Biểu hiện của ung thư da không ngờ đến

Ung thư da là bệnh ung thư khá phổ biến và dễ mắc phải với những nguyên nhân đơn giản như tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Bài viết này của GenK STF sẽ giới thiệu tới bạn đọc những biểu hiện của ung thư da mà bất cứ ai cũng nên cảnh giác.

1. Bệnh ung thư da là gì?

Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất và thường phát triển ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là người lao động ngoài trời, vận động viên, người tắm nắng và có tương quan nghịch với lượng sắc tố melanin da; người da trắng thường dễ nhạy cảm nhất. Các bệnh ung thư da cũng có thể phát triển trong nhiều năm sau khi chụp X-quang hoặc tiếp xúc với chất gây ung thư (ví dụ như ăn uống arsen).

Hơn 5,4 triệu trường hợp ung thư da được chẩn đoán trong hơn 3,3 triệu người ở Mỹ hàng năm. (Xem The Skin Cancer Foundation và cũng là bản tóm tắt các khuyến nghị của Nhóm Công tác Dự phòng Hoa Kỳ screening for skin cancer và counseling for skin cancer.)

Các dạng ung thư da phổ biến nhất là

Các dạng ung thư da ít phổ biến hơn

 • Bệnh Paget của núm vú hoặc bệnh Paget ngoài vú (thường là gần hậu môn)
 • Kaposi sarcoma
 • Ung thư biểu mô tế bào Merkel
 • Bệnh fibroxanthomas không điển hình
 • Khối u phần phụ
 • U lympho tế bào T ở da (u sùi dạng nấm)

Bệnh Bowen là một tế bào ung thư biểu mô tế bào vảy. Keratoacanthoma có thể là một dạng khác biệt của ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ban đầu, ung thư da thường không triệu chứng. Dạng thương tổn hay gặp nhất là một thương tổn màu đỏ hoặc màu sắc không đều không biến mất. Bất kỳ tổn thương nào có vẻ như to ra sẽ được sinh thiết – liệu có mềm, viêm nhẹ, có vảy tiết, hoặc xuất huyết đôi khi có hay không. Nếu được điều trị sớm, hầu hết các bệnh ung thư da đều có thể chữa được.

2. Phân loại ung thư da

Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất ở Anh, với khoảng 100.000 trường hợp được chẩn đoán mỗi năm. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư da thấp hơn so với các bệnh ung thư khác.

Ung thư da là sự tăng trưởng mất kiểm soát của tế bào, tạo thành tế bào ung thư. Các khối u ác tính có thể xâm nhập vào các mô lân cận và gây ra thiệt hại. Hầu hết các loại khối u ác tính cũng có xu hướng lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể. Trong đó, ung thư da hắc tố có nguy cơ lây lan nhiều nhất, và rất hiếm trường hợp BCC hoặc SCC lây lan.

2.1. Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC)

Ung thư da biểu mô tế bào đáy thường có màu đỏ, hồng, hoặc ngọc trai. Khối u có thể đóng vảy, loét hoặc gây chảy máu
Ung thư da biểu mô tế bào đáy thường có màu đỏ, hồng, hoặc ngọc trai. Khối u có thể đóng vảy, loét hoặc gây chảy máu

Đây là loại ung thư da phổ biến nhất ở người da trắng và hiếm gặp ở người có làn da sẫm màu. BCC cũng phổ biến hơn ở người lớn tuổi, từ 75 tuổi trở lên.

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường phát triển ở những nơi thường xuyên tiếp xúc ánh nắng như đầu và cổ. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ phần da nào.

Dấu hiệu thường gặp là xuất hiện cục u nhỏ màu đỏ, hồng hoặc ngọc trai. Các khối u thường là hình vòm. BCC thường phát triển rất chậm và có thể mất nhiều tháng để tăng kích thước. Theo thời gian, khối u trên da có thể đóng vảy, loét hoặc chảy máu. BCC rất hiếm khi lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không điều trị bệnh sẽ tiếp tục phát triển tại chỗ và gây thiệt hại đến cấu trúc da gần đó. Ví dụ, ung thư da trên mặt có thể làm xói mòn và hỏng mũi hoặc tai.

