Biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ở những giai đoạn đầu, ung thư đại tràng không có dấu hiệu nhận biết rõ rệt nên thường bị mọi người bỏ qua. Đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối mới xuất hiện một số triệu chứng. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

1. Ung thư đại tràng giai đoạn cuối biểu hiện như sau

Ung thư đại tràng được chia thành 4 giai đoạn chính: I, II, III, IV. Ở giai đoạn I, II, bệnh không có triệu chứng rõ ràng nên đa phần người bệnh đều không phát hiện ra. Bước sang giai đoạn cuối, lúc này các tế bào ung thư đại tràng đã di căn tới các cơ quan khác: gan, phổi, xương, não… vô cùng nguy hiểm. Việc điều trị bệnh ở giai đoạn này với mục đích chủ yếu là giảm triệu chứng đau, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể gặp một số triệu chứng sau:

– Đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu là triệu chứng bệnh nhân thường gặp phải khi mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Do xuất huyết tiêu hóa nên phân của bệnh nhân có thể màu đen. Sau khi đi vệ sinh, vùng hậu môn bệnh nhân bị rát, gây đau đớn. Tình trạng đi ngoài ra máu trong thời gian dài khiến bệnh nhân thiếu máu, thiếu sắt, cơ thể mệt mỏi và xanh xao.

– Rối loạn đường tiêu hóa

Người bệnh gặp phải tình trạng tiêu chảy, táo bón kéo dài, kèm theo đó là các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng vô cùng khó chịu.

– Sờ thấy khối u

Một trong những biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn cuối là khi sờ vào ổ bụng bạn sờ thấy khối u. Khối u lấp kín lòng đại tràng, việc khối u phát triển nhanh còn có thể dẫn đến tình trạng thủng ruột gây viêm phúc mạc.

– Đau nhức xương

 Đau nhức xương báo hiệu ung thư đại tràng đã di căn tới xương, khiến người bệnh cảm thấy đau ở ở vùng sườn, lưng. Nhiều trường hợp nặng và nghiêm trọng còn khiến người bệnh bị gãy xương.

– Khó thở

Tình trạng khó thở cũng là dấu hiệu cảnh báo cho thấy ung thư đại tràng dã di căn tới phổi. Người bệnh có thể gặp một vài dấu hiệu đi kèm theo như: tức ngực, ho dai dẳng, ho có đờm hoặc máu…

– Nước tiểu nổi bọt, bong bóng

Đây là dấu hiệu thường thấy ở bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Tình trạng này cho thấy ung thư đại tràng đã di căn trong bàng quang. Trường hợp bạn gặp phải dấu hiệu này thì cần đến ngay trung tâm y tế để được thăm khám kịp thời.

– Sút cân nhanh

Người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, khó nuốt, cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng nên sút cân nhanh, cơ thể suy nhược.

Đại tiện bất thường là dấu hiệu điển hình ung thư đại tràng giai đoạn cuối
Đại tiện bất thường là dấu hiệu điển hình ung thư đại tràng giai đoạn cuối

2. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối tương đối khó khăn. Do phần lớn các tế bào ung thư đã di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể nên hiệu quả điều trị không được cao. Chỉ có khoảng 12 % bệnh nhân có thể sống sau 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối. Các phương pháp điều trị giai đoạn này không nhằm mục đích triệt tiêu căn bệnh mà chủ yếu dùng để giảm nhẹ triệu chứng, giảm đau, kiểm soát khối u và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Phẫu thuật thường không được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Hầu hết người bệnh sẽ sử dụng biện pháp hóa trị hoặc xạ trị. Với xạ trị, bác sĩ sẽ sử dụng các tia X năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối
Hóa trị là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Còn khi sử dụng hóa trị, hóa chất (thuốc chống ung thư) được tiêm vào tĩnh mạch người bệnh. Nếu ở trong giai đoạn II, III hóa trị thường được tiến hành để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

3. Những lưu ý trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Sau khi điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối, người bệnh cần bổ sung dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, đủ sức đáp ứng với các liệu pháp điều trị:

  • Bệnh nhân lưu ý ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa.
  • Không hút thuốc.
  • Không uống rượu, bia, đồ uống có cồn và các thức uống có ga.
  • Hạn chế những loại thức ăn chứa nhiều chất béo và những loại thực phẩm không tốt cho cơ thể: các loại thịt đỏ…
  • Bệnh nhân cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
  • Tránh vận động nặng.
  • Giữ tinh thần lạc quan chiến đấu với bệnh tật.
  • Tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn để cải thiện sức khỏe.

Các bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối nên tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, để đạt được kết quả điều trị hiệu quả.

Thông tin liên hệ