Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư hiện nay. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Vậy yếu tố nào làm tăng nguy cơ gây ung thư vòm họng?

1. Thức ăn lên men

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc thường xuyên ăn các đồ ăn lên men: Cà, dưa, trứng và các loại rau củ muối, cá muối có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng hơn những người ít ăn.

Vì thế, nên sử dụng vừa đủ các thức ăn ở dạng lên men. Thay vào đó, cần bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi để cung cấp đủ lượng vitamin giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và chống lại các tác nhân gây bệnh.

2. Uống nhiều rượu bia

Trên thực tế, uống nhiều bia rượu chiếm tới 1/3 trong số các nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Không chỉ khiến cho gan làm việc quá sức, các enzyme alcpholdehydrogenase, rượu oxy hóa thành acetaldehyde một trong những hoạt chất gây tổn thương DNA và gây ung thư. Vì thế cần hạn chế sử dụng rượu bia để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

3. “Yêu” bằng miệng

‘Yêu’ bằng miệng hay nói cách khác là quan hệ tình dục bằng miệng được rất nhiều cặp đôi yêu thích bởi nó đem lại cảm giác mới lạ giúp cải thiện đời sống chăn gối của vợ chồng.

Thế nhưng, phương pháp ‘yêu’ bằng miệng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ trong đó có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Bởi trong quá trình quan hệ, bạn hoàn toàn có thể lây lan virus HPV cho người ấy.

4. Một số yếu tố ngoài môi trường

Các chuyên gia nhận định rằng, người thường xuyên tiếp xúc với những nơi có nhiều khói, bụi hoặc các chất khí độc hại sẽ rất dễ mắc ung thư vòm họng.

Đặc biệt, làm việc trong môi trường có nhiều hydrocacbon thơm, bởi chúng sẽ đi vào phổi và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cơ quan này. Thế nhưng trước đó, khí này phải đi qua đường họng sẽ kích thích và sản sinh ra các tế bào ung thư tại đây.

5. Đồ ăn chế biến sẵn

Bạn có biết, thịt đỏ được xem là nguồn cung cấp năng lượng cũng như chất đạm tốt nhất cho cơ thể. Tuy nhiên thịt đỏ có chứa nhiều muối hoặc thịt chế biến sẵn lại có nhiều thành phần như nitrat và nitrit ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

Khi cơ thể hấp thu một lượng lớn các chất này sẽ gây ung thư nhất là ung thư vòm họng.

Thông tin liên hệ