Các phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản

Ung thư thực quản di căn có nhiều triệu chứng và các phương pháp xét nghiệm khác nhau với tỷ lệ phát hiện bệnh cao. Vậy có thể xét nghiệm ung thư thực quản bằng những phương pháp nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Ung thư thực quản di căn là gì?

Ung thư thực quản di căn là giai đoạn IV (giai đoạn cuối) của bệnh. Đây là giai đoạn các tế bào ung thư đã lan rộng ra khỏi niêm mạc thực quản và xâm lấn sang các cơ quan khác (xương, thận, phổi, gan,…).

Trong các giai đoạn phát triển bệnh, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân khi chữa trị trong giai đoạn IV rất thấp. Khối u đã di căn ra xa, gây ảnh hưởng sâu rộng tới sức khỏe bệnh nhân. Nhiều trường hợp tử vong trong quãng thời gian ngắn kể từ khi phát hiện ra bệnh.

Vậy nên, việc kiểm tra ung thư thực quản di căn hay chưa rất quan trọng. Càng phát hiện sớm bao nhiêu thì tỷ lệ chữa trị thành công càng cao bấy nhiêu.

Ở giai đoạn di căn khối u đã di căn ra xa, gây ảnh hưởng sâu rộng tới sức khỏe bệnh nhân
Ở giai đoạn di căn khối u đã di căn ra xa, gây ảnh hưởng sâu rộng tới sức khỏe bệnh nhân

2. Các triệu chứng của ung thư thực quản di căn

Khi ung thư thực quản di căn, các triệu chứng bệnh xuất hiện rõ ràng và nguy hiểm hơn. Sức khỏe bệnh nhân bắt đầu rơi vào trạng thái suy giảm nghiêm trọng.

Nuốt nghẹn: Sang giai đoạn ung thư thực quản di căn, không chỉ xuất hiện với các thực phẩm rắn, cứng, bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy nuốt nghẹn với mọi nguồn thực phẩm sử dụng, thậm chí cả với nước uống hoặc nước bọt của bản thân. Tình trạng xảy ra do tế bào ung thư phát triển ngày càng to, xâm lấn và chèn ép trong thực quản.

Tức ngực: Khối u to ra sẽ khiến thực quản bị chèn ép, hẹp ống dẫn. Thức ăn không được chuyển xuống dạ dày, đọng lại ở thực quản gây nên tình trạng tức ngực. Tình trạng này sẽ diễn ra liên tục, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Khàn tiếng: Tình trạng khàn tiếng sẽ nghiêm trọng và rõ rệt hơn. Thời gian khàn tiếng cũng lâu hơn các giai đoạn trước. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân còn có nguy cơ bị mất hẳn tiếng trong thời gian dài.

Sụt cân không rõ nguyên nhân: Khối u di căn sang nhiều bộ phận khác khiến hệ thống hoạt động của cơ thể gặp trở ngại. Nguồn thức ăn bị ngăn cản đưa xuống dạ dày làm cơ thể không hấp thu được dưỡng chất gây nên tình trạng sụt cân. Lâu ngày, bệnh nhân trở nên xanh xao, gầy gò và nhanh chóng bị bệnh phá hủy.

3. Vai trò của việc xét nghiệm ung thư thực quản

Không chỉ ung thư thực quản, mọi loại ung thư đều cần được tầm soát sớm. Việc này không chỉ đơn thuần giúp bệnh nhân phát hiện ra bệnh mà còn giúp họ tăng tỷ lệ điều trị thành công.

Với sự phát triển không ngừng của y học hiện nay, việc tầm soát ung thư thực quản ngày càng thuận tiện và có khả năng phát hiện bệnh cao. Điều quan trọng là mọi người cần tiến hành tầm soát sớm và thực hiện chữa trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bên cạnh việc giảm tỷ lệ tử vong và các cơn đau đớn, tầm soát sớm cũng giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí cho việc điều trị và hồi phục. Bởi chữa trị từ giai đoạn đầu sẽ nhanh chóng khỏi hơn. Nếu để bệnh di căn rồi mới chữa, việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn.

Đa số những bệnh nhân phát hiện ung thư vì phớt lờ các triệu chứng cũng như không có biểu hiện cụ thể ra bên ngoài.

Xét nghiệm ung thư không chỉ giúp bệnh nhân phát hiện ra bệnh mà còn giúp họ tăng tỷ lệ điều trị thành công
Xét nghiệm ung thư không chỉ giúp bệnh nhân phát hiện ra bệnh mà còn giúp họ tăng tỷ lệ điều trị thành công

4. Những ai nên xét nghiệm ung thư thực quản?

Các nghiên cứu cho thấy, ung thư thực quản có tỷ lệ xuất hiện ở đàn ông cao hơn nhiều lần trên phụ nữ. Vậy, phụ nữ có cần tầm soát ung thư thực quản không?

Thực ra, ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên, một số trường hợp dưới đây cần lưu ý để có biện pháp phòng bệnh từ sớm.

