Các tác dụng phụ hóa trị trong quá trình điều trị ung thư

Hóa trị ung thư (còn được gọi là điều trị bằng hóa chất) là một trong các biện pháp điều trị ung thư mang tính chất toàn thân. Bên cạnh các phương pháp điều trị tại chỗ – tại vùng như phẫu thuật và xạ trị, các biện pháp điều trị toàn thân ngày càng có những đóng góp quan trọng trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư. Biện pháp này bên cạnh việc tiêu diệt tế bào thư chúng con có một số tác dụng phụ đối với người bệnh. Vậy những tác dụng phụ của hóa trị ung thư là gì?

tac-dung-phu-hoa-tri1
Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư được áp dụng phổ biến

Tác dụng phụ của hóa trị liệu

Tác dụng của hóa trị liệu đối với tế bào ung thư và phụ thuộc vào liều lượng và khả năng đáp ứng của người bệnh. Nếu liều thấp không ngăn được sự phân chia của tế bào ung thư và do đó không có tác dụng mong muốn. Trong hầu hết các trường hợp, hóa trị được thực hiện với liều lượng cao mà bệnh nhân có thể chịu đựng được. Kết quả là, hóa trị có nhiều tác dụng phụ. Các hóa trị khác nhau gây ra các loại và mức độ nguy hại rất khác nhau. 

Gây ra cảm giác buồn nôn

Các tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến hầu hết các hóa trị là buồn nôn và nôn. Điều này được giải thích là khi cơ thể chúng ta hấp thụ chất lạ (thuốc hóa trị) thường sẽ có phản ứng nôn vì chất này kích thích đến hệ thống thần kinh trung ương gây ra phản xạ nôn. Nếu bạn gặp phải vấn đề này thì các bác sĩ sẽ sử dụng một số loại thuốc để kiểm soát cảm giác buồn nôn, việc sử dụng chúng là điều kiện tiên quyết để hóa trị thành công. Việc sử dụng những loại thuốc này là cần thiết đối với những bệnh nhân đặc biệt nhạy cảm với nôn.

tac-dung-phu-hoa-tri2
Nôn và buồn nôn là một trong những tác dụng phụ của hóa trị ung thư

Thay đổi tế bào bạch cầu

Tủy xương tạo ra các tế bào máu. Nếu sản xuất tế bào tủy xương giảm do tác dụng phụ của hóa trị. Khí đó số lượng bạch cầu trong máu giảm. Giảm số lượng bạch cầu, đặc biệt là số lượng bạch cầu trung tính, khiến bệnh nhân bị viêm trong cơ thể. Do đó để kiểm soát vấn đề này thì các bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm máu và được thực hiện nhiều lần trong quá trình hóa trị. Khi số lượng bạch cầu giảm có thể gây ra viêm sốt trong khi điều trị. Ngoài ra bạch cầu giảm còn gây ra suy tủy xương dẫn đến số lượng tiểu cầu giảm, làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc số lượng hồng cầu giảm, dẫn đến thiếu máu.

Một trong những tác dụng phụ của hóa chất là viêm 1 số loại niêm mạc

Bởi vì hóa chất ngăn chặn sự tăng sinh tế bào ở các mô khỏe mạnh, các mô có mức tăng sinh tế bào mạnh sẽ dễ bị tổn thương nhất. Đó là tủy xương, tế bào đáy niêm mạc, tế bào nang lông và đôi khi là tế bào đáy của da và móng. Niêm mạc có thể bị tổn thương và viêm trong trường hợp không có tế bào mới thay thế sau vài ngày hoặc vài tuần. Tình trạng viêm càng trầm trọng hơn do giảm lượng bạch cầu và suy giảm miễn dịch thường liên quan đến ung thư. Khi niêm mạc bị ảnh hưởng thì các vi khuẩn lây lan qua niêm mạc vào máu và các nơi khác trong cơ thể nhanh hơn. Trong trường hợp này các bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.

Khi điều trị bằng hóa chất có thể dẫn đến tổn thương niêm mạc có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc viêm miệng, họng và thực quản. Giữ vệ sinh răng miệng tốt, chăm sóc răng miệng và đánh răng cũng như một chế độ ăn uống làm dịu đường ruột sẽ hữu ích.

Các niêm mạc của mắt cũng có thể bị khô và bị tổn thương, nhưng triệu chứng này thường hết khi ngừng thuốc. 

Hóa trị gây rụng tóc, tổn thương móng ngón tay và chân

Khi điều trị bằng hóa trị sẽ gây các tổn thương các tế bào của nang tóc dẫn đến rụng tóc. Nếu điều trị lâu dài có thể tổn thương móng của các ngón tay, ngón chân. Để giảm những tác dụng phụ này các bác sĩ thường kết hợp làm mát-xa đầu trong quá trình dùng thuốc,  bảo vệ các ngón tay và ngón chân trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lo lắng quá vì những tác dụng này sẽ hết sau khoảng 1 khi kết thúc điều trị.

tac-dung-phu-hoa-tri3
Hóa trị ung thư có thể gây tiêu chảy

Các tác dụng phụ khác của hóa xạ trị

  • Một số hóa chất dùng trong điều trị ung thư có thể gây rối loạn thần kinh, tê tay và lòng bàn chân, mụn rộp, suy nhược ruột, mất sức cơ và rối loạn các kỹ năng vận động tinh. Khi đó việc đơn giản như di chuyển, cài cúc áo và thậm chí là những công việc nội trợ thường ngày có thể trở nên khó khăn hơn bình thường. Các triệu chứng này sẽ giảm chậm sau khi kết thúc điều trị, nhưng có thể tiếp tục trong nhiều năm. 
  • Một số loại hóa chất có liên quan đến việc gây hại cho thận, gan hoặc cơ tim. Khi sử dụng các loại hóa chất này, các xét nghiệm chức năng gan và thận cần được theo dõi thường xuyên hơn bình thường bằng xét nghiệm máu hoặc chức năng tim. 
  • Một số bệnh nhân có thể xuất hiện các phản ứng quá mẫn như phát ban và sốt. 
  • Hóa chất có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy những bệnh nhân đang hóa trị không được mang thai trong hoặc ngay sau khi điều trị hóa chất. Nếu phải điều trị hóa chất trong quá trình mang thai và phải được tư vấn bởi đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để giảm tác hại ít nhất đối với thai nhi và hóa chất chỉ nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai trong những tình huống rất khẩn cấp.
  • Một số hóa chất gây kích ứng mô nếu chúng xâm nhập vào các mô lân cận mạch máu. Một số chất độc tế bào gây ra hoại tử mô rất nặng. 

Nếu trong quá trình điều trị bằng hóa trị bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bất lợi trong quá trình hóa trị, bạn hãy trao đổi và xin ý kiến tư vấn từ bác sĩ. Để từ đó các bác sĩ có cơ sở tính toán liều lượng của các loại thuốc được thay đổi vào lần tiếp theo hoặc thậm chí ngừng thuốc nếu bệnh nhân nhận được các phản ứng phụ nghiêm trọng bất thường.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tác dụng phụ hóa trị ung thư, để tìm hiểu sâu hơn về những phương pháp khác khi điều trị ung thư hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7