Phương pháp điều trị ung thư vòm họng hiệu quả

Điều trị ung thư vòm họng muốn đạt kết quả tốt nhất cần can thiệp sớm và áp dụng đúng phương pháp. Như nhiều căn bệnh ung thư khác, thời điểm phát hiện đóng vai trò quan trọng đối với kết quả điều trị. Với bệnh ung thư vòm họng, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi và sống thêm rất cao lên tới trên 70%. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết và chủ quan cũng như triệu chứng bệnh tiến triển âm thầm nên rất ít trường hợp chữa bệnh ngay ở giai đoạn đầu. Điều đó đồng nghĩa với việc khả năng chữa khỏi và thời gian sống thêm là rất ngắn: sống thêm trên 5 năm thấp từ 10% tới 40%; tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao.

Có 5 phương pháp chính điều trị, tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng gồm có:

Tia xạ

Xạ trị là phương pháp điều trị quan trọng nhất, chiếu tia nguyên cả khối u và hạch cổ nếu có.

Hóa chất

Trước đây hóa chất chỉ được sử dụng khi ung thư vòm họng có di căn xa hoặc khi điều trị tia xạ thất bại. Tuy nhiên hiện nay là điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu nhằm tăng hiệu quả điều trị triệt để khối u.

Hoá trị kết hợp với xạ trị

Khi hai phương pháp điều trị được kết hợp, hóa trị giúp tăng cường hiệu quả của xạ trị.

Phẫu thuật

Ngày nay với tiến bộ của khoa học kỹ thuật phẫu thuật vòng họng đã trở nên hiệu quả hơn và được kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm họng kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát. Ngoài ra phẫu thuật còn có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.

Thuốc đặc trị

Hiện nay có một số nghiên cứu về thuốc đặc trị tại nước ngoài tuy nhiên hiệu quả vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm.

Phương pháp khác

Bên cạnh phương pháp điều trị cơ bản như trên, các nhà khoa học hiện nay đang nỗ lực nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư vòm họng mới dựa trên sinh học phân tử, công nghệ gen, miễn dịch học… và bước đầu đã cho thấy hiệu quả điều trị tích cực. Tiên lượng bệnh còn phụ thuộc nhiều vào thể ung thư, ung thư biểu mô không biệt hóa có tiên lượng tốt nhất vì rất nhạy cảm với tia xạ, ung thư mô liên kết có tiên lượng kém nhất.

Thông tin liên hệ