Các xét nghiệm ung thư vòm hầu phổ biến hiện nay

Ung thư vòm hầu là căn bệnh ác tính và tiến triển rất nhanh ngay từ khi khối u hình thành. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh thường khá giống với cảm cúm nên chỉ khi bệnh nghiêm trọng mới được phát hiện. Lúc này việc điều trị sẽ khó khăn và nguy cơ tử vong cao. Do đó, để kiểm tra và phát hiện sớm bệnh thì làm các xét nghiệm ung thư vòm hầu là vô cùng cần thiết.

1. Ung thư vòm hầu là gì?

Khi lớp niêm mạc vòm hầu xuất hiện tế bào ác tính thì được gọi là ung thư vòm hầu. Ung thư vòm hầu chiếm tỷ lệ khá cao trong các loại ung thư ở vùng đầu mặt cổ. Tỷ lệ người mắc bệnh nhiều ở độ tuổi từ 30 – 50 và hiện nay ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

xet-nghiem-ung-thu-vom-hau-1
Ung thư vòm hầu là căn bệnh ác tính

Nguy hiểm của căn bệnh này là triệu chứng ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện đặc thù và khá giống với bệnh cảm cúm. Do đó, người bệnh thường chủ quan và đến khi ở giai đoạn cuối mới phát hiện ra. Lúc này, các khối u đã lớn và di căn đến nhiều cơ quan khác, gây khó khăn cho việc điều trị, gây tỷ lệ tử vong cao. Vì thế, để hỗ trợ công tác chẩn đoán và điều trị bệnh thì việc làm các xét nghiệm sớm về ung thư vòm hầu là rất cần thiết.

2. Những xét nghiệm ung thư vòm hầu phổ biến

Để đi tới thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu thì trước đó, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng thông qua các triệu chứng của bệnh. Khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư mới chỉ định làm một số xét nghiệm sau:

2.1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu để tìm kháng nguyên hoặc kháng thể của virus EBV .Bởi những người nhiễm virus EBV thường có nguy cơ cao dẫn đến ung thư vòm hầu.

Xét nghiệm máu còn tiến hành thử các phản ứng huyết thanh IgA/EBNA, IgA/EA, IgA/VCA để đánh giá bệnh. Đồng thời, các phản ứng này cũng là cơ sở để tiên lượng bệnh trong quá trình điều trị.

Phương pháp này có đặc điểm là đơn giản, dễ thực hiện và không gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp dương tính giả do có những chất trong máu tương đồng với khối u. Vì thế, để đảm bảo có kết luận chắc chắn, các bác sĩ sẽ kết hợp với những chẩn đoán hình ảnh.

2.2. Nội soi NBI

Phương pháp này sẽ giúp chẩn đoán và phát hiện sớm các khối u ở niêm mạc vòm hầu ngay từ khi các khối u còn nhỏ, chưa di căn. Nhờ đó, tạo điều kiện thuận lợi để công tác điều trị đạt hiệu quả cao, tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

xet-nghiem-ung-thu-vom-hau-2
Nội soi NBI để phát hiện sớm các khối u ở vòm hầu

2.3. Sinh thiết vòm hầu

Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị nội soi để tiến hành lấy mô tế bào tại vị trí tế bào ung thư đang phát triển. Sau đó, đem soi dưới kính hiển vi để xác định xem đó là u lành hay u ác. Trên cơ sơ này sẽ có phương án xử lý đúng cách và hiệu quả.

2.4. Chụp MRI, chụp CT Scanner

Thông qua hình ảnh từ việc chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) hoặc chụp CT, các bác sĩ sẽ xác định được khối u, kích thước khối u. Đồng thời, biết được khối u đang xâm lấn ở mức độ bao nhiêu. Từ đó, lên phương án điều trị sao cho phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

2.5. Chọc hút hạch làm FNA

Bác sĩ sẽ thực hiện chọc sinh thiết hạch cổ. Mục đích là có cơ sở xác định mô bệnh học cũng như đánh giá được các tế bào ung thư đang có mức độ phát triển như thế nào.

