Các cách tăng sức đề kháng cho trẻ 

Trước khi biết được những cách tăng sức đề kháng cho trẻ, bạn cần nắm được những nguyên nhân làm suy giảm sức đề kháng.

1. Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng của trẻ là khả năng phòng vệ và chống lại tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể trẻ như vi khuẩn, siêu vi, ký sinh trùng, virus,… Sức đề kháng yếu chính là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân này gây bệnh cho trẻ.

2. Nguyên nhân gây sức đề kháng yếu ở trẻ

2.1. Hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu

Hệ miễn dịch là hàng rào chắn, tuyến bảo vệ trẻ trước sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc các tác nhân gây bệnh khác. Khi hệ miễn dịch suy giảm, sức đề kháng của trẻ cũng giảm theo từ đó trẻ sẽ dễ bị ốm vặt hơn.

Có thể chia thành 2 loại suy giảm miễn dịch nguyên phát và thứ phát.

  •       Suy giảm miễn dịch tiên phát

Suy giảm miễn dịch tiên phát ở trẻ ngay từ lúc sinh ra do sự khiếm khuyết di truyền, khiếm khuyết hệ thống thực bào, rối loạn tế bào mầm dòng lympho, bổ thể hay suy giảm chức năng tế bào T, B,…

  •       Suy giảm miễn dịch thứ phát

Trẻ mắc bệnh nào đó (đái tháo đường, thiếu máu hồng cầu hình liềm, suy dinh dưỡng…), hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, glucocorticoid,…khiến hệ miễn dịch bị suy giảm.

Hệ miễn dịch của trẻ suy yếu dẫn đến sức đề kháng yếu
Hệ miễn dịch của trẻ suy yếu dẫn đến sức đề kháng yếu

2.2. Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách

Nếu bạn cho trẻ sử dụng kháng sinh bừa bãi, không tác động đúng vào nguyên nhân gây bệnh cũng có nghĩa là bạn đã lấy đi cơ hội kích thích khả năng tự chống chịu của trẻ trước các vi khuẩn gây bệnh.

Bên cạnh đó, sử dụng kháng sinh thường xuyên còn làm giảm lượng cytokine – một hormon rất cần thiết cho hệ miễn dịch, phá vỡ sự cân bằng miễn dịch của trẻ

2.3. Trẻ bị stress

Stress gây suy giảm nồng độ hormone testosterone và estrogen và cũng khiến nồng độ cortisol và adrenalin tăng cao trong cơ thể gây hại cho hệ thống miễn dịch của trẻ.

2.4. Trẻ được chăm sóc không đúng cách

Vì một lý do nào đó mà các mẹ cho trẻ bú sữa công thức thay vì sữa mẹ đã khiến trẻ bị mất đi một nguồn kháng thể dồi dào từ mẹ. Hoăc những trẻ mới ốm dậy cũng có sức đề kháng yếu hơn lại nhận được sự chăm sóc không khoa học, không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nên dễ mắc các bệnh khác hơn rồi một vòng luẩn quẩn chỉ có bệnh và bệnh này lại cứ tiếp diễn mãi.

Và cũng có mẹ chăm sóc con kỹ lưỡng quá, bao bọc con một cách quá mức, thậm chí không cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Những tưởng rằng thế là trẻ sẽ luôn khỏe mạnh. Nhưng không, sự va chạm tiếp xúc này cũng chính là cách kích hoạt khả năng miễn dịch, sự thích ứng của trẻ dần dần với cái môi trường ngập tràn tác nhân có hại này. Thêm nữa, ánh nắng mặt trời còn giúp tổng hợp vitamin D cần thiết cho sự phát triển chiều cao và hệ miễn dịch của trẻ

2.5. Môi trường sống của trẻ bị ô nhiễm

Một môi trường sống với bầu không khí bị ô nhiễm sẽ làm ngăn chặn các tế bào T – một thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Đặc biệt, khói thuốc là được coi là một trong những tác nhân gây ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất. Bằng cách hít thở khói thuốc thụ động, trẻ đã có thể hít vào tới 4000 chất độc hại. Các chất này lại kích thích hoặc tiêu diệt các tế bào và tạo ra những thay đổi nhất định trong khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến sức đề kháng của trẻ bị suy giảm.

3. Các cách tăng sức đề kháng cho trẻ

Một đứa trẻ có hệ thống miễn dịch yếu sẽ không có những khả năng phòng bệnh mạnh mẽ và chúng sẽ dễ bị bệnh hơn. Vậy bạn cần phải làm thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ?

