Các yếu tố gây ung thư đại trực tràng có thể phòng tránh

logo genkUng thư ruột hay ung thư đại trực tràng là tên gọi chung của ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, tức là ung thư phát triển từ ruột kết hay trực tràng (là những phần của ruột già), gây nên bởi sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng cơ hội phát triển polyp đại trực tràng hoặc ung thư đại trực tràng trên một số người.

Ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến trên thế giới.
Ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến trên thế giới.

Yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng bạn có thể thay đổi

Nhiều yếu tố liên quan đến lối sống có liên quan đến ung thư đại trực tràng. Trên thực tế, mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, cân nặng, tập thể dục và nguy cơ ung thư đại trực tràng là một trong những điểm mạnh nhất đối với bất kỳ loại ung thư nào.

Thừa cân hoặc béo phì

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, nguy cơ phát triển và tử vong do ung thư đại trực tràng sẽ cao hơn. Thừa cân (đặc biệt là có vòng eo lớn hơn) làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng ở cả nam và nữ, nhưng sự ảnh hưởng này sẽ mạnh hơn ở nam giới.

Vòng eo lớn, nhiều mỡ có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết
Vòng eo lớn, nhiều mỡ có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

Không hoạt động thể chất

Nếu bạn không hoạt động thể chất, bạn có nhiều khả năng bị ung thư ruột kết. Tích cực tập luyện hơn có thể giúp giảm rủi ro ung thư cho bạn.

Một số loại chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ (như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu hoặc gan) và các loại thịt chế biến (như xúc xích và một số loại thịt ăn trưa) làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Nấu thịt ở nhiệt độ rất cao (chiên, quay hoặc nướng) tạo ra các hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn.

Hút thuốc

Những người đã hút thuốc lá trong một thời gian dài có nhiều khả năng xuất hiện và chết vì ung thư đại trực tràng hơn những người không hút thuốc. Hút thuốc là một nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư phổi, nhưng nó cũng liên quan đến rất nhiều bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư đại trực tràng.

Hút thuốc là nguyên nhân gây ra rất nhiều ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng
Hút thuốc là nguyên nhân gây ra rất nhiều ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng

Sử dụng rượu nặng

Ung thư đại trực tràng có liên quan đến việc sử dụng rượu vừa đến nặng . Hạn chế sử dụng rượu bia không quá 2 ly mỗi ngày đối với nam giới và 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư .

Các yếu tố ảnh hưởng không rõ ràng đến nguy cơ ung thư đại trực tràng

Làm ca đêm

Một số nghiên cứu cho thấy làm việc ca đêm thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Người ta nghĩ rằng điều này có thể là do sự thay đổi nồng độ melatonin, một loại hormone đáp ứng với sự thay đổi của ánh sáng. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định điều này.

Làm ca đêm có thể gây ra ung thư đại trực tràng
Làm ca đêm có thể gây ra ung thư đại trực tràng

Đã từng điều trị một số bệnh ung thư

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đàn ông sống sót sau ung thư tinh hoàn dường như có tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao hơn và một số bệnh ung thư khác. Điều này có thể là do các phương pháp điều trị mà họ đã dùng để điều trị như xạ trị.

Một số nghiên cứu cho thấy những người đàn ông đã xạ trị để điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao hơn vì trực tràng nhận được một số bức xạ trong quá trình điều trị. Hầu hết các nghiên cứu này dựa trên những người đàn ông được điều trị trong những năm 1980 và 1990, khi các phương pháp điều trị bức xạ ít chính xác hơn so với ngày nay. Vì vậy, ảnh hưởng của các phương pháp bức xạ hiện đại hơn đối với nguy cơ ung thư trực tràng là không rõ ràng.

 

Thông tin liên hệ