Các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể?

Các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể là một câu hỏi mà Genk STF nhận được nhiều trong thời gian gần đây. Vì thế, trong nội dung bài viết này, các bạn sẽ tìm được lời giải đáp cho vấn đề các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể. Cùng với đó là các thông tin cơ bản về bạch cầu trong cơ thể con người.

Xem thêm:

1. Hiểu thế nào về bạch cầu?

Bạch cầu cùng với hồng cầu, tiểu cầu là 3 thành phần quan trọng của máu. Chức năng chính của bạch cầu là bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại xâm nhập, tấn công vào cơ thể. Nơi sản sinh bạch cầu là từ các tế bào gốc máu vạn năng ở trong tuỷ xương.

bach-cau
Bạch cầu là một trong 3 thành phần quan trọng của máu

Người ta dựa vào hình dáng, sự không có mặt hoặc có mặt của các hạt bào tương bên trong tế bào để phân bạch cầu thành nhiều loại khác nhau. Các loại bạch cầu phổ biến bao gồm:

 • Bạch cầu đa nhân (bạch cầu hạt): Loại bạch cầu này ở trong bào tương có chứa những hạt lớn. Bạch cầu đa nhân được chia thành 3 loại khác nhau dựa vào khả năng bắt màu của các hạt trong bào tương. Đó là: Bạch cầu ái toan, bạch cầu ái kiềm, bạch cầu đa nhân trung tính.
 • Bạch cầu đơn nhân (không hạt): Theo đúng tên gọi, loại bạch cầu này ở bên trong bào tương không có hạt. Bạch cầu đơn nhân được chia làm 2 loại là bạch cầu mono và bạch cầu lympho. Trong đó, bạch cầu lympho lại được phân thành 2 loại nhỏ hơn là lympho B và lympho T.

2. Bạch cầu có chức năng gì?

Chức năng của bạch cầu không hoàn toàn giống nhau ở mỗi loại. Dưới đây là chức năng chính của mỗi loại bạch cầu, mời các bạn cùng khám phá:

2.1. Chức năng của bạch cầu hạt

Ở mỗi loại bạch cầu hạt lại sở hữu những chức năng riêng nhất định, cụ thể như sau:

 • Bạch cầu đa nhân trung tính: Đây là loại bạch cầu chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số loại bạch cầu của cơ thể. Loại bạch cầu này có rất mạnh mẽ trong khả năng vận động và thực bào nên có chức năng tiêu diệt vi khuẩn bằng cách tạo ra lớp hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể.
 • Bạch cầu ái toan: Nhiệm vụ của loại bạch cầu này là khử độc của protein và những tác nhân lạ vì có bạch cầu ái toan có chứa các enzyme oxidase, peroxidase, phosphatase trong lysosome. Bên cạnh đó, bạch cầu cũng có vai trò lớn đối với phản ứng viêm của cơ thể vì tính ưa axit.
 • Bạch cầu ái kiềm: Loại bạch cầu này chiếm số lượng ít nhất trong các loại bạch cầu của cơ thể. Khi cơ thể bị dị ứng, loại bạch cầu này sẽ tăng lên về số lượng và đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng dị ứng.

2.2. Chức năng của bạch cầu lympho

 • Bạch cầu lympho B: Loại bạch cầu này có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cơ thể sản xuất các kháng thể nhằm cải thiện hệ miễn dịch.
 • Bạch cầu lympho T: Loại bạch cầu này sẽ tấn công, tiêu diệt những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể cả gián tiếp hoặc trực tiếp khi được hoạt hóa. Với cách thức tấn công gián tiếp, chất lymphokin sẽ được giải phóng bởi tế bào lympho T. Chất này sẽ thu hút bạch cầu hạt đến để tấn công các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể.

2.3. Chức năng của bạch cầu mono

Đặc điểm của loại bạch cầu này là có kích thước lớn và ở những mô liên kết của các cơ quan, những tế bào bạch cầu mono sẽ phát triển thành các đại thực bào. Nhiệm vụ của những đại thực bào này là làm cho các phân tử lớn gây hại bị phá huỷ, hoại tử. Nhờ đó, các vùng mô bị tổn thương khi nhiễm trùng sẽ được làm sạch. 

