Các giai đoạn ung thư phổi và những điều cần lưu ý

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay và nó cũng được chia ra nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng, mức độ nặng nhẹ và phương pháp điều trị khác nhau… hãy cùng Genkstf đi tìm hiểu các giai đoạn ung thư phổi qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

Ung thư phổi được chia làm hai loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, tuỳ thuộc vào hình dạng tế bào dưới kính hiển vi.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thường gặp hơn ung thư phổi tế bào nhỏ (khoảng 80%) và nó thường phát triển và lan chậm hơn. Có 3 loại ung thư không phải tế bào nhỏ chủ yếu: ung thư biểu mô T.bào vẩy (còn được gọi là ung thư dạng biểu bì), ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn.

Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi được xác định dựa trên tính chất bệnh lý và biểu hiện bệnh
Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi được xác định dựa trên tính chất bệnh lý và biểu hiện bệnh

Các giai đoạn bệnh ung thư phổi được phân loại dựa vào tính chất bệnh và tình trạng cụ thể của khối u. Với ung thư phổi tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:

Giai đoạn 1

Ung thư phổi giai đoạn 1 có nghĩa như sau:

Các bệnh ác tính là kích thước nhỏ và đã không lây lan sang các hệ thống bạch huyết, có nghĩa là, nó đã không cho di căn.

Chẩn đoán ung thư phổi 1A liên quan đến một khối u, kích thước của nó đã không đạt được một đường kính của ba cm, bước 1B của bệnh gợi ý rằng các khối u có đường kính lăm cm, nhưng vẫn chưa nhận được một bản phân phối trong máu, và do đó có thể được gỡ bỏ một cách an toàn mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ.

Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân với giai đoạn đầu của ung thư là 70%. Các bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ nguy hiểm nhất, nhanh chóng cung cấp cho di căn. Trong trường hợp phát hiện bệnh nhân là đối tượng để điều trị tức thời (phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị, tiếp nhận thuốc hóa trị mạnh).

Nhận 1 ung thư phổi là khó khăn để sân khấu vì khối u vẫn là quá nhỏ mà nó hầu như không làm cho bản thân cảm thấy. Một triệu chứng đáng lo ngại là một ho khi khởi phát bệnh, đầu tiên thể hiện trong các hình thức nhẹ đau họng, dần dần tăng lên, kèm theo một xả mủ đờm có mùi thối.

Giai đoạn 2

Ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn 2 trong sự hiện diện của một khối u hơn 5 cm, nó được biểu hiện ho tăng có đờm, sốt, đau đau ở ngực. Bệnh nhân có thể bị hen suyễn thường xuyên, thiếu không khí, nhanh chóng giảm cân. Ung thư giai đoạn 2A có nghĩa là khối u đạt đến một kích thước trong năm cm, gần với vị trí của các hạch bạch huyết, là người đầu tiên của di căn của nó quan sát thấy trong các trang web này.

2B phổi giai đoạn khối u chẩn đoán cho thấy rằng khối u đã đạt đến một kích thước tương đối lớn (7 cm), nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc mọc ở liền kề với mô phổi.

Những bệnh nhân ở giai đoạn thứ hai của bệnh ung thư phổi có thể sống đến 5 năm chỉ khi điều trị thích hợp. Tỷ lệ sống sót rất thấp – chỉ có 36% các trường hợp. Trong trường hợp ung thư tế bào nhỏ của con số này là không quá 18%.

Giai đoạn 3

Ung thư phổi giai đoạn 3 phát triển khi bệnh tiến triển trong sự vắng mặt của điều trị thích hợp, đó là rất khó điều trị và cũng được chia thành các giai đoạn 3A và 3B.

Trên sân khấu của các khối u ung thư ánh sáng 3A đạt đến một kích thước vượt quá bảy cm, gần nhau ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết và phát triển trong màng phổi, ngực hoặc khí quản. Trong một số trường hợp, bệnh ảnh hưởng đến một khối u nằm gần các mạch máu tim.

Trong giai đoạn phát triển 3B khối u ác tính phát triển trong các bức tường của phổi ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết, cũng như các cơ tim, dẫn đến khả năng phát triển của viêm màng ngoài tim.

Ung thư phổi giai đoạn 3 nhắc nhở bản thân không ngừng. Để tạo thuận lợi cho nhà nước, trước hết, để loại bỏ các cơn đau dữ dội trong lồng ngực, bệnh nhân được chỉ định thuốc gây nghiện, antitussives. Các tính năng chính của dịch bệnh tại thời điểm này: ho ướt cuồng loạn với tách máu đáng kể hoặc các hạt của các thành phần ánh sáng của các phế quản. Các hóa chất ức chế phân chia tế bào điều trị bổ nhiệm chính cũng loại bỏ một phần của phổi hoặc toàn bộ nội tạng. Các chế phẩm được chọn riêng tùy thuộc vào hình dạng của các khối u.

Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư giai đoạn thứ ba của sự phát triển là rất thấp và hầu như gần bằng không.

Thuốc điều trị bệnh, trong trường hợp này thường không mang lại kết quả tích cực, khối u tiếp tục tiến triển và phá hủy các cơ quan gần nhau. Có lẽ sự di căn của nó đến não, gan, và ung thư vú ở phụ nữ. Chỉ có 9% của tất cả các bệnh nhân có thể được cứu khỏi cái chết trong trường hợp việc sử dụng các công nghệ tiên tiến hiện đại để điều trị ung thư và bolus hóa trị.

Giai đoạn 4

Ung thư phổi giai đoạn 4 kết thúc với một kết quả gây tử vong, và không được điều trị. Bước này có nghĩa là ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận. Bệnh nhân có thể được quan sát thấy có dấu hiệu của bệnh ung thư gan, sự tích tụ của các dịch tiết bão hòa các tế bào ung thư quanh trái tim hay ánh sáng thứ hai.

Nói bao nhiêu bạn có thể sống với một chẩn đoán ung thư phổi, chắc chắn không. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân bị bệnh có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của nó, cũng như các biện pháp đã được thực hiện để tiết kiệm cuộc sống của bệnh nhân.

Làm gì để phòng ngừa bệnh ung thư phổi?

Cách hiệu quả nhất để phòng ngừa ung thư phổi đó là:
– Bỏ hút thuốc lá
– Tránh hít khói thuốc
– Tập thể dục thường xuyên Các loại ung thư phổi
– Tăng cường chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây.
– Tránh tiếp xúc với phóng xạ và kim loại nặng
– Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
  • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

VTC1: Giải pháp nào cho bệnh nhân ung thư giữa ma trận hàng giả

Thông tin liên hệ