Các giai đoạn ung thư dạ dày và đặc điểm của từng giai đoạn

Các giai đoạn ung thư dạ dày là gì và đặc điểm của mỗi giai đoạn như thế nào? Việc tìm hiểu các giai đoạn của bệnh sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn để sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây, Genk STF sẽ giúp các bạn khám phá chi tiết về các giai đoạn ung thư dạ dày, mời mọi người cùng tìm hiểu.

Xem thêm:

1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào ở dạ dày trở nên đột biến bất thường và tăng sinh nhanh chóng không thể kiểm soát. Lượng tế bào này phát triển với số lượng nhanh chóng và không chết đi như quy luật tự nhiên. Theo thời gian, chúng tích tụ ngày càng nhiều và hình thành nên khối u ác tính. Khối u sẽ lớn dần theo thời gian và nếu không được điều trị sẽ xâm lấn sang cục bộ và cả những cơ quan ở xa qua hệ thống bạch huyết.

cac-giai-doan-ung-thu-da-day
Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, có thể xảy ra ở bất cứ ai

Ung thư dạ dày nằm trong top những căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao gấp khoảng 2 lần so với nữ giới. Căn bệnh này xếp thứ 4 về các bệnh ung thư ở nữ giới và xếp thứ 3 ở nam giới. Ung thư dạ dày sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao nếu phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn sớm và được chữa trị tích cực.

2. Những yếu tố xác định các giai đoạn ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày được chia làm 5 giai đoạn, từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Sự phân chia giai đoạn của bệnh dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau và dưới đây là 3 tiêu chí chính:

 • Kích thước (phạm vi) của khối u: Phạm vi của khối u hiện đang ở trong dạ dày hay đã xâm lấn ra bên ngoài. Nếu xâm lấn thì ở các cơ quan gần hay xa.
 • Sự lây lan của khối u đến hạch bạch huyết gần: Đây cũng là tiêu chí để đánh giá giai đoạn của ung thư dạ dày.
 • Khối u đã di căn đến vị trí xa: Đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá giai đoạn ung thư dạ dày di căn.

3. Các giai đoạn ung thư dạ dày

Dựa vào 3 tiêu chí chính kể trên, ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn. Đặc điểm của từng giai đoạn sẽ được trình bày qua nội dung dưới đây, mời các bạn cùng khám phá:

3.1. Ung thư dạ dày giai đoạn đầu – Ung thư dạ dày giai đoạn 0 

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư ở trong lớp niêm mạc dạ dày hoặc lớp trên cùng của niêm mạc dạ dày bắt đầu hình thành. Do đó, khối u không phát triển xuống các lớp sâu hơn nên kích thước khối u còn rất bé. Cấu trúc dạ dày vẫn ổn định và chưa có sự đảo lộn.

Với đặc điểm như trên nên giai đoạn 0 của ung thư dạ dày còn được gọi là chứng loạn sản bậc cao hoặc ung thư biểu mô tại chỗ.

3.2. Ung thư dạ dày giai đoạn 1

Đến giai đoạn 1, các tế bào ung thư tiếp tục xâm lấn sang lớp thứ 2 và thứ 3 của thành dạ dày. Vì thế, đã có sự thay đổi cấu trúc của thành dạ dày. Ngay từ giai đoạn này cũng có thể xuất hiện tình trạng tế bào ung thư di căn sang các hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên, số lượng hạch bạch huyết mà khối u di căn đến nhỏ hơn 6 hạch.

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 được phân thành 2 giai đoạn nhỏ hơn là giai đoạn 1A và giai đoạn 1B. Đặc điểm của từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1A

Ở giai đoạn 1A, vị trí khối u đã phát triển từ lớp biểu mô niêm mạc sang các lớp tiếp bên dưới. Những lớp này có thể là lớp mô liên kết, lớp niêm mạc cơ hay lớp dưới niêm mạc.

Giai đoạn 1A các khối u vẫn ở phạm vi của dạ dày và chưa xâm lấn sang những hạch bạch huyết lân cận cũng như cơ quan ở xa.

