Các loại thuốc chữa ung thư phổi bằng bằng điều trị nhắm trúng đích

Đối với các bệnh nhân bị ung thư phổi ở giai đoạn di căn tiến xa, giai đoạn cuối thì việc điều trị gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, y học ngày nay đã có những thành tựu đáng kể trong việc sử dụng ác loại thuốc chữa ung thư phổi bằng điều trị nhắm trúng đích. Mời bạn đọc bài viết GENK STF để hiểu rõ hơn phương pháp này nhé!

Xem thêm:

1. Các loại thuốc chữa ung thư phổi bằng điều trị nhắm trúng đích

Các loại thuốc nhắm trúng đích trong chữa ung thư phổi có khả năng làm hoạt động của các tế bào đột biến gen gây ung thư phổi bị ức chế. Chúng sẽ không thể phát triển và dần dần rơi vào vòng tuần hoàn lão hóa. Vì thế, theo thời gian, các tế bào này sẽ tự tiêu hủy tự nhiên như các tế bào bình thường. 

Mục tiêu khi sử dụng các loại thuốc này rất rõ ràng, nhắm đến đích chính xác là các tế bào ung thư phổi nên đây được gọi là biện pháp điều trị nhắm trúng đích. Và hiện nay thì thuốc ức chế Tyrosine Kinase EGFR (EGFR – TKI) đang được sử dụng nhiều cho các bệnh nhân bị ung thư phổi. Phổ biến nhất là 3 thế hệ sau:

1.1. Chữa ung thư phổi bằng nhóm thuốc thế hệ 1

Nhóm thuốc điều trị nhắm trúng đích thế hệ 1 gồm hai loại là Gefitinib và Erlotinib. Hiệu quả của hai loại thuốc này trong việc chữa ung thư phổi là khá tương đồng. Bệnh nhân sẽ có tỉ lệ đáp ứng điều trị cao hơn. Do vậy mà không chỉ được kéo dài thêm sự sống, chất lượng cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân cũng được cải thiện theo hướng tích cực nhất.

thuoc-chua-ung-thu-phoi_1
Thuốc điều trị nhắm trúng đích Gefitinib

Theo các nghiên cứu khoa học thì nhóm thuốc điều trị nhắm trúng đích thế hệ 1 này có rất nhiều lợi ích. Cụ thể: 

 • Làm giảm kích thước bướu đến 70%.
 • Hạn chế khả năng phát triển bệnh 50%.
 • Làm nguy cơ tỉ vong giảm 20% so với việc dùng hóa trị. 

Và việc sử dụng nhóm thuốc này cũng có ít các tác dụng phụ không mong muốn. Chỉ rất ít trường hợp bị nổi ban khi chữa ung thư phổi bằng thuốc Erlotinib và số khác bị tăng men gan sau khi dùng Gefitinib. Tuy nhiên các tác dụng phụ này đều hoàn toàn có thể được kiểm soát và chúng được cho là khá an toàn cho người bệnh.

1.2. Chữa ung thư phổi bằng nhóm thuốc thế hệ 2

Thuốc chữa ung thư phổi nhắm trúng đích thế hệ 2 gồm 2 loại thuốc, đó là Dacomitinib và Afatinib. Với việc sử dụng nhóm thuốc thế hệ 2 này, các gen đột biến EGFR sẽ bị ức chế hoạt động một cách cẩn trọng và lâu dài. Tính hồi phục của các gen này sau khi bị tác động bởi thuốc ức chế là rất thấp.

thuoc-chua-ung-thu-phoi_12
Thuốc chữa ung thư phổi trúng đích thế hệ 2

Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ở nhiều đối tượng mắc ung thư phổi, khi sử dụng nhóm thuốc thế hệ 2 sẽ có tính hiệu quả cao hơn. So với nhóm thuốc thế hệ 1 thì khả năng kéo dài thêm thời gian bệnh không phát triển, tức là kéo dài sự sống của nhóm thế hệ 2 là ưu việt hơn. Đặc biệt là khi bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc chữa ung thư Dacomitinib.

