Các cách nhận biết ung thư vòm họng từ sớm

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh hiếm gặp nhưng đang có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Theo nghiên cứu mới nhất được báo cáo tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 300 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh. Trong đó 1/5 số ca đã chuyển qua giai đoạn muộn do thiếu nhận thức và chủ quan, gây nhiều khó khăn trong điều trị. Do đó, việc tìm hiểu cách nhận biết ung thư vòm họng để kịp thời phát hiện, điều trị có ý nghĩa quan trọng.

1. Các cách nhận biết ung thư vòm họng 

Theo Tiến sĩ Ranjit Aleka “Tỷ lệ chữa khỏi sau khi điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3 chỉ là 60% và nó giảm xuống dưới 50% ở giai đoạn 4. Tuy nhiên, có 90% tỷ lệ chữa khỏi nếu bệnh được điều trị ở giai đoạn đầu”. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận thức sớm thông qua dấu hiệu, triệu chứng và các yếu tố nguy cơ. Dưới đây là 10 cách nhận biết ung thư vòm họng bạn nên tham khảo.

Xuất hiện khối u ở cổ

Ba trong số bốn người bị ung thư vòm họng đều nhận thấy sự xuất hiện của khối u ở sau cổ. Những khối u này thường không mềm và có xu hướng không đau khi ấn vào.

Xuất hiện khối u ở cổ là dấu hiệu thường gặp của bệnh ung thư vòm họng
Xuất hiện khối u ở cổ là dấu hiệu thường gặp của bệnh ung thư vòm họng

Khối u là do ung thư di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ dẫn đến tình trạng sưng. Các hạch bạch huyết là các tuyến chứa tế bào giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động và chúng được tìm thấy trên khắp cơ thể. Thông thường, các hạch bạch huyết có kích thước bằng hạt đậu hoặc nhỏ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ra một khối u ở cổ, hãy gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán kịp thời. Đây cũng là một trong những cách nhận biết ung thư vòm họng hiệu quả cho bạn ở giai đoạn đầu.

Cách nhận biết ung thư vòm họng – bị ù tai

Ù tai thường được mô tả là hiện tượng tai không thể nghe rõ các âm thanh từ bên ngoài. Vì mũi và vùng hầu họng liên kết chặt chẽ với tai nên một khối u ở vòm họng có thể ảnh hưởng đến thính giác của bạn. Điều đó cho biết rằng, ù tai có thể là một trong những dấu hiệu sớm giúp bạn nhận biết bệnh ung thư vòm họng.

Giảm thính lực

Suy giảm thính lực liên quan đến ung thư vòm họng có xu hướng chỉ xảy ra ở một bên tai. Đôi khi rất khó để biết vấn đề chính là ở tai, mũi hay họng của bạn. Cách nhận biết ung thư vòm họng ở trường hợp này là có cảm giác như ráy tai nhưng thực tế là sự tích tụ chất lỏng trong tai giữa do tắc nghẽn hoặc căng đầy bên tai. Nếu bạn cảm thấy đầy hoặc đau chỉ ở một bên tai mà không biến mất, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra.

Hiện tượng nghẹt mũi

Mũi bị nghẹt liên quan đến khối u vòm họng sẽ không thuyên giảm khi xì mũi, gây ra khó chịu. Mũi bị nghẹt có thể khiến chúng ta cảm thấy khó thở vì một nửa đường dẫn khí của chúng ta vĩnh viễn không hoạt động. Ù tai cũng có thể khiến bạn khó ngủ, và nghẹt mũi cũng như vậy, và thông thường những triệu chứng này có thể sẽ tự hết sau vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài quá lâu , bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán sớm.

Chảy máu mũi

Một trong những cách nhận biết ung thư vòm họng tiêu biểu nữa là hiện tượng chảy máu ở mũi. Thông thường, chảy máu cam và chảy nước mũi có thể là triệu chứng của nhiễm trùng xoang. Tuy nhiên, nếu tình trạng này lặp lại một cách thường xuyên, dịch tiết và máu chảy quá nhiều, không chấm dứt thì hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

cách nhận biết ung thư vòm họng
Hiện tượng chảy máu ở mũi là biểu hiện thường gặp của bệnh ung thư vòm họng

Diplopia

Đây là hiện tượng rối loạn thị giác ở cả hai mắt, khi hai mắt không hoạt động cùng nhau, còn gọi là song thị. Nhiều loại ung thư có thể gây ra tình trạng song thị, với bệnh ung thư vòm họng thì khoảng 10% người mắc là có triệu chứng này. Lý do là khối u ở vòm họng lúc này đã ảnh hưởng đến dây thần kinh sọ dẫn đến việc điều khiển luôn cả chuyển động của mắt. Do đó, các vấn đề về thị lực thường sẽ gặp khi bệnh ung thư bắt đầu phát triển qua giai đoạn nặng.

