Các phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào gan 

Ung thư biểu mô tế bào gan hay còn được gọi là HCC, thường gặp ở những người bị viêm gan mạn tính, mà chủ yếu là viêm gan B và viêm gan C. Đây là loại ung thư gan nguyên phát nên có thể phục hồi nếu được điều trị tích cực theo phác đồ phù hợp.

1. Ung thư biểu mô tế thông tin tổng quan

Các tế bào ung thư khởi phát từ gan được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan. Trong khi đó, ung thư gan do sự di căn của tế bào ác tính từ cơ quan khác di chuyển đến được gọi là ung thư gan thứ phát. So với ung thư thứ phát thì ung thư gan khởi phát dễ phục hồi hơn. 

Khi xuất hiện ung thư biểu mô tế bào gan, các bạn có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu cơ bản sau: 

  • Đau hạ sườn phải, đau thượng vị.
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
  • Đau tức thượng vị, khi nằm có thể sờ thấy khối bất thường ở thượng vị.
  • Cảm thấy chướng bụng và đầy hơi.
  • Mất đi cảm giác đói và ăn không ngon miệng.
  • Vàng da, vàng mắt.
  • Sốt cao hoặc sốt nhẹ kéo dài.
  • Nước tiểu sẫm màu.
ung-thu-bieu-mo-te-bao-gan_12
Ung thư biểu mô tế bào gan nếu được điều trị kịp thời sẽ giúp phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân nhanh hơn

Nguyên nhân xuất hiện các triệu chứng trên là do chức năng gan bị suy giảm, khiến cho quá trình chuyển hóa bị rối loạn. Do đó, người bệnh cần điều trị từ sớm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

2. Các phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

Việc điều trị ung thư biểu mô tế bào gan không phải giống nhau ở mọi bệnh nhân. Bác sĩ sẽ dựa vào vị trí, kích thước và tình hình hoạt động cụ thể của gan tại thời điểm đó để đưa ra liệu trình phù hợp. Trong đó, chủ yếu là các phương pháp sau:

2.1. Kỹ thuật cắt bỏ tần số vô tuyến hoặc nhiệt động

Đây là phương pháp sử dụng nhiệt để tiêu diệt tế bào ác tính. Có thể là nhiệt cực lạnh hoặc nhiệt cực cao. 

Nếu là nhiệt cực lạnh, bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò bằng kim loại mỏng đóng băng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Còn nếu là nhiệt cực cao thì bác sĩ sẽ dùng dòng điện sóng cao tần nhằm ức chế khối u.

Thường thì những người có sức khỏe kém hoặc không thể thực hiện được phẫu thuật thì sẽ được tiến hành sau khi bệnh nhân được gây mê. 

2.2. Phẫu thuật để điều trị ung thư

Phẫu thuật có thể là cắt bỏ hoặc ghép gan là được lựa chọn nhiều hơn cả. Cụ thể như sau:

Phẫu thuật cắt bỏ

Phẫu thuật là phương pháp thường dùng để cắt bỏ khối u ác tính và một số mô cơ quan lân cận. Đối với những người có thể trạng khỏe mạnh, chức năng gan vẫn hoạt động bình thường sẽ được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ.

ung-thu-bieu-mo-te-bao-gan_1
Phẫu thuật để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

Phẫu thuật ghép gan

Ghép gan là thay thế bằng một lá gan hoàn toàn khỏe mạnh sau khi đã cắt bỏ hết gan có tế bào ác tính. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người bệnh cần có người cho gan và các tế bào ung thư vẫn còn khu trú trong gan mà chưa di căn hay xâm lấn đến các cơ quan khác. 

Quá trình thực hiện phẫu thuật ghép gan để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan khá phức tạp bởi đây là cơ quan nội tạng lớn. Không những vậy, người cho gan và người ghép gan phải cùng thuộc nhóm máu. 

