Các phương pháp điều trị ung thư vú thông dụng hiện nay

Kịp thời phát hiện bản thân mắc ung thư vú, đi kiểm tra y tế sớm và được áp dụng các biện pháp chữa trị là rất cần thiết. Nó giúp cho sự sống của người bệnh được kéo dài. Trong trường hợp may mắn phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, người bệnh còn có khả năng được chữa khỏi hoàn toàn. Vậy những biện pháp điều trị ung thư vú thông dụng hiện nay là gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

1. Cơ chế điều trị ung thư vú cơ bản

Đại đa số những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú đều sẽ trải qua biện pháp phẫu thuật để điều trị. Tiếp đến, là sử dụng kết hợp một số những biện pháp bổ sung để tác động đến kết quả điều trị bằng phẫu thuật. Ví dụ như hóa trị, xạ trị, sử dụng hormone…

hinh-anh-ung-thu-vu_1
Hình ảnh ung thư vú

Việc áp dụng biện pháp nào, cơ chế sử dụng kết hợp các biện pháp đi kèm trước hoặc sau phẫu thuật ra sao phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, có vấn đề thể trạng của bệnh nhân và tình trạng phát triển của các khối u. Đồng thời, các bác sĩ sẽ căn cứ vào mục tiêu điều trị ung thư vú để lựa chọn biện pháp phù hợp nhất.

2. Các biện pháp điều trị ung thư vú thông dụng

Dưới đây là một số những biện pháp điều trị ung thư vú mà cả thế giới đang áp dụng:

2.1. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật có thể nói là phương pháp chủ đạo trong điều trị ung thư vú. Nó có thể thực hiện độc lập hoặc cần đến sự hỗ trợ của các biện pháp điều trị đi kèm. Các biện pháp này có thể được dùng trước với mục tiêu thu nhỏ các khối u để thuận lợi cho việc phẫu thuật. Hoặc có thể được dùng sau để tiêu diệt toàn bộ các tế bào ung thư đang còn sót lại.

hinh-anh-ung-thu-vu_12
Phẫu thuật điều trị ung thư vú (ảnh minh họa)

Hiện tại, phẫu thuật điều trị ung thư vú gồm các phương pháp sau:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Biện pháp này được các chuyên gia gọi là phương pháp phẫu thuật bảo tồn vú. Nghĩa là những khối u và một phần nhỏ những tế bào lành lặn gần khối u sẽ được loại bỏ. Thường thì biện pháp này dùng cho những khối u có kích thước tương đối lớn.

Phẫu thuật cắt bướu

Những khối u có kích cỡ nhỏ có thể dùng biện pháp này để loại bỏ. Các khối u kích cỡ trung bình có thể được tiến hành hóa trị để thu nhỏ phần nào kích cỡ trước khi áp dụng biện pháp này. Sau đó, các khối u sẽ được cắt bỏ hoàn toàn.

Phẫu thuật đoạn nhũ

Phẫu thuật đoạn nhũ là việc cắt bỏ toàn bộ vùng vú của bệnh nhân, bao gồm cả các tế bào khối u và tế bào lành lặn. Những bộ phận cấu thành cơ bản của vú như thùy sữa, ống dẫn, mô liên kết, da vú, núm vú, quầng vú đều sẽ được cắt bỏ hết.

Tuy nhiên, y học hiện đại ngày nay đang chú trọng và ưu tiên lựa chọn biện pháp phẫu thuật đoạn nhũ nhưng tiết kiệm da và bảo tồn núm vú. Nó giúp cải thiện vấn đề hình dạng vú cho bệnh nhân. Giúp bệnh nhân phần nào hạn chế được sự sốc tâm lý.

Cắt bỏ các hạch bạch huyết

Việc các tế bào ung thư vú di căn đến các hạch bạch huyết là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, trong trường hợp tìm thấy có sự xâm lấn của các tế bào này trong những hạch bạch huyết gần kề thì việc tiến hành phẫu thuật loại bỏ chúng là cần thiết. 

Trước tiên, các chuyên gia sẽ kiểm tra những hạch bạch huyết dẫn lưu trực tiếp từ khối u ở vú và loại bỏ chúng trước. Sau đó, mới đến các hạch khác như hạch ở vùng nách xung quanh.

Cắt bỏ cả hai vú

Thông thường, bệnh nhân chỉ mắc ung thư vú ở một bên. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bị ở cả hai bên vú. Việc cắt bỏ cả hai vú, trong đó có một bên vú khỏe mạnh, có thể thực hiện ở một số bệnh nhân. Nó thường là lựa chọn của các phụ nữ có nguy cơ cao do nguyên nhân di truyền hoặc do tiền sử bản thân mắc các bệnh liên quan đến vú và bộ phận sinh sản.

