Các phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến nhất hiện nay

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và tình hình sức khỏe của bệnh nhân mà áp dụng các phương pháp điều trị ung thư gan khác nhau tuy nhiên có 2 phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật và can thiệp không phẫu thuật.

1. Phương pháp điều trị phẫu thuật ung thư gan

Phẫu thuật ung thư gan được chỉ định cho bệnh nhân phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu. Hiện nay có 3 loại phẫu thuật điều trị ung thư gan: phẫu thuật cắt gan, thắt động mạch gan và ghép gan.

Phương pháp phẫu thuật cắt gan trong điều trị ung thư

Bệnh nhân không có tiền sử bị xơ gan thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt gan vì đây là phương pháp điều trị có tỷ lệ tử vong thấp và thời gian sống dài sau khi hoàn thành ca mổ đạt hơn 50%, tuy nhiên với những bệnh nhân có tiền sử bị xơ gan thì các bác sĩ phải xác định đến những yếu tố khác để giảm thiểu nguy cơ thoái hóa chức năng gan trước khi quyết định có nên phẫu thuật cắt gan hay không và thông thường cắt thùy phải của gan có nguy cơ rối loạn chức năng gan cao hơn so với cắt thùy trái. 

Phương pháp phẫu thuật cắt gan
Phương pháp phẫu thuật cắt gan

Có 2 phương pháp cắt gan là cắt gan không có kế hoạch – tức là không tính toán đến giải phẫu của gan và cắt gan có kế hoạch, đối với cắt gan có kế hoạch được chia thành 3 loại phẫu thuật khác nhau gồm:

 • Phương pháp Tôn Thất Tùng – cắt gan bằng cầm máu và thắt đường mật trong mô gan sau khi bóp nát nhu mô gan bằng ngón tay, trong khi cắt thì cuống gan được cầm máu tạm thời.
 • Phương pháp Lartot – Jacob là phương pháp tách các mạch máu cuống gan và trên gan rồi cắt gan, nhược điểm của phương pháp này là thực hiện khó khăn, mất nhiều thời gian đồng thời gây mất nhiều máu do đó yêu cầu bác sĩ thực hiện phẫu thuật cần có chuyên môn cao.
 • Phương pháp Bismuth là sự kết hợp ưu điểm của cả 2 phương pháp trên, tức là phẫu thuật tách các thành phần của cuống Glisson ngoài gan giống như phương pháp Lartot – Jacob nhưng không thắt trước mà chỉ cặp lại nhằm kiểm soát chảy máu sau đó các bác sĩ cắt nhu mô gan và kiểm soát cuống Glisson, tĩnh mạch gan trong nhu mô gan như kỹ thuật của bác sĩ Tôn Thất Tùng.

Phương pháp thắt động mạch gan

Đây là phương pháp chỉ điều trị tạm thời và được chỉ định cho trường hợp không còn khả năng cắt gan, khi thực hiện bác sĩ sẽ thắt riêng động mạch gan hoặc thắt toàn bộ các mạch máu tới gan để giảm lượng máu động mạch nuôi dưỡng các tế bào ung thư gan. Phương pháp điều trị này sẽ gây hoại tử ở trung tâm khối u nhằm giúp giảm đau và làm khối u thu nhỏ lại giúp kéo dài tỷ lệ sống của bệnh nhân trên 6 tháng sau khi thắt động mạch gan khoảng 28%.

Thắt động mạch gan là phương pháp điều trị tạm thời khi không có khả năng cắt gan
Thắt động mạch gan là phương pháp điều trị tạm thời khi không có khả năng cắt gan

Phương pháp ghép gan

Ghép gan là phương pháp sử dụng khi gan của người khỏe mạnh hiến tặng cho bệnh nhân bị ung thư gan thường được chỉ định cho các bệnh nhân ung thư gan có kích thước dưới 5cm và không có quá 3 khối u kích thước trên 3cm và chưa xâm lấn vào mạch máu. Thời gian sống của bệnh nhân ghép gan được kéo dài trên 4 năm và không bị tái phát ung thư lên đến 90% tuy nhiên ghép gan là một cuộc đại phẫu nên có rất nhiều rủi ro.

