyến giáp suốt đời để ngăn chặn tình trạng suy giáp.

Các phương pháp điều trị ban đầu bao gồm:

 • Phẫu thuật: Bác sĩ sẽ phẫu thuật để loại bỏ các phần của tuyến giáp có chứa ung thư.
 • Hóa trị và xạ trị: Cũng có thể áp dụng cho các trường hợp ung thư tuyến giáp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.
Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp hóa trị khi bệnh ở giai đoạn muộn
Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp hóa trị khi bệnh ở giai đoạn muộn
 • Sau điều trị: Sau khi điều trị ung thư tuyến giáp, bạn có thể cần dùng thuốc hormone suốt đời để thay thế hormone mà cơ thể không còn khả năng sản xuất. Ngoài ra, người bệnh cần theo dõi định kỳ, tái khám 6 tháng – 1 năm/ 1 lần hoặc bất cứ khi nào có các triệu chứng như nổi hạch ở cổ, khó thở, khó nuốt.

Ung thư tuyến giáp có khả năng chữa khỏi cao, đặc biệt nếu được phát hiện sớm.

Đối với ung thư tuyến giáp biệt hóa được điều trị bằng cách kết hợp giữa phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp và xạ trị để phá hủy các tế bào ung thư còn lại và ngăn ngừa ung thư tuyến giáp tái phát.

Ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy có xu hướng lây lan nhanh hơn ung thư tuyến giáp biệt hóa, vì vậy các bác sĩ sẽ loại bỏ thêm các hạch bạch huyết lân cận, cũng như các tuyến tuyến giáp.

Đối với trường hợp tái phát, phương pháp điều trị thường là iod phóng xạ.

3. Sau khi mổ ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Dinh dưỡng sau phẫu thuật rất quan trọng, đảm bảo người bệnh phục hồi tốt sau mổ. Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp nên ăn gì là băn khoăn của nhiều bệnh nhân và người nhà chăm sóc họ.

Thực tế, bệnh nhân sau khi mổ tuyến giáp ăn uống vẫn còn khó khăn. Bên cạnh đó việc áp dụng các phương pháp bổ trợ sau mổ như tia xạ, điều trị I 131 cũng có tác động nhất định đến người bệnh dễ gây nôn, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi… Vì vậy, có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ là rất quan trọng để bệnh hồi phục nhanh hơn. Thông thường, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể ăn uống trở lại bình thường sau 1 – 2 tuần mổ.

Chế độ ăn rõ ràng với các loại thực phẩm mềm

Các loại cháo súp mềm dễ ăn, giàu dinh dưỡng cho người bệnh
Các loại cháo súp mềm dễ ăn, giàu dinh dưỡng cho người bệnh

Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp chưa thể ăn uống như bình thường ngay lập tức, lúc này chế độ ăn nghiêm ngặt cần phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Khi bác sĩ có chỉ định ăn bình thường, do cổ họng vẫn còn có cảm giác đau nhẹ nên bạn hãy bắt đầu ăn bằng những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, bột yến mạch, khoai tây, rau nấu nhừ, các loại trái cây nghiền nhỏ…

Thực phẩm giàu vitamin C

Sau phẫu thuật, việc đảm bảo ăn đầy đủ các loại thực phẩm với đầy đủ các loại chất dinh dưỡng giúp đảm bảo thể trạng tốt nhất, tăng sức chống đỡ của cơ thể, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn và giảm các tác dụng phụ của điều trị. Trong khẩu phần ăn bạn đừng quên bổ sung những loại thực phẩm giàu Vitamin C bởi nó có tác dụng tuyệt vời trong chữa lành vết thương, tránh để lại sẹo. Đây cũng là loại chất cơ thể rất dễ hấp thu.

Một số loại thực phẩm giàu vitamin C gồm: dâu tây, mâm xôi, việt quất, bông cải xanh, rau bina, cà chua, nước ép cam…

Thực phẩm bổ sung kẽm

Kẽm đóng vai trò thiết yếu trong việc chữa lành các vết thương, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể người bệnh, rất cần thiết với bệnh nhân sau mổ tuyến giáp.

Một số loại thực phẩm là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời cho người bệnh là: thịt gà, thịt bò, thịt lợn, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt đậu…

Thực tế, bệnh nhân sau khi mổ ung thư tuyến giáp nên ăn gì còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên để tìm cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị ung thư tuyến giáp.

Thông tin liên hệ