Tuy phẫu thuật là biện pháp chủ đạo trong điều trị ung thư vú nhưng đây cũng là biện pháp có khá nhiều biến chứng. Ngoài việc bị biến dạng bộ phận ngực thì các biến chứng khác có thể kể đến như: chảy máu, nhiễm trùng và đau sau mổ. Đồng thời, nguy cơ phù bạch huyết dẫn đến sưng cánh tay cũng khá cao.

2.2. Phương pháp xạ trị 

Phương pháp xạ trị là sự tác động của những chùm tia năng lượng cao tới vùng bị bệnh. Các tia X và proton sẽ được sử dụng trong phương pháp này để tiêu diệt những tế bào ung thư vú.

hinh-anh-ung-thu-vu_13
Xạ trị điều trị ung thư vú

Có hai biện pháp xạ trị, bao gồm xạ trong và xạ ngoài. Cụ thể như sau:

  • Xạ trong là việc đưa các chất phóng xạ vào vùng vú bị bệnh. Nó được dùng sau quá trình phẫu thuật ở những đối tượng có nguy cơ tái phát bệnh thấp. 
  • Xạ ngoài là việc dùng một máy chiếu lớn với các chùm năng lượng chiếu vào vùng bị bệnh từ bên ngoài cơ thể. Được sử dụng sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u.

Với biện pháp xạ trị, bệnh nhân sẽ gặp phải một số những tác dụng phụ. Ví dụ như tình trạng cơ thể mệt mỏi kéo dài, da bị sạm và đỏ, đặc biệt là ở vùng được áp dụng xạ trị. Tình trạng sưng hoặc cứng các mô vú sau xạ trị cũng có thể xảy ra. Đặc biệt, trong một số trường hợp, bệnh nhân còn có khả năng nhận các tổn thương ở tim hoặc ở phổi khi áp dụng xạ trị.

2.3. Điều trị ung thư vú bằng hóa trị

Phương pháp hóa trị là sự tác động của các loại thuốc với nhiệm vụ là tiêu diệt những tế bào đang có tốc độ phát triển nhanh. Trong đó, trước tiên là các tế bào ung thư đang hoạt động mất kiểm soát.

hinh-anh-ung-thu-vu_14
Hóa trị là phương pháp hiệu quả để điều trị ung thư vú

Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau quá trình phẫu thuật. Mục tiêu của phương pháp này là giúp thu nhỏ các khối u và tiêu diệt chúng, ngăn ngừa lây lan sang các bộ phận khác cũng như hạn chế tái phát bệnh.

Với mỗi một loại thuốc hóa trị ung thư vú sẽ có thể dẫn đến một số các tác dụng phụ khác nhau. Trong đó, các tác dụng phụ thường thấy như: rụng tóc, mệt mỏi, buồn nôn, tổn thương nội tạng, khả năng nhiễm trùng cao…

2.4. Liệu pháp hormone

Tên đầy đủ của biện pháp điều trị ung thư vú này là liệu pháp ngăn chặn hormone. Các bệnh nhân bị ung thư vú dạng nhạy cảm với hormone sẽ được ưu tiên sử dụng phương pháp này trước hoặc sau quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, nó cũng được dùng kết hợp với các biện pháp khác để làm tỷ lệ tái phát bệnh được hạ thấp.

Những liệu pháp hormone thông thường được sử dụng gồm:

  • Gắn những loại thuốc ngăn chặn hormone lên những tế bào bị bệnh.
  • Dùng các thuốc có tác dụng ngăn cản quá trình tạo ra estrogen của cơ thể phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.
  • Dùng thuốc ngăn cản buồng trứng sản xuất hormone.

Với liệu pháp hormone, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như: ra mồ hôi nhiều về đêm, thường bị bốc hỏa, nóng trong, khô âm đạo. Ngoài ra, nhiều trường hợp còn bị vấn đề đông máu hay loãng xương.

Ngoài những biện pháp cơ bản trên, y học hiện đại còn có một số biện pháp điều trị ung thư vú khác. Ví dụ như việc sử dụng các loại thuốc điều trị nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch kết hợp với quá trình chăm sóc hỗ trợ. Tuy nhiên, dù với biện pháp nào thì để có được hiệu quả cao nhất, việc phát hiện sớm bệnh là yếu tố quan trọng nhất! Đồng thời, trong quá trình điều trị, người bệnh cần lạc quan và tích cực tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

Thông tin liên hệ