4 cách điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp là bệnh nguy hiểm bởi chúng không có biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, các triệu chứng rõ ràng thì có thể tế bào ung thư đã di căn, xâm lấn ra các vị trí trong cơ thể. Ung thư tuyến giáp di căn hạch là vị trí đầu tiên mà tế bào ung thư lây lan tới.

1. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là gì?

Ung thư tuyến giáp là khối u hình thành ở vùng tuyến giáp, sau đó các tế bào ung thư phát triển và di căn tạo hạch ở vùng cổ. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thường xuất hiện sớm nhất trước khi di căn sang các vị trí khác trong cơ thể.

Ung thư tuyến giáp là khối u hình thành ở vùng tuyến giáp, sau đó các tế bào ung thư phát triển và di căn tạo hạch ở vùng cổ
Ung thư tuyến giáp là khối u hình thành ở vùng tuyến giáp, sau đó các tế bào ung thư phát triển và di căn tạo hạch ở vùng cổ

2. Các triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời rất dễ di căn hạch cổ sau đó di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể như xương, gan, phổi, não do tế bào ung thư di chuyển vào đường máu. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ hay còn gọi là ung thư tuyến giáp giai đoạn 4, xảy ra khi kích thước khối u ác tính xâm lấn vùng cổ gây tổn thương.

Bệnh thường xảy ra đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp biệt hóa (thể nang và thể nhú) và thường nhầm lẫn với bệnh bướu cổ. Tuy nhiên, khác với bệnh bướu cổ triệu chứng để nhận biết ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thường xuất hiện các triệu chứng sau:

– Thường đau vùng cổ, xuất hiện các cục hạch nổi lên hai bên vùng cổ, trường hợp nặng cổ sưng to gây khó khăn cho việc ăn uống, khó nuốt.

– Thường xuyên xuất hiện những cơn ho liên tục và kéo dài không chấm dứt, giọng nói thay đổi gây khàn tiếng, mất tiếng do dây thanh quản bị các khối hạch chèn ép, các hạch bạch huyết bị sưng hoặc tuyến giáp mở rộng…

– Người bệnh có thể tự nhận biết được triệu chứng này bằng việc lấy tay sờ vào vùng cổ hoặc qua quá trình thăm khám, chấn đoán, kết luận của bác sĩ từ kết quả siêu âm, chụp cắt lớp vi tính PET/CT hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp X- quang, sinh thiết bằng kim.

Từ một tế bào ung thư tuyến giáp ban đầu, chúng sẽ nhanh chóng lây lan sang các vùng lân cận ở cổ tạo thành những hạch nhỏ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư, chúng sẽ xâm nhập vào máu và di chuyển tới các cơ quan khác như xương, phổi và gan… khiến bệnh nặng nề hơn.

Ung thư tuyến giáp có thể phát triển nhanh chóng nên ngay khi bị bệnh, người bệnh cần kiên trì điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.

3. Cách điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, khả năng chữa khỏi cao. Với bệnh lý ở giai đoạn này các phương pháp điều trị gồm:

3.1. Phẫu thuật

Đây là phương pháp triệt để giúp loại bỏ hoàn toàn khối u tại vùng cổ, tuy nhiên trong trường hợp hạch quá nhiều sẽ không thể thực hiện phẫu thuật được. Lúc này người bệnh có thể được chỉ định áp dụng phương pháp khác phù hợp và hiệu quả hơn.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp
Phẫu thuật là một trong những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp

3.2. Điều trị bằng i-ốt phóng xạ

Sau phẫu thuật tuyến giáp, nhiều người bệnh được điều trị i-ốt phóng xạ I-131 để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Đây là phương pháp được áp dụng nhằm tiêu diệt tế bào di căn hạch ở vùng cổ đối với trường hợp sau khi phẫu thuật chống tái phát, tăng tuổi thọ cho bệnh nhân. Mặc dù phương pháp xạ trị i-ốt 131 an toàn cho bệnh nhân và có hiệu quả cao, tuy nhiên người bệnh cần lưu ý sau khi tiến hành hóa trị bằng phương pháp hóa trị i-ốt 131 xong, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với người thân trong gia đình đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em. Đối với trường hợp uống iốt phóng xạ thời gian cách ly từ 3 – 7 ngày mới được tiếp xúc với người thân, nếu uống với hàm lượng ít khoảng 50 mCi có thể cách ly từ 1-3 ngày.

3.3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị trong đó sử dụng tia năng lượng cao nhắm vào tế bào ung thư nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, hoặc ngăn chúng không sinh sôi và phát triển. Xạ trị có thể được sử dụng nếu ung thư tuyến giáp không đáp ứng với điều trị bằng i-ốt phóng xạ.

3.4. Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các loại thuốc hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, hoặc ngăn chặn chúng phát triển. Hóa trị rất hiếm khi được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp, nhưng có thể xem xét nếu ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

4. Tiên lượng sống cho bệnh nhân di căn hạch cổ

Tiên lượng sống cho người bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời gian phát hiện bệnh, độ tuổi, tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng sau điều trị…

Tỷ lệ sống của người bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, giai đoạn bệnh, mức độ và khả năng đáp ứng sau điều trị…

Bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ nếu được phát hiện và điều trị sớm, khả năng chữa khỏi rất cao. Tiên lượng sống ở giai đoạn cuối khi tế bào ung thư đã di căn hạch hoặc các cơ quan khác trong cơ thể khoảng trên 50%.

Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng khá tốt, nếu được điều trị ngay từ giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 100%. Chính vì thế, khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư tuyến giáp, người bệnh cần đi khám và điều trị ngay.

5. Người bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ làm gì để giảm tác dụng phụ của xạ trị?

– Dùng các loại kem dưỡng phù hợp để tránh kích ứng da, giúp phục hồi vùng da bị tổn thương.

– Sử dụng các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa để thức ăn dễ hấp thu hơn, hạn chế tình trạng khó nuốt.

– Sử dụng hormone tuyến giáp thay thế.

– Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ cũng là giải pháp giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm những ảnh hưởng xấu mà xạ trị có thể gây ra.

– Đồng thời, bệnh nhân cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu trái cây, ngũ cốc, rau xanh… cũng như các loại chất đạm, calo cho cơ thể.

Tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ là cách hiệu quả giúp phát hiện sớm bệnh tiềm ẩn trong cơ thể (nếu có). Việc điều trị sớm sẽ làm tăng khả năng chữa trị thành công, phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.

Thông tin liên hệ