Các phương pháp điều trị ung thư vú

Hiện tại các phương pháp điều trị ung thư vú đang ngày càng trở nên tốt hơn và mọi người ngày nay có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết. Cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư vú qua bài viết sau đây.

1. Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là bệnh lý phổ biến nhất ở nữ giới
Ung thư vú là bệnh lý phổ biến nhất ở nữ giới

Ung thư vú được tạo thành từ các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát. Thông thường những tế bào này cũng có thể di chuyển đến những nơi trong cơ thể, nơi chúng thường không được tìm thấy. Khi điều đó xảy ra, giai đoạn này được gọi là ung thư di căn.

Ung thư vú thường bắt đầu ở một khu vực nhỏ, giới hạn hoặc tuyến, đây là nơi sản xuất sữa (Ung thư biểu mô tiểu thùy) hoặc ống dẫn ( Ung thư biểu mô ống dẫn), mang sữa đến núm vú. Ngoài ra ung thư có thể phát triển lớn hơn ở vú và lây lan qua các ống đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc qua dòng máu của bạn đến các cơ quan khác. Không những thế ung thư có thể phát triển và xâm lấn mô xung quanh vú, chẳng hạn như da hoặc thành ngực. Hiện nay các loại ung thư vú phát triển và lan rộng với tốc độ khác nhau, trong đó có một số loại phải mất nhiều năm mới lan ra ngoài vú, trong khi những loại khác phát triển và lan rộng nhanh chóng.

2. Các phương pháp điều trị ung thư vú

Sau khi chẩn đoán chính xác ung thư vú, các bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị để loại bỏ ung thư, giảm tỷ lệ tái phát ung thư, cũng như giảm khả năng khối u di chuyển ra bên ngoài vú của bạn. Điều trị thường bắt đầu sau khi chẩn đoán vài tuần.

Cho đến nay loại điều trị được đề nghị sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u trong vú, trong đó kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm được thực hiện trên các tế bào ung thư và giai đoạn hoặc mức độ của bệnh. Vì vậy bác sĩ thường xem xét tuổi và sức khỏe chung cũng như cảm nhận của bạn về các lựa chọn điều trị.

2.1. Điều trị tại chỗ

Điều trị tại chỗ giúp loại bỏ, tiêu diệt hoặc kiểm soát các tế bào ung thư trong một khu vực cụ thể, chẳng hạn như vú. Điều trị tại chỗ bao gồm các phương pháp điều trị sau:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp chính điều trị ung thư vú tại chỗ
Phẫu thuật là phương pháp chính điều trị ung thư vú tại chỗ

Phẫu thuật bảo tồn vú: Bác sĩ phẫu thuật chỉ loại bỏ một phần của vú (bị ung thư), cùng với một số mô bình thường xung quanh. Hiện tại kích thước vú được loại bỏ phụ thuộc vào vị trí của khối u và những thứ khác. Nhưng bạn cũng có thể nghe thấy nó được gọi là:

 • Cắt bỏ khối u (Lumpectomy).
 • Cắt bỏ một phần (Quadrantectomy).
 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần vú (Partial mastectomy).
 • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú (Segmental mastectomy)

Phẫu thuật cắt tuyến vú (Mastectomy): Một bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ toàn bộ vú, cùng với tất cả các mô vú và đôi khi các mô khác gần đó. Sau đây một số loại thủ thuật:

Phẫu thuật cắt tuyến vú đơn giản hoặc toàn bộ: Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ toàn bộ vú của bạn, nhưng không phải các hạch bạch huyết dưới cánh tay của bạn trừ khi chúng nằm trong mô vú.

Phẫu thuật cắt bỏ vú triệt căn biến đổi: Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ toàn bộ vú của bạn cùng với các hạch bạch huyết dưới cánh tay của bạn.

Phẫu thuật cắt bỏ triệt để: Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ toàn bộ vú, các hạch bạch huyết dưới cánh tay và lên đến xương đòn, cũng như các cơ thành ngực dưới vú của bạn.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần: Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ mô vú bị ung thư và một số mô gần đó, thường là nhiều hơn so với cắt bỏ khối u.

Phẫu thuật cắt bỏ vú bảo toàn núm vú: Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ tất cả các mô vú mà chỉ để lại núm vú của bạn.