Ngoài ra, bạch mono còn có chức năng nữa là tham gia vào quá trình kích hoạt để thúc đẩy cơ thể tạo ra các kháng thể.

3. Các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể?

Bạch cầu đa nhân tính chiếm số lượng lớn và là loại chủ yếu trong tất cả các loại bạch cầu. Hàng rào phòng thủ của bạch cầu là bảo vệ cơ thể trước các tác nhân, yếu tố lạ xâm nhập, tấn công gây hại. Quá trình tạo hàng rào phòng thủ của bạch cầu diễn ra như sau:

 • Xảy ra quá trình thực bào: Quá trình thực bào sẽ xảy ra khi cơ thể bị tấn công, xâm nhập bởi vi khuẩn, virus hay bất cứ các tác nhân lạ nào. Quá trình này sẽ được thực hiện bởi bạch cầu mono và bạch cầu trung tính. Các đại thực bào sẽ tóm, nuốt, tiêu diệt các yếu tố lạ gây hại xâm nhập vào cơ thể bằng cách hình thành chân giả.
 • Tạo ra các kháng thể: Để vô hiệu quả các kháng nguyên thì lúc này, bạch cầu lympho T sẽ tạo ra các kháng thể.
 • Phá hủy tế bào đã bị nhiễm bệnh: Tế bào bạch cầu lympho T sẽ thực hiện nhiệm vụ là phá huỷ những tế bào của cơ thể đã bị nhiễm bệnh, tổn thương.

4. Những thông tin liên quan đến tăng, giảm bạch cầu

Tăng hay giảm bạch cầu so với mức độ bình thường của cơ thể đều gây ra những bất lợi cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng khám phá để hiểu rõ hơn về bạch cầu.

4.1. Tăng bạch cầu và nguyên nhân

Khi mức bạch cầu trong cơ thể tăng so với bình thường thì đó là bạch cầu tăng. Mức tăng này xảy ra khi chỉ số bạch cầu trong cơ thể là trên 8.000 tế bào/ml máu. Đây là hiện tượng phổ biến và thường sau khi tình trạng nhiễm trùng được khắc phục thì bạch cầu tăng cũng sẽ hết.

tang-bach-cau
Tăng bạch cầu là hiện tượng phổ biến, xảy ra chủ yếu khi cơ thể bị nhiễm trùng

Bạch cầu tăng cao có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

 • Một số bệnh như áp xe gan, viêm ruột thừa, nhiễm trùng máu, viêm phổi… khiến cơ thể bị nhiễm khuẩn.
 • Bạch cầu tăng cũng có thể xuất phát từ việc điều trị bằng xạ trị, hoá trị hay đang dùng một số loại thuốc nào đó.

Tuy nhiên, nếu bạch cầu tăng trên 100.000 tế bào/ml thì không thể xem nhệ. Bởi nguyên nhân khiến bạch cầu tăng quá cao này có thể là do ung thư máu hoặc một số bệnh lý nguy hiểm khác.

4.2. Bạch cầu giảm và nguyên nhân 

Bạch cầu giảm xảy ra khi số lượng bạch cầu đa nhân trung tính giảm xuống so thấp so với mức bình thường cụ thể. Tình trạng này xảy ra khi chỉ số bạch cầu ở dưới 1.500 tế bào/ml máu. Mức độ giảm bạch cầu ở trẻ em sẽ có sự thay đổi giá trị khác nhau theo từng độ tuổi cụ thể.

Bạch cầu giảm có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

 • Một số bệnh lý xảy ra ở cơ thể như tiểu đường, viêm gan, lao, sốt xuất huyết, nhiễm virus HIV…
 • Một số loại thuốc như kháng sinh, cao huyết áp, thuốc điều trị tâm thần…
 • Hoá trị hay xạ trị cũng là nguyên nhân khiến bạch cầu giảm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về bạch cầu cũng như lời giải đáp cho câu hỏi các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể. Genk STF hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích để hiểu thêm về bạch cầu để có kế hoạch chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thật tốt để giúp chức năng của bạch cầu được ổn định, hiệu quả.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7