Giai đoạn 1B

Ở giai đoạn 1B có thể xảy ra một trong hai trường hợp dưới đây:

 • Hoặc là lớp biểu mô dạ dày với sự hiện diện của tế bào ung thư. Tuy nhiên, tế bào ung thư đã di căn sang hạch bạch huyết lân cận với 1 hoặc 2 hạch.
 • Hoặc là chưa có sự di căn của tế bào ung thư. Thế nhưng, lớp cơ của thành dạ dày đã bị khối u xâm lấn.

Giai đoạn 0 và giai đoạn 1 của ung thư dạ dày thường không có triệu chứng đặc trứng. Do đó, người bệnh khó phát hiện bệnh ở giai đoạn này và thường nhầm lẫn với các bệnh lý khác của dạ dày như đau dạ dày, viêm dạ dày.

Nếu để ý kỹ, người bệnh sẽ nhận thấy một số dấu hiệu của ung thư dạ dày ở giai đoạn này, đó là:

 • Người bệnh khó tiêu.
 • Thường xuyên bị đầy bụng, chướng hơi.
 • Hay ợ nóng, buồn nôn.
 • Ăn uống kém, không thấy ngon miệng.

3.3. Ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, khối u tiếp tục xâm lấn vào dạ dày ở các lớp sâu hơn và kèm theo đó là sự di căn của tế bào ung thư đến các hạch bạch huyết lân cận.

ung-thu-da-day-giai-doan-2
Ung thư dạ dày giai đoạn 2 xảy ra khi khối u tiếp tục xâm lấn vào dạ dày ở các lớp sâu hơn

Mặc dù giai đoạn 2 với giai đoạn 1 không có sự khác biệt nhiều về triệu chứng, nhưng các triệu chứng cơ năng ở giai đoạn này đã xuất hiện nhiều và dễ nhận biết hơn. Lý do là khối u đã xâm lấn sâu qua lớp niêm mạc cơ.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 chia làm 2 giai đoạn nhỏ hơn là giai đoạn 2A và giai đoạn 2B. 

Ung thư dạ dày giai đoạn 2A

Giai đoạn 2A của ung thư dạ dày có thể xuất hiện 1 trong các trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Các tế bào lớp trên đã bị khối u xâm lấn nhưng khối u chưa vượt qua được lớp cơ chính. Số lượng hạch bạch huyết lân cận có sự di căn của khối u là từ 3 – 6 hạch. Thế nhưng, khối u chưa di căn đến các cơ quan ở xa.
 • Trường hợp 2:  Lớp cơ chính của dạ dày đã có khối u phát triển đến nhưng khối u vẫn nằm ở lớp cơ này chứ chưa vượt qua được. Đã có 1 hoặc 2 hạch bạch huyết lân cận có tế bào ung thư lan đến nhưng chưa xâm lấn đế các cơ quan ở xa.
 • Trường hợp 3: Khối u đã vượt qua lớp cơ chính nhưng vẫn nằm ở bên trong lớp ngoài của thành dạ dày bên ngoài. Tuy nhiên, tế bào ung thư chưa di căn đến bạch cứ hạch bạch huyết, các mô hay cơ quan nào bên ngoài dạ dày.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2B

Giai đoạn 2B cũng xảy ra một trong các trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Lớp tế bào trên đã có khối u xuất hiện, nhưng chưa xâm lấn đến lớp cơ chính. Đã có trên 7 hạch bạch huyết lân cận có khối u. Tuy nhiên, tế bào ung thư chưa xâm lấn đến các mô và cơ quan ở xạ dạ dày.
 • Trường hợp 2: Lớp cơ chính đã có khối u. Số lượng hạch bạch huyết có tế bào ung thư di căn đến là từ 3 – 6 hạch. Tuy nhiên, khối u chưa di căn đến các cơ quan, các mô ở xa dạ dày.
 • Trường hợp 3: Lớp dưới thanh mạc đã có sự phát triển của khối u. Thế nhưng, khối u chưa hoàn toàn xuyên qua được mọi lớp của thành dạ dày. Một hoặc hai hạch bạch huyết gần đó đã có khối u. Tuy nhiên, các mô và cơ quan bên cạnh chưa bị xâm lấn bởi khối u.
 • Trường hợp 4: Tất cả các lớp của thành dạ dày, bao gồm cả lớp ngoài cùng đã có sự xuất hiện và phát triển của khối u. Các mô, cơ quan lân cận chưa bị ảnh hưởng bởi khối u. Đồng thời, các hạch bạch huyết gần đó và cơ quan ở xa dạ dày chưa có tế bào ung thư di căn đến.