Tê vùng mặt dưới

Tê mặt hoặc ngứa ran ở một bên mặt là một trong những cách nhận biết ung thư vòm họng phổ biến. Thông thường, bạn sẽ cảm thấy tê bì ở phần dưới của khuôn mặt.

Đôi khi cũng có thể gặp triệu chứng như liệt mặt, tuy nhiên đây không phải là một biểu hiện phổ biến, nhiều khả năng là do nguyên nhân khác, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc tổn thương thần kinh. Nếu bạn cảm thấy ngứa ran ở một bên mặt thường xuyên và lặp lại với tần suất ngày càng nhiều thì nên đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Đau đầu

Một số nghiên cứu cho thấy đau đầu mạn tính hoặc đau ở một bên đầu có thể là triệu chứng đầu tiên của ung thư vòm họng. Giống như nhiều triệu chứng khác, triệu chứng này có thể dễ dàng bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm.

Trong một nghiên cứu trên 200 đối tượng tại Trường Y Xiangya, 5% cho biết đau đầu mãn tính là cách nhận biết ung thư vòm họng sớm của họ trước khi được chẩn đoán, 25% đối tượng nói rằng họ xác định bệnh dựa vào triệu chứng là đau đầu kèm theo khối u trên cổ. Ung thư vòm họng rất hiếm gặp nên thường những triệu chứng như vậy sẽ được chẩn đoán nhầm qua bệnh khác, do đó nếu gặp tình trạng này kéo dài thì bạn nên đến các bệnh viện lớn để được kiểm tra cũng như tầm soát ung thư từ sớm.

cách nhận biết ung thư vòm họng
Đau đầu mạn tính có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư vòm họng

Chứng khó nuốt

Một số người cảm thấy khó nuốt các loại thức ăn hoặc chất lỏng khác nhau. Họ thường gặp tình trạng ho hoặc mắc nghẹn khi cố gắng nuốt, điều đó gây ra nhiều bất tiện trong việc ăn uống. Tuy nhiên, đừng lơ là biểu hiện thông thường này vì đây cũng là một trong các triệu chứng khác của ung thư vòm họng. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu tình trạng này của bạn kéo dài trên 3 tháng.

Cách nhận biết ung thư vòm họng – bị sụt cân

Sụt cân nhanh chóng là một triệu chứng khá phổ biến của nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư vòm họng. Do đó, hãy theo dõi thường xuyên chỉ số BMI của bạn, nếu gặp hiện tượng sụt cân không có lí do và kéo dài thì hãy đến ngay bệnh viện có uy tín để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

2. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vòm họng

Giới tính

Ung thư vòm họng thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới.

Chế độ ăn

Những người sống ở các khu vực Châu Á, Bắc Phi và Bắc Cực nơi bệnh ung thư vòm họng thường gặp, thường có chế độ ăn rất nhiều cá và thịt ướp muối. Thật vậy, tỷ lệ ung thư này đang giảm ở đông nam Trung Quốc khi mọi người bắt đầu ăn với chế độ Tây hóa hơn.

Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây, các loại đậu và ít sản phẩm từ sữa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Chế độ ăn nhiều hạt, rau củ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vòm họng
Chế độ ăn nhiều hạt, rau củ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vòm họng

Nhiễm virus Epstein-Barr (EBV)

Mối liên hệ giữa nhiễm EBV với ung thư vòm họng rất phức tạp và chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Nếu bạn chỉ nhiễm EBV thì không thể kết luận là sẽ mắc bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, việc nhiễm loại virus này có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh hơn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết cách nhận biết ung thư vòm họng. Như bạn cũng biết, bệnh ung thư vòm họng rất khó để nhận biết chính xác, tuy nhiên nếu cẩn thận và tinh ý một chút, bạn có thể bảo vệ được bản thân tránh được căn bệnh quái ác này. Do đó, đừng bao giờ thờ ơ với những triệu chứng của bệnh dù là nhỏ nhất bạn nhé.

Thông tin liên hệ