3.1. Giúp trẻ ngủ ngon

Ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể trẻ đủ khỏe mạnh để chống lại các nhiễm trùng. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em không được ngủ đầy đủ. Tùy thuộc vào độ tuổi mà trẻ cần ngủ từ 10-14 giờ mỗi ngày và chất lượng giấc ngủ là quan trọng nhất.

Melatonin – một loại hormon được tiết ra vào ban đêm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Để bài tiết melatonin thích hợp, trẻ cần ngủ trong phòng tối không có ánh đèn.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy tác động lớn của tần số điện từ đối với chất lượng giấc ngủ nên hãy đảm bảo tất cả các thiết bị điện tử hoặc được đặt ở các phòng khác, hoặc không được cắm ở trong phòng trẻ.

Luôn nhớ rằng, một thói quen đi ngủ đều đặn là chìa khóa để trẻ có một giấc ngủ tốt các bạn nhé!

Tăng sức đề kháng cho trẻ bằng cách giúp trẻ ngủ ngon
Tăng sức đề kháng cho trẻ bằng cách giúp trẻ ngủ ngon

3.2. Cho trẻ bú mẹ

Trẻ bú sữa mẹ sẽ có hệ miễn dịch mạnh khỏe hơn bởi khi đó trẻ sẽ nhận được các kháng thể – nhân tố giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh từ sữa mẹ. Sữa non hoặc sữa đầu màu vàng đặc chảy trong vài ngày đầu sau khi sinh mang đầy đủ các kháng thể và giúp xây dựng khả năng miễn dịch của trẻ.

Vì vậy, hãy cho trẻ sơ sinh bú sớm nhất có thể các bạn nhé. Trừ khi lượng sữa mẹ không đủ, bạn mới nên nghĩ đến việc tìm kiếm các loại sữa tăng sức đề kháng khác.

3.3. Chế độ dưỡng lành mạnh

Hệ thống miễn dịch của trẻ em rất nhạy cảm với thực phẩm chúng ăn. Dinh dưỡng kém, nhạy cảm với thực phẩm, chất phụ gia, chất bảo quản và quá nhiều đường đều có thể cản trở hệ thống miễn dịch khiến trẻ thường xuyên cảm thấy ốm yếu.

3.4. Vận động thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên làm tăng hoạt tính của các tế bào bạch cầu ở trẻ chống lại bệnh tật và nó làm tăng các tế bào giết người tự nhiên rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của chúng ta. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em tập thể dục và di chuyển nhiều hơn khi cha mẹ khuyến khích nó. Hãy khuyến khích bản thân và trẻ em của chúng ta tích cực hơn và khỏe mạnh hơn!

Cho trẻ vận động để tăng sức đề kháng

3.5. Dạy trẻ thói quen vệ sinh tốt

Khuyến khích thói quen vệ sinh tốt với trẻ và trẻ sẽ gắn bó với chúng mãi mãi! Vệ sinh tốt không hứa hẹn con bạn sẽ không bị bệnh nhưng nó sẽ làm giảm vi trùng mà hệ thống miễn dịch của trẻ liên tục cố gắng tránh xa.

Dạy trẻ tầm quan trọng của việc rửa tay sau khi chúng chơi bên ngoài hoặc ra ngoài nơi công cộng, sau khi sử dụng nhà vệ sinh và trước khi ăn bữa ăn của chúng.

Dạy chúng đánh răng hai lần mỗi ngày, mặc quần áo sạch sẽ và tắm thường xuyên.

Dạy trẻ tầm quan trọng của việc rửa tay sau khi chúng chơi bên ngoài hoặc ra ngoài nơi công cộng
Dạy trẻ tầm quan trọng của việc rửa tay sau khi chúng chơi bên ngoài hoặc ra ngoài nơi công cộng

3.6. Môi trường sống lành mạnh

Độc tố môi trường ở khắp mọi nơi và chúng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của trẻ. Vì thế bạn cần làm gì đó để giảm sự phơi nhiễm không cần thiết và giảm thiểu độc hại mà trẻ em gặp phải.

Nếu bạn phải mua thuốc trừ sâu cỏ vườn, chất tẩy rửa gia dụng hay các sản phẩm chăm sóc cá nhân thì hãy tìm hiểu kĩ hơn một chút, bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi số lượng sản phẩm hữu cơ tự nhiên, an toàn đấy. Hãy thay thế những thứ này trong nhà của bạn càng nhiều càng tốt nhé.