Ở giai đoạn 2, khối u có kích thước vẫn nhỏ. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, khối u sẽ phát triển rất nhanh về kích thước.

3.4. Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã xâm lấn qua các thành dạ dày với mức độ sâu và các hạch bạch huyết lân cạn cũng có tế bào ung thư di căn số lượng lớn. Một số trường hợp nghiêm trọng hơn thì tế bào ung thư cũng đã xâm lấn đến những cơ quan lân cận như phổi, gan, đại tràng.

Giai đoạn 3 của ung thư dạ dày có nhiều diễn biến nghiêm trọng và mức độ nguy hiểm cũng được đánh giá cao. Tùy thuộc vào mức độ di căn và khối u, giai đoạn này cũng chia thành 3 giai đoạn nhỏ hơn là 3A, 3B, 3C.

Giai đoạn 3A

Người bệnh có thể gặp phải 1 trong các trường hợp sau sẽ được xếp vào giai đoạn 3A của ung thư dạ dày:

 • Trường hợp 1: Lớp cơ chính của dạ dày đã có sự xuất hiện của khối u. Hơn 7 hạch bạch huyết lân cận đã bị tế bào ung thư di căn sang. Tuy nhiên, tế bào ung thư chưa di căn đến các cơ quan bên ngoài dạ dày.
 • Trường hợp 2: Lớp dưới thanh mạc đã có sự xuất hiện của khối u nhưng chưa xuyên qua hoàn toàn tất cả các lớp của thành dạ dày. Có 3 – 6 hạch bạch huyết lân cận đã có khối u di căn đến. Tuy nhiên, các mô hay cơ quan bên ngoài dạ dày chưa bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư.
 • Trường hợp 3: Tất cả các lớp của thành dạ dày đã bị khối u xuyên qua hoàn toàn. Thế nhưng, các cơ và các mô lân cận chưa bị ảnh hưởng bởi khối u. Có 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó đã có tế bào ung thư di căn sang. Các mô và cơ quan ở xa dạ dày chưa bị xâm lấn bởi tế bào ung thư.

Giai đoạn 3B

Giai đoạn 3B của ung thư dạ dày xảy ra 1 trong các trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Lớp dưới thanh mạc đã có khối u phát triển nhưng chưa xuyên qua hoàn toàn tất cả các lớp ngoài của thành dạ dày. Đã có hơn 7 hạch bạch huyết lân cận có tế bào ung thư di căn đến. Tuy nhiên, tế bào ung thư chưa xâm lấn đến các cơ quan ở cách xa dạ dày.
 • Trường hợp 2: Tất cả các lớp của thành dạ dày, bao gồm cả lớp thanh mạc đã có sự xuất hiện của khối u. Tuy nhiên, những cơ quan hay mô ở lân cận dạ dày chưa bị khối u di căn. Có 3 – 6 hạch bạch huyết gần đó bị khối u di căn sang.
 • Trường hợp 3: Tất cả các lớp của thành dạ dày đã bị khối u xâm lấn. Các mô, cấu trúc và cơ quan ở lân cận đã bị ảnh hưởng. Có 1 hoặc 2 hạch bạch huyết lân cận đã bị khối u di căn sang. Tuy nhiên, các cơ quan, vị trí ở xa hơn chưa bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư.

