Cách chăm sóc tâm lý người bệnh ung thư giai đoạn cuối 

Người bệnh khi biết mình mắc ung thư giai đoạn cuối thường có tâm trạng bất an, bởi họ biết mình sẽ không còn sống được lâu nữa. Chính điều này, khiến họ nhanh bị suy kiệt và thậm chí là tử vong rất sớm. Vì thế, chúng ta cần biết cách chăm sóc người bệnh ung thư giai đoạn cuối để giúp họ luôn có tinh thần lạc quan để có những năm tháng cuối đời an nhiên, vui vẻ.

1. Người bệnh ung thư giai đoạn cuối có tâm lý như thế nào? 

Ung thư được coi là một tin sét đánh ngang tai mà không phải ai cũng có thể bình thản chấp nhận nó. Hầu hết những người mắc ung thư sẽ phải điều trị trong thời gian dài để kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư mà không có gì khẳng định có thể khỏi hoàn toàn. Đặc biệt, tùy từng giai đoạn ung thư mà người bệnh sẽ có tâm lý khác nhau.

benh-ung-thu-giai-doan-cuoi_1
Tâm lý đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân ung thư

Nếu phát hiện ung thư trong giai đoạn cuối thì khó có khả năng phục hồi mặc dù đã điều trị tích cực. Tuy nhiên, lúc này vẫn cần đến điều trị tâm lý để tránh cú sốc tinh thần, sẽ làm cho người bệnh suy sụp nhanh chóng.

Trường hợp ung thư giai đoạn đầu thì người bệnh còn có thể hy vọng một ngày nào đó bệnh sẽ thuyên giảm và mình chỉ cần cố gắng một chút là được. Khi biết mình bị ung thư giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ không còn nghĩ đến nguồn sống. Thậm chí, mất đi sự yêu đời trước đó mà và dần dần rơi vào bế tắc. 

Người bệnh ung thư giai đoạn cuối có cuộc sống vô cùng khó khăn bởi lúc nào cũng đau đớn do sự phát triển và di căn của khối u hành hạ. Vì thế, tâm lý của họ bị ảnh hưởng rất nặng nề. Không ít người cảm thấy day dứt và ân hận vì những gì đã làm và chưa làm được khi còn khỏe mạnh hay những hoài bão chưa kịp thực hiện. Do đó, tinh thần họ ngày càng suy nhược. Điều này càng khiến thời gian sống rút ngắn, các tế bào ung thư càng phát triển nhanh chóng hơn.

2. Chăm sóc, cải thiện tâm lý cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối

Khi bị ung thư, người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong cao nếu phát hiện ở giai đoạn cuối. Tuy bác sĩ đã nói “vô phương cứu chữa” nhưng cũng cần đưa ra các liệu pháp tâm lý phù hợp để kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Từ những phân tích ở trên cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối, việc điều trị bằng tâm lý sẽ là một liều thuốc tinh thần để nâng cao chất lượng cuộc sống. Do đó, các bạn có thể áp dụng một số biện pháp hiệu quả sau:

2.1. Để người bệnh được tự do

Thời gian còn lại của những người bị bệnh ung thư giai đoạn cuối thường không còn nhiều. Vậy thì hãy để cho họ được tự do và làm những gì mình thích mà không nên cấm đoán hay bắt họ kiêng cữ điều gì.

benh-ung-thu-giai-doan-cuoi_12
Chăm sóc tâm lý cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối

Nếu còn tỉnh táo thì hãy cho họ đi lại, vận động và tự sinh hoạt cá nhân hàng ngày. Có thể ra ngoài tiếp xúc và giao lưu với những người bạn để giảm bớt căng thẳng, để thấy yêu đời hơn. Trường hợp họ đang dần yếu đi thì hãy giúp đỡ họ với thái độ nhẹ nhàng, ân cần mà không được gắt gỏng hay khó chịu với họ. Việc làm này sẽ giảm bớt được những lo lắng thường trực và kéo dài được sự sống.

2.2. Quan tâm đến người bệnh ung thư giai đoạn cuối

Người bệnh ung thư luôn sợ hãi khi bị người khác bỏ rơi. Vì thế, chúng ta cần quan tâm để thấy họ không hề xấu xí, vô dụng như mình nghĩ. 

Sự quan tâm cần được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau từ chế độ ăn uống, giấc ngủ… Trước hết là những người thân trong gia đình nên thăm hỏi thường xuyên, hỏi xem họ có cần giúp gì hay muốn ăn gì không. Đồng thời, động viên tinh thần họ, dành nhiều thời gian chia sẻ những điều tích cực tới người bệnh. Có như vậy, người bệnh sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản.

2.3. Bình tĩnh và bàn giao công việc cho người khác

Khi bệnh tình ập tới thì mọi việc sẽ phải gác lại, vì lúc này người bệnh cần tập trung cho điều trị. Ngoài ra, sức khỏe cũng suy giảm nên không thể thực hiện công việc trong thời gian tới khiến cho công việc bị gián đoạn. Vì thế, nên để người bệnh bình tĩnh và bàn giao công việc cho người khác.

benh-ung-thu-giai-doan-cuoi_13
Người bệnh ung thư giai đoạn cuối bàn giao công việc cho người khác để giảm tải áp lực

Nếu không tự mình làm được thì có thể ghi chép, hướng dẫn lại để người khác thực hiện theo. Điều này sẽ giúp người bệnh yên tâm và tập trung cho việc điều trị cũng như ra đi được thanh thản hơn.

2.4. Luôn tạo tâm lý bình thản

Việc điều trị cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối nên giúp họ có được tâm lý sẵn sàng và bình thản. Họ có thể làm những công việc mình thích để không còn gì phải tiếc nuối khi đến thế giới bên kia. Đặc biệt, người thân trong gia đình từ bố mẹ, vợ hoặc chồng, con cái cần có sự sẻ chia, hỗ trợ để họ cảm thấy yên bình nhất.

2.5. Niềm tin vào tôn giáo

Một trong những chỗ dựa tinh thần cho người bệnh khi mắc ung thư giai đoạn cuối đó chính là tôn giáo. Tôn giáo còn giúp cho những người gặp bế tắc tìm thấy ánh sáng cuối con đường. Vì thế, người bệnh ung thư giai đoạn cuối có thể giảm bớt tâm lý bằng cách đi nhà thờ hay đi lễ chùa. Ở đó, họ sẽ gặp nhiều người và được nghe những lời khuyên tích cực. Như vậy, tâm lý sẽ dễ chịu và nhẹ nhàng hơn.

Sau tất cả, bệnh nhân biết mình bị ung thư giai đoạn cuối không nên hỗn loạn mà cần tạo ra tâm lý lạc quan để sẵn sàng cho sự ra đi mãi mãi. Khi không còn gì vướng bận trên đời thì việc ra đi mới có ý nghĩa và người bệnh mới cảm thấy yên lòng.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về cách điều trị tâm lý cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức để giúp cho người thân trong gia đình mình có được tâm lý thoải mái nhất khi đối mặt với căn bệnh tử thần là ung thư.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7