Ngừng hút thuốc hoặc cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc vì nó sẽ kích thích các tế bào quan trọng trong cơ thể và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

3.7. Duy trì hệ sinh vật đường ruột khỏe mạnh

Bạn có thể đã nghe nói về tầm quan trọng của men vi sinh hoặc hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh và điều này quan trọng như thế nào đối với sức khỏe nhưng bạn có biết rằng nó cũng là câu trả lời cho câu hỏi uống gì để tăng sức đề kháng cho bé?

Do đó, trẻ em cần được bổ sung men vi sinh một cách thường xuyên. Tuy nhiên, cũng có sự khác biệt về tiềm năng giữa các sản phẩm và mỗi trẻ sẽ nên bổ sung các chủng vi khuẩn khác nhau. Vì thế, tốt nhất bạn hãy nói chuyện với bác sĩ của trẻ trước khi quyết định bất cứ điều gì.

3.8. Thúc đẩy sức khỏe tinh thần và cảm xúc

Trẻ em cần có rất nhiều thời gian, thời gian để chơi sáng tạo và thời gian thư giãn. Trẻ em cần cảm thấy an toàn và hạnh phúc, cần được bế, ôm, đá, xoa bóp, chăm sóc, chạm và hôn thường xuyên bởi những người chúng yêu thương. Và cũng cần được phép chơi, cười và cần được khuyến khích để có cảm xúc tích cực. Những điều này sẽ tất cả kích thích hệ thống miễn dịch của họ phát triển mạnh

Thế nhưng cuộc sống thật bận rộn, công việc và quá nhiều mối quan tâm khác thu hút bạn, rồi lấy đi sự chú ý của bạn cho con cái khiến trẻ có thể bị stress.

3.9. Sốt không phải lúc nào cũng là điều xấu

Cha mẹ có xu hướng hoảng loạn khi con cái bị sốt nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng sốt không phải là một căn bệnh mà là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch đang chiến đấu với bệnh tật. Hệ thống miễn dịch của trẻ thực sự hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ cao hơn.

Vì vậy, khi điều trị sốt một cách không cần thiết, bạn làm cho hệ thống miễn dịch của trẻ khó thực hiện công việc hơn và làm kéo dài thêm quá trình bệnh. Hãy đảm bảo rằng trẻ bị sốt cảm thấy thoải mái. Bạn có thể đắp một miếng vải ẩm lạnh lên trán, ngâm mình trong bồn nước ấm, uống nhiều nước, v.v.

Mặc dù sốt thường là một điều tốt, nhưng bất kỳ trẻ dưới 2-3 tháng tuổi với bất kỳ mức độ sốt nào cũng cần được đưa đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Bạn cũng nên đưa trẻ đến phòng cấp cứu nếu chúng bị sốt trên 40 độ C hoặc kéo dài hơn 7 ngày.

3.10. Sử dụng sản phẩm tăng sức đề kháng

Các sản phẩm thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng, các thuốc bổ vitamin, khoáng chất,…nếu được sử dụng một cách thích hợp và an toàn có thể có hiệu quả sẽ giúp để hệ thống miễn dịch của trẻ được tăng cường.

3.11. Tiêm phòng đầy đủ

Tiêm chủng là điều bắt buộc đối với mọi trẻ em để có thể bảo vệ trẻ trước một số bệnh nghiêm trọng. Điều này bắt đầu ngay khi em bé được sinh ra và tiếp tục cho đến 2 năm, sau đó là một số liều tăng cường tùy thuộc vào hiệu lực của mỗi loại vacxin.

Do đó, bạn cần ghi lại lịch trình tiêm chủng của trẻ hoặc để tiện lợi hơn, bạn cũng có thể nhờ các ứng dụng trên điện thoại, nó sẽ gửi thông báo trước cho bạn để bạn không bỏ lỡ bất kỳ thời điểm tiêm chủng nào.

Trên đây là các cách tăng cường sức đề kháng cho trẻ có sức đề kháng yếu. Trong trường hợp sức đề kháng của con quá yếu thì mẹ cần nhờ đến sự trợ giúp của các loại thuốc tăng cường miễn dịch cho trẻ, đặc biệt là tăng sức đề kháng đường hô hấp để giúp trẻ đối phó với các nguy cơ gây bệnh như thay đổi thời tiết, bụi bẩn, khói thuốc lá…

Thông tin liên hệ