Giai đoạn 3C

Giai đoạn 3C có thể xảy ra 1 trong 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Tất cả các lớp của thành dạ dày đã có sự xuất hiện của khối u. Thế nhưng, các mô hay cơ quan ở lân cận dạ dày chưa bị ảnh hưởng. Số lượng hạch bạch huyết có tế bào ung thư di căn đến là trên 7 hạch. Tuy nhiên, khối u chưa gây ảnh hưởng đến các vị trí ở xa hơn.
 • Trường hợp 2: Thành dạ dày đã có khối u phát triển qua và các mô hay cơ quan lân cận cũng có sự xuất hiện của khối u. Có trên 3 hạch bạch huyết gần đó đã có tế bào ung thư di căn đến. Tuy nhiên, chưa gây ảnh hưởng đến các mô, cơ quan ở xa dạ dày.

Tóm lại, khối u ở giai đoạn 3 của ung thư dạ dày đã lớn, gây chèn ép dạ dày và có thể ảnh hưởng đến các mô, cơ quan lân cận. Lúc này, các triệu chứng của bệnh đã xuất hiện rõ nét hơn và tần suất nhiều hơn. Các dấu hiệu điển hình của bệnh lúc này có thể kể đến như:

 • Rối loạn tiêu hóa.
 • Tại vùng thượng vị có thể cảm nhận và sờ được khối u.
 • Tần suất các cơn đau dạ dày đã xuất hiện nhiều hơn.
 • Xuất huyết tiêu hóa, đi ngoài phân có lẫn máu.
dau-bung-du-doi
Ung thư dạ dày giai đoạn 3 với các cơn đau dạ dày thường xuyên và dữ dội hơn

3.5. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối – giai đoạn 4

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn gọi là giai đoạn 4. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan, các mô, hạch bạch huyết lân cận. Đồng thời, tế bào ung thư cũng xâm lấn đến những cơ quan ở xa dạ dày hơn như phúc mạc, phổi, não, xương. 

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã di căn đến cả những cơ quan ở xa

Các khối u xâm lấn và phát triển mạnh mẽ nên triệu chứng xuất hiện rõ rầng, tần suất dày đặc với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng điển hình lúc này bao gồm:

 • Các cơn đau bụng nặng nề và dữ dội hơn.
 • Tình trạng rối loạn tiêu hóa nặng và nghiêm trọng: Mức độ tiêu chảy hoặc táo bón ngày càng gia tăng.
 • Xuyết tiêu hóa nghiêm trọng, đi ngoài phân đen thường xuyên.

4. Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Tiên lượng sống của người bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đó là:

 • Khối u: Nếu khối u nhỏ, vị trí khối u ở nơi dễ điều trị và phát hiện thì tỷ lệ sống sẽ cao hơn khi khối u đã lớn.
 • Mức độ xâm lấn của khối u: Khối u càng xâm lấn rộng và di căn xa thì nguy cơ tử vong càng cao.
 • Tình trạng cụ thể của người bệnh: Sức khỏe hiện tại, tâm lý, khả năng đáp ứng phác đồ điều trị.
 • Những yếu tố khách quan khác: Phác đồ điều điều trị, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng…

Để gia tăng cơ hội chữa bệnh và kéo dài thời gian sống thì điều quan trọng là người bệnh phải phát hiện ngay từ giai đoạn sớm. Đồng thời, điều trị tích cực khi được bác sĩ chỉ định. Theo đó, ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh đạt khoảng 70%. Nhưng ở giai đoạn sau, nguy cơ tử vong rất cao do khối u đã di căn trên diện rộng.

Kết luận

Trên đây là các giai đoạn ung thư dạ dày cũng như đặc điểm của từng giai đoạn. Người bệnh cần quan tâm đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể để sớm thăm khám, phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu để việc điều trị dễ dàng và gia tăng cơ hội thành công.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: CÂU CHUYỆN VƯỢT QUA UNG THƯ DẠ DÀY CỦA ÔNG BÀN

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7