3. Khi nào cần làm xét nghiệm ung thư vòm hầu

Mặc dù dấu hiệu ung thư vòm hầu giai đoạn đầu không đặc thù nhưng nếu để ý, các bạn vẫn nhận ra những dấu hiệu khác thường. Việc làm các xét nghiệm để phát hiện sớm bệnh sẽ là tiền đề quan trọng để kéo dài thời gian sống, gia tăng hiệu quả điều trị. Đặc biệt, với những trường hợp dưới đây thì cần làm xét nghiệm ung thư càng sớm càng tốt.

3.1. Làm xét nghiệm ung thư vòm hầu ngay khi có triệu chứng của bệnh

Khi thấy cơ thể xuất hiện một trong những triệu chứng dưới đây thì người bệnh nên tiến hành thăm khám sớm tại cơ sở y tế chuyên khoa:

 • Thường xuyên gặp phải tình trạng khó nuốt, đau rát cổ họng.
 • Khả năng nghe suy giảm, thường xuyên diễn ra tình trạng ù tai.
 • Các cơn đau nửa đầu, đau đầu hay xuất hiện. Cơn đau có thể là âm ỉ nhưng cũng có khi là đau theo từng cơn.
 • Tình trạng nghẹt mũi diễn ra thường xuyên ở một bên và gây khó thở. Sau đó, có thể làm cả 2 bên đều bị nghẹt.
 • Xuất hiện tình trạng xì mũi ra máu, chảy máu cam thường xuyên.
xet-nghiem-ung-thu-vom-hau-3
Nếu xì mũi ra máu thì nên sớm đi làm xét nghiệm ung thư vòm hầu
 • Xuất hiện những nốt hạch nhỏ ở góc hàm nhưng không đau.
 • Cơ thể bị suy nhược, sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân.

Cơ thể xuất hiện dù chỉ 1 triệu chứng kể trên mà không rõ nguyên nhân. Đồng thời, đã dùng thuốc điều trị nhưng không thuyên giảm thì cần nhanh chóng đi thăm khám. Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm chuyên sâu để xác định nguyên nhân. Từ đó, có hướng điều trị sớm nhằm đạt hiệu quả cao.

3.2. Những người thuộc nhóm nguy cơ cao nên tiến hành xét nghiệm

Ngoài thực hiện xét nghiệm ung thư vòm hầu đối với những người xuất hiện triệu chứng thì nhóm người có nguy cơ cao cũng nên làm xét nghiệm. Bao gồm: 

 • Những người thuộc nhóm có tỷ lệ mắc bệnh cao từ 30 – 55 tuổi.
 • Những người lạm dụng thuốc lá, rượu bia, chất kích thích thường xuyên và trong thời gian dài.
 • Nhóm người làm việc trong môi trường hóa chất, thường xuyên tiếp xúc với khí thải độc hại như sulfur dioxide, sợi amiang…
 • Những người thường xuyên ăn uống không lành mạnh, dung nạp nhiều những thực phẩm lên men có chứa nitrosamines.
 • Những người trong gia đình có mối quan hệ cận huyết thống như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột từng mắc ung thư vòm hầu.

Ngoài làm xét nghiệm để chẩn đoán bệnh thì việc xác định nguyên nhân gây ung thư cũng rất quan trọng. Đây là điều kiện để các bác sĩ tiến hành chẩn đoán, đưa ra phương pháp, liệu trình điều trị phù hợp.

Ung thư vòm hầu là căn bệnh nguy hiểm và cần được phát hiện, điều trị sớm mới đạt được hiệu quả cao. Do đó, thực hiện các xét nghiệm ung thư khi có dấu hiệu nghi ngờ hoặc nhóm đối tượng mắc bệnh cao là rần cần thiết.

Thông tin liên hệ