1.3. Thuốc chữa ung thư phổi bằng điều trị trúng đích thế hệ 3

Nhóm thuốc chữa ung thư dựa trên cơ chế điều trị nhắm trúng đích thế hệ 3 là thuốc Osimertinib. Loại thuốc này đem đến khả năng tác động làm kìm hãm sự hoạt động, phát triển của các gen ung thư EGFR trong thời gian dài và không có tính hồi phục.

thuoc-chua-ung-thu-phoi_13
Thuốc có chứa Osimertinib chữa ung thư phổi

Không chỉ gen EGFR bị tác động, đột biến gen T790M cũng bị ảnh hưởng bởi thuốc Osimertinib. T790M là một trong những đột biến gen có tác động xấu đến quá trình chữa ung thư phổi. Có đến phân nửa bệnh nhân bị ung thư phổi tế bào nhỏ sau khi sử dụng thuốc thế hệ 1 và thế hệ 2 để chữa ung thư phổi sau 9 tháng đến 1 năm xuất hiện loại gen này. 

Vì vậy, sử dụng thuốc Osimertinib sẽ ức chế hoạt động của đột biến gen xấu này. Từ đó, tăng hiệu quả chữa ung thư phổi bằng điều trị nhắm trúng đích, kéo dài sự sống và mang lại điều kỳ diệu cho cuộc sống của người bệnh.

2. Nhược điểm của chữa ung thư phổi bằng điều trị trúng đích

Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chuyên gia, biện pháp chữa ung thư phổi bằng các loại thuốc trên vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định. Đó là:

 • Chữa ung thư phổi bằng điều trị trúng đích đôi khi không thể áp dụng trên tất cả các bệnh nhân. Lý do là bởi nhiều trường hợp bệnh nhân bị ung thư phổi nhưng không có các đột biến EGFR. Kể cả trong những trường hợp bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư phổi đã di căn đi xa. 
 • Giá thành các loại thuốc của biện pháp điều trị này cao và vẫn tồn tại nhiều tác dụng phụ. Đặc biệt, sau 1 thời gian sử dụng dễ dẫn đến nhờn thuốc nên hiệu quả không cao.

Do vậy, trước khi quyết định sử dụng biện pháp điều trị nhắm trúng đích này, bệnh nhân sẽ cần được thực hiện xét nghiệm mẫu máu và mẫu tế bào bướu. Mục tiêu là để kiểm tra xem có mặt các gen EGFR hay không để tính hiệu quả của chữa ung thư phổi bằng thuốc được tốt hơn.

3. Lưu ý trong chăm sóc người bệnh ung thư phổi sau điều trị nhắm trúng đích

Việc chữa ung thư phổi bằng điều trị nhắm trúng đích hay bất cứ biện pháp nào khác cũng đều không thể hoàn toàn giúp người bệnh hết đau đớn. Còn rất nhiều những triệu chứng khó chịu khác mà họ phải đối mặt. Vì vậy, người nhà nên quan tâm và có những cách hỗ trợ họ tích cực nhất trong quá trình chữa ung thư phổi và đối mặt với bệnh.

thuoc-chua-ung-thu-phoi_14
Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Theo đó, người nhà nên:

 • Tích cực động viên tinh thần người bệnh, thêm vui vẻ lạc quan về kết quả chữa ung thư phổi.
 • Luôn kề cận chăm sóc cho người bệnh từ những điều nhỏ nhất để họ cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của người nhà. 
 • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với thể trạng, sở thích, nhu cầu của người bệnh theo sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
 • Chia nhỏ các bữa ăn, thay đổi thường xuyên các món ăn để giúp người bệnh có cảm giác thèm ăn, kích thích vị giác của họ.
 • Hỗ trợ, động viên người bệnh vận động nhẹ nhàng, tiếp xúc với môi trường thoáng đãng và nơi công cộng nhiều hơn.
 • Hỏi thăm ý kiến bác sĩ về những cách để giảm đau, giúp người bệnh thoải mái trong quá trình điều trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

Có thể nói, chữa ung thư phổi và có được những thành công nhất định trong quá trình này là cả một hành trình dài đầy khó khăn. Không phải ai cũng có thể bình thản đối mặt với căn bệnh này. Do vậy, việc có được những hiểu biết đúng đắn về những liệu pháp điều trị mới cũng như cách chăm sóc người bệnh là khá cần thiết. Đặc biệt là đối với người bệnh và người nhà của họ.

GENK STF – FUCOIDAN SULFATE HÓA CAO BẢO VỆ GIA ĐÌNH BẠN

Thông tin liên hệ