Sau khi tiến hành ghép xong, người bệnh sẽ được theo dõi tích cực trong vòng 3 tuần đầu. Cùng với đó là sử dụng các loại thuốc chống thải ghép, chống viêm, kháng sinh liều cao để mang lại hiệu quả như mong muốn. 

Nếu cơ thể đáp ứng được với gan người cho thì người bệnh có thể phục hồi và hoạt động như bình thường sau 6 tháng – 1 năm. 

2.3. Điều trị ung thư biểu mô tế bào gan bằng liệu pháp miễn dịch

Đối với những trường hợp có ung thư gan tiến triển thì có thể điều trị bằng cách thực hiện liệu pháp miễn dịch. Theo đó, người bệnh sẽ được uống loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch. 

Tuy nhiên, tác dụng phụ của phương pháp này gây nên một số tác dụng phụ như: Phản ứng tự miễn, sốt phát ban, mệt mỏi,…

2.4. Điều trị ung thư bằng tiêm ethanol qua da

Tiêm ethanol qua da là việc dùng một chiếc kim nhỏ vô khuẩn có ethanol tiêm trực tiếp vào vị trí khối u thông qua hình ảnh siêu âm. Tuy nhiên, để giảm đau đớn, người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ.

ung-thu-bieu-mo-te-bao-gan_14
Tiêm ethanol điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

2.5. Xạ trị trong điều trị ung thư

Những người bệnh không thể thực hiện phẫu thuật hoặc không muốn phẫu thuật thì có thể lựa chọn phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào gan bằng xạ trị. Người bệnh sẽ được bác sĩ sử dụng nhiều chùm tia X có năng lượng cao hay còn gọi là SBRT (Xạ trị định vị thân) để chiếu vào một điểm trên cơ thể. 

Phương pháp xạ trị gây ra một số tác dụng phụ cho người bệnh như mệt mỏi, buồn nôn và nôn sau khi thực hiện.

2.6. Hóa trị điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

Hóa trị trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan là việc sử dụng các loại thuốc đặc biệt để tiêm trực tiếp vào gan nhằm tạo ra nút động mạch. Cách làm này sẽ giúp cho các chất dinh dưỡng không đến được tế bào ung thư nhằm làm bỏ đói chúng. Trong khi các tế bào khác của gan không bị nút động mạch chi phối vẫn có thể hoạt động bình thường. 

Phương pháp này có thể gây nên một số tác dụng phụ cho người bệnh như chán ăn, ớn lạnh, nôn hoặc buồn nôn. Tuy nhiên, các tác dụng phụ này hoàn toàn có thể biến mất chỉ sau một thời gian ngắn kết thúc hóa trị.

2.7. Điều trị đích bằng thuốc 

Đây là phương pháp thường dùng cho những người có ung thư gan tiến triển. Các loại thuốc sử dụng sẽ tấn công vào các điểm cụ thể có sự xuất hiện của tế bào ác tính để ngăn chặn, kìm hãm sự phát triển hoặc tiêu diệt chúng.

Một số tác dụng phụ của điều trị đích bằng thuốc có thể gặp phải như: Viêm dạ dày hoặc ruột, tiêu chảy, chảy máu, mệt mỏi, phát ban…

Với các phương pháp điều trị kể trên, có thể có trường hợp sẽ khôi phục và khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh hay tái phát nên cần phải kiểm soát tốt. Do đó, người bệnh cần có lối sống khoa học, tránh những loại thực phẩm gây hại cho gan. Đồng thời, lên chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập hợp lý để nâng cao sức đề kháng và chống chọi lại bệnh tật.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh ung thư biểu mô tế bào gan và những phương pháp điều trị phổ biến hiện nay. Tuy là bệnh lý ác tính nhưng khả năng phục hồi và khỏi hoàn toàn rất cao nếu được phát hiện sớm, điều trị phù hợp. Vì thế, các bạn cần sớm kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn đầu và có hướng điều trị phù hợp.

Thông tin liên hệ