Đối tượng đầu tiên là những người có người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư thực quản.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, căn bệnh ung thư này có khả năng di truyền giữa các thế hệ. Các đột biến trong gen có thể hoàn toàn di truyền qua các thế hệ. Vậy nên, nếu phát hiện họ hàng mình có người mắc bệnh, mọi người nên tiến hành tầm soát nhanh nhất có thể.

Bên cạnh vấn đề di truyền, các đối tượng xuất hiện các triệu chứng dưới đây cũng cần chú ý tình trạng sức khỏe của mình. Đây có thể là các dấu hiệu ban đầu của ung thư thực quản mà không phải ai cũng biết.

  • Người thường xuyên trải qua cảm giác nuốt nghẹn: Đây là dấu hiệu cực kỳ phổ biến cần phải đi tầm soát ngay lập tức. Cảm giác này xuất hiện khi mọi người nuốt phải xương, ăn uống mà thực tế việc nuốt không có vật cản nào.
  • Ăn uống hay bị trớ: Khi bị trớ, thực phẩm đọng lại trong thực quản đột nhiên trớ ngược ra ngoài, đặc biệt ở tư thế nằm. Trớ là biểu hiện của bệnh viêm phế quản hoặc phế quản đang gặp vấn đề lớn. Nghiêm trọng nhất, nó là chỉ dấu đầu tiên cho bệnh ung thư.
  • Người thường xuyên bị tăng tiết nước bọt: Nước bọt đột ngột tiết nhiều không rõ nguyên nhân có thể xảy ra do thực quản bị tổn thương. Tổn thương này khá nhỏ và thường bị nhiều người bỏ qua.
  • Khàn tiếng bất thường: Một dấu hiệu khác cũng thường bị bỏ qua là khàn giọng hay giọng nói có những thay đổi. Khi nói, bệnh nhân thường cảm thấy bị nghẹn hoặc không nói được như ý muốn.
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân: Dấu hiệu này có thể là chỉ dấu hiệu nhiều bệnh lý khác nhau. Vậy nên, khi thấy cơ thể có dấu hiệu này, mọi người nên tầm soát ung thư thực quản nói riêng và ung thư nói chung để phát hiện bệnh sớm.
  • Hai bàn tay và mặt xuất hiện nhiều nếp nhăn: Tương tự với dấu hiệu da khô và sạm, nếu bàn tay đột nhiên xuất hiện các nếp nhăn nổi rõ, mọi người cần ngay lập tức tới các trung tâm y tế để kiểm tra. Bởi đó là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề khá nghiêm trọng.

Ngoài ra, những người thường xuyên hút thuốc lá và sử dụng rượu bia, người có khả năng di truyền gen ung thư, trong gia đình, họ hàng có người từng bị ung thư thực quản, có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên là những người nên đi tầm soát ung thư từ sớm.

Người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư thực quản nên đi xét nghiệm sớm
Người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư thực quản nên đi xét nghiệm sớm

5. Các phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản di căn

Kiểm tra ung thư thực quản di căn hay chưa thông qua quan sát các triệu chứng là hoàn toàn khả thi với các bệnh nhân. Họ có thể tự chủ động thực hiện để kiểm soát tình hình sức khỏe bản thân.

Tuy nhiên, dựa vào yếu tố bên ngoài có thể khiến bệnh nhân nhầm lẫn về tình hình sức khỏe của mình. Độ chính xác của hành động này không thể cao bằng các phương pháp xét nghiệm được hỗ trợ bởi phương tiện khoa học hiện đại.

  • Chụp cắt lớp vi tính: Phương pháp này dùng máy chụp X- Quang mô phỏng lại các chi tiết bộ phận trong cơ thể. Ảnh được in bởi máy vi tính sẽ được bác sĩ theo dõi và chẩn đoán.
  • Xạ hình hương: Hình ảnh xương sẽ được hiện lên trên phim hoặc màn hình vi tính. Chúng có thể chỉ dẫn tình trạng lan của ung thư với hệ thống xương khớp. Một lượng nhỏ chất phóng xạ sẽ được tiêm vào tĩnh mạch, di chuyển qua mạch máu và tụ lại trong xương (đặc biệt là xương có dấu hiệu khả nghi). Máy xạ hình sẽ được dùng để đo mức độ phóng xạ trong vùng này.
  • Nội soi phế quản: Bệnh nhân được đặt một ống nội soi phế quản (ống nhỏ có nguồn sáng) qua mũi hoặc mồm. Ống này tiếp tục dược luồn xuống khí quản để quan sát xem hệ thống hô hấp có bất thường gì không.

Như vậy, khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường, bạn cần tiến hành các phương pháp xét nghiệm ung thư. Các chuyên gia cho rằng, nếu phát hiện nếu không may bị ung thư thực quản di căn, bệnh nhân cũng không nên hoảng loạn. Bình tĩnh, tập trung điều trị và giữ gìn sức khỏe là điều quan trọng nhất để đánh bại căn bệnh này!

Thông tin liên hệ