2. Điều trị ung thư không phẫu thuật gan

Một số trường hợp bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật điều trị ung thư gan thì sẽ được áp dụng một số phương pháp điều trị như: xạ trị ung thư gan, phá hủy u gan qua da dưới hướng dẫn của siêu âm, hóa trị, liệu pháp miễn dịch hoặc gây tắc mạch qua chụp động mạch gan chọn lọc TACE.

Phương pháp xạ trị, chống ung thư gan

Xạ trị bao gồm từ bên ngoài và xạ trị tại chỗ, trong đó xạ trị từ bên ngoài hiệu quả khá thấp vì chiếu bằng coban 60 và xạ trị tại chỗ ung thư gan là phương pháp kết hợp với phương pháp gây tắc mạch. Phương pháp xạ trị tại chỗ cho kết quả tương đối tốt, giúp bệnh nhân giảm đau đớn do bệnh ung thư cũng như giảm được kích thước của khối u.

Phương pháp sử dụng hướng dẫn của siêu âm để phá hủy u gan qua da

Phương pháp sử dụng hướng dẫn của siêu âm để phá hủy u gan qua da thường được áp dụng cho trường hợp phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu hoặc giữa nhưng không thích hợp để phẫu thuật và bệnh nhân phải có ít hơn 3 khối u gan đồng thời kích thước của chúng chỉ từ 3-4 cm, dưới đây là một số liệu pháp phá hủy u gan qua da dưới hướng dẫn của siêu âm gồm: tiêm hóa chất vào trong khối u và điều trị lạnh.

 • Tiêm hóa chất vào trong khối u – tức là tiêm cồn hoặc các hóa chất khác ví dụ như acid axetic có tác dụng tiêu hủy tế bào ung thư lên đến hơn 90% đối với các khối u có kích thước dưới 2cm và tỷ lệ này càng giảm khi có khối u càng to và nhược điểm của nó là phải tiêm liên tục trong nhiều ngày đồng thời cũng khó tiêu hủy hoàn toàn khối u ác tính với kích thước trên 3cm do chất cồn hay acid không thể vào hết được toàn bộ khối u.
 • Điều trị lạnh là phương pháp sử dụng vi sóng, sóng cao tần hay tia laser … đây là phương pháp có hiệu quả tương đối tốt với các bệnh nhân có khối u dưới 3cm nhưng không thể phẫu thuật do vị trí khối hay có nhiều khối u hoặc bị xơ gan tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là giá thành khá cao và tỉ lệ phản ứng phụ cũng cao.

3. Một số phương pháp khác điều trị ung thư gan không phẫu thuật

 • Hóa trị là phương pháp khá phổ biến hiện nay bằng việc sử dụng thuốc chống phân bào, chống chuyển hóa tuy nhiên phần trăm bệnh nhân phù hợp với thuốc khá thấp chỉ từ 10 đến 15% và hiện tại chỉ có sorafenib được chứng minh là có hiệu quả trong việc kéo dài sự sống đối với bệnh nhân bị ung thư gan.
 • Phương pháp miễn dịch là liệu pháp tiêm BCG vào khối u hoặc tiêm vào trong da nhằm ức chế các tế bào ung thư.
 • Liệu pháp gây tắc mạch qua chụp động mạch gan chọn lọc TACE thì đây là phương pháp không thể điều trị tận gốc mà chỉ giúp kéo dài sự sống của bệnh nhân. Đây là phương pháp bao gồm việc tiêm thuốc hóa trị vào 1 hay nhiều nhánh động mạch của gan, bên cạnh đó các hạt làm tắc mạch máy cũng được tiêm vào từ đó các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt do không đủ lượng máu nuôi dưỡng đồng thời cũng bị tấn công bởi thuốc hóa trị ung thư. Liệu pháp này được dùng cho các bệnh nhân có nhiều khối u, kích thước lớn hay có các khối u nhỏ không thể cắt bỏ được đồng thời nó gây ra nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân như: chóng mặt, buồn nôn, rụng tóc, loãng xương và thái hóa chức năng của thận.
Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7