Xạ trị

Xạ trị áp dụng khi ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc một nơi nào khác trong cơ thể, kích thước của khối u và đôi khi là tuổi của bạn. Có thể xạ trị riêng lẻ hoặc kết hợp các phương pháp sau:

Xạ trị bên ngoài: Loại này đến từ một thiết bị bên ngoài cơ thể. Bạn thường nhận được chúng 5 ngày một tuần trong 5 đến 6 tuần. Sau đây là một số loại bức xạ chùm ngoài bao gồm:

 • Liệu pháp xạ trị giảm hấp thụ: Bạn nhận được liều lớn hơn bằng cách sử dụng ít phương pháp điều trị hơn, thường chỉ trong 3 tuần.
 • Liệu pháp xạ trị trong phẫu thuật (IORT – Intraoperative radiation therapy): Trong phương pháp này, bạn nhận được một lượng lớn phóng xạ trong phòng phẫu thuật ngay sau khi phẫu thuật bảo tồn vú (trước khi vết mổ được đóng lại).
 • Liệu pháp xạ trị không gian 3 chiều (3D – CRT : Three-dimensional conformal radiation therapy): Bạn nhận được bức xạ từ các máy đặc biệt có thể nhắm mục tiêu tốt hơn vào khu vực có khối u. Bạn sẽ được điều trị hai lần một ngày trong 5 ngày.
 • Xạ trị bên trong: Trong loại này, bác sĩ đặt một nguồn phóng xạ bên trong cơ thể bạn trong một thời gian ngắn.

Liệu pháp chiếu xạ áp sát gắn phóng xạ: Bác sĩ sẽ chèn một số ống nhỏ, rỗng gọi là ống thông vào xung quanh khu vực bị ung thư vú. Chúng sẽ ở tại chỗ trong vài ngày. Sau đó bác sĩ đặt các viên phóng xạ vào chúng trong thời gian ngắn mỗi ngày.

Bức xạ được đặt bên trong một khoang cơ thể: Đây là loại xạ trị phổ biến nhất cho phụ nữ bị ung thư vú. Bác sĩ sử dụng một ống thông nhỏ để đặt một thiết bị bên trong vú của bạn. Sau khi vào, thiết bị được mở rộng và giữ nguyên vị trí trong quá trình điều trị. Đầu kia sẽ nhô ra khỏi vú. Sau đó bác sĩ sử dụng ống để đưa các nguồn bức xạ (thường là dạng viên) vào thiết bị. Thông thường bạn nhận được điều trị này hai lần một ngày trong 5 ngày như một bệnh nhân ngoại trú. Và sau lần điều trị cuối cùng, bác sĩ đã thu gọn và tháo thiết bị.

2.2. Điều trị toàn thân

Điều trị này giúp tiêu diệt hoặc kiểm soát các tế bào ung thư trên khắp cơ thể bạn. Những phương pháp điều trị bao gồm:

Hóa trị

Hóa trị chủ yếu được áp dụng khi ung thư vú ở giai đoạn tiến triển
Hóa trị chủ yếu được áp dụng khi ung thư vú ở giai đoạn tiến triển

Bạn có thể dùng các loại hóa trị dưới dạng thuốc hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Đây có thể là điều trị chính nếu bạn bị ung thư vú tiến triển. Hoặc bạn có thể điều trị nó trước khi phẫu thuật (hóa trị tân dược) hoặc sau phẫu thuật (hóa trị liệu bổ trợ).

Liệu pháp hormon

Một số bệnh ung thư phát triển để đáp ứng với một số hormone. Những loại thuốc này ngăn chặn các hormone gắn vào các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của chúng.

 • Tamoxifen (Nolvadex, Soltamox, Tamoxen).
 • Fulvestrant (Faslodex).
 • Thuốc ức chế Aromatase:
 • Anastrozole (Arimidex).
 • Exemestane (Aromasin).
 • Letrozole (Femara).

Thuốc nhắm mục tiêu

Những loại thuốc này ngăn chặn những thay đổi làm cho các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát.

 • Abemaciclib (Verzenio).
 • Everolimus (Afinitor).
 • Lapatinib (Tykerb).
 • Neratinib (Nerlynx).
 • Olaparib (Lynparza).
 • Palbociclib (Ibrance).
 • Pertuzumab (Perjeta).
 • Ribociclib (Kisquali).
 • Talazoparib (Talzenna).
 • Trastuzumab (Herceptin).
 • Trastuzumab emtansine (Kadcyla).
Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7