Các dấu hiệu bị ung thư mắt tiến triển tới giai đoạn nặng

Ung thư mắt là bệnh hiếm gặp, không gây ra bất cứ triệu chứng gì ở giai đoạn sớm. Khi thấy các dấu hiệu bị ung thư mắt thì bệnh đã tiến triển tới giai đoạn nặng. Lúc này người bệnh cần tiến hành điều trị sớm theo đúng phương pháp của bác sĩ.

1. Nguyên nhân gây ung thư mắt

Ung thư mắt là bệnh lý ác tính xảy ra ở mắt. Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư mắt chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên có một vài yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như:

1.1. Tuổi tác và giới tính

Ung thư mắt gặp ở nam giới nhiều hơn ở nữ. Bệnh thường gia tăng ở người lớn tuổi.

1.2. Màu mắt

Những người có đôi mắt màu sáng thường dễ mắc bệnh ung thư mắt hơn so với những người có mắt màu nâu.

Ung thư mắt là bệnh lý ác tính xảy ra ở mắt do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như màu mắt, yếu tố di truyền…
Ung thư mắt là bệnh lý ác tính xảy ra ở mắt do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như màu mắt, yếu tố di truyền…

1.3. Môi trường độc hại

Những người làm trong môi trường độc hại như công nhân hóa chấy, thợ hàn, nông dân thường có nguy cơ xuất hiện khối u ác tính ở mắt. Nguyên nhân là do họ phải tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại.

1.4. Ánh nắng mặt trời

Nếu thường xuyên tiếp xúc với nắng mặt trời trong thời gian dài, các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời có khả năng làm ảnh hưởng tới đôi mắt, làm tăng nguy cơ mắc ung thư mắt.

1.5. Di truyền

Yếu tố di truyền cũng được xem là nguyên nhân ung thư mắt. Nếu bố mẹ bị ung thư cả 2 mắt thì nguy cơ con của họ cũng mắc căn bệnh này cao đến 45%. Nếu cặp vợ chồng có con đầu bị ung thư mắt thì nguy cơ đứa con thứ hai sinh ra cũng mắc bệnh cao.

2. Các dấu hiệu bị ung thư mắt

2.1. Giảm thị lực

Khi bị ung thư mắt người bệnh sẽ cảm thấy thị lực giảm rõ rệt, mắt nhìn mờ, nhìn nhòe,tầm nhìn bị hạn chế. Lúc này người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán sớm bệnh.

Bệnh ung thư mắt sẽ gây ảnh hưởng tới thị lực, khiến mắt nhìn mờ, khó nhìn
Bệnh ung thư mắt sẽ gây ảnh hưởng tới thị lực, khiến mắt nhìn mờ, khó nhìn

2.2.Hai mắt không cân đối, bị nhìn nghiêng

Nếu khối u mắt phát triển, một bên mắt của người bệnh sẽ bị lồi to ra hoặc mí mắt sụp xuống khiến người bệnh bị hạn chế tầm nhìn, 2 mắt không cần đối, nhìn nghiêng.

2.3. Mắt bị tổn thương

Các tế bào ung thư mắt phát triển to lên sẽ khiến mắt bị viêm nhiễm, đỏ, mắt sưng phù không có lý do khiến người bệnh có cảm giác đau, khó chịu, căng, tức ở mắt.

2.4. Đau trong mắt hoặc đau xung quanh mắt

Đây là dấu hiệu bị ung thư mắt khi khối u phát triển lớn gây áp lực lên mắt. Nếu tình trạng này kéo dài thì chứng tỏ bệnh ung thư đã chuyển sang giai đoạn nặng.

2.5. Mắt bị lồi ra

Khi khối u trong mắt phát triển và không được điều trị kịp thời, mắt của người bệnh sẽ bị khối u chèn ép và đẩy lồi ra ngoài. Khi mắt đã bị lồi, chứng tỏ bệnh đã rất nặng, có thể các tế bào ung thư đã ăn sâu vào giác mạc, rất nguy hiểm.

Ngoài các dấu hiệu bị ung thư mắt vừa kể trên thì người bệnh còn thấy xuất hiện một vài triệu chứng khác như chảy nước mắt thường xuyên, nhãn cầu lồi ra khó di chuyển, không thể khép mắt lại vì mắt lồi quá to…

Khi thấy các dấu hiệu bị ung thư mắt, người bệnh cần tới ngay các bệnh viện có khoa Ung bướu để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh.

Thông tin liên hệ