2.2. Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC)

Nếu không điều trị, ung thư da biểu mô tế bào vảy có thể làm xói mòn và phá hủy các cấu trúc ở gần như mũi, tai…

Đây là loại ung thư da phổ biến thứ hai ở người da trắng và cũng hiếm ở người da sẫm màu. Bệnh cũng phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Ung thư biểu mô tế bào vảy thường phát triển trên mặt, xung quanh tai hoặc môi. Tuy nhiên các vùng da bất kỳ đều có thể bị ảnh hưởng.

Triệu chứng ban đầu là một khu vực đóng vảy có màu đỏ hoặc hồng. Nó có thể phát triển thành một khối u trông giống như một mụn cóc. Ung thư biểu mô tế bào vảy ở giai đoạn sớm có kích thước, hình dạng, màu sắc khác rất nhiều so với giai đoạn muộn.

Một khối u có thể phát triển rộng hơn và sâu hơn, gây thiệt hại cấu trúc gần đó. Ví dụ, nếu không được điều trị, khối u gần mũi hoặc tai có thể gây xói mòn và phát hủy hoàn toàn mũi và tai. Khối u cũng có thể lây sang các khu vực khác. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu, trước khi bệnh lây lan.

2.3. Melanoma (ung thư da hắc tố)

Phân biệt giữa nốt ruồi thường và ung thư da hắc tố.

Ung thư da hắc tố là loại ít phổ biến nhất của ung thư da, nhưng lại nguy hiểm nhất. Ung thư da hắc tố thường lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi, và tỷ lệ mắc ở nữ giới cao gấp đôi so với nam giới.

Một khối u ác tính thường bắt đầu với một nốt ruồi, nó có thể phát triển từ phần da bình thường hoặc từ một nốt ruồi sẵn có.

3. Biểu hiện của ung thư da như thế nào?

Loét lâu liền hoặc rớm máu, nốt ruồi bất thường… là những biểu hiện của ung thư da
Loét lâu liền hoặc rớm máu, nốt ruồi bất thường,… là những biểu hiện của ung thư da

Giai đoạn đầu, ung thư da không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn tiến triển, biểu hiện của bệnh ung thư da bao gồm:

 • Loét lâu liền hoặc rớm máu.
 • Biến đổi dày sừng, có chảy máu, loét, nổi cục
 • Loét hoặc nổi cục ở sẹo cũ
 • Mảng đỏ mạn tính có loét nông
 • Các khối u dưới da phát triển rất nhanh
 • Nốt ruồi bẩm sinh phát triển nhanh, chuyển màu sang đen nhánh như than hoặc màu đỏ, bề mặt từ nhẵn chuyển sang gồ ghề, bờ nham nhở, có vảy hoặc loét, dễ chảy máu
 • Có thể sờ thấy hạch

Cần phân biệt rõ ung thư da và các bệnh khô da, bệnh vẩy nến, hoặc bệnh chàm mặc dù chúng có biểu hiện giống nhau. Mặc dù các biểu hiện này không phải lúc nào cũng là ung thư da, tuy nhiên, nếu thấy bất thường, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

4. Nguyên nhân gây ung thư da

Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư da là tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Khoảng 9/10 trường hợp ung thư da là ung thư không hắc tố, và 6/10 trường hợp ung thư hắc tố là do tiếp xúc quá nhiều với tia UV trong ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da, gồm:

 • Có tiền sử ung thư da
 • Hệ thống miễn dịch thấp
 • Thường xuyên lạm dụng mỹ phẩm
 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
 • Tiếp xúc với bức xạ
 • Tiếp xúc với hóa chất
 • Nhiễm virus HPV

5. Điều trị và tiên lượng cho ung thư da

Tất cả các loại ung thư da đều có thể chữa được nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Đối với ung thư da không hắc tố: Tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên tới trên 95%. Tuy nhiên, nếu ung thư đã phát triển rộng, việc điều trị sẽ gặp khó khăn hơn vì cần phải phẫu thuật rộng hơn.

Đối với các khối u ác tính: Nguy cơ lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể là rất cao. Đây là lý do tại sao điều trị sớm là việc hết sức cần thiết. Ung thư hắc tố thường được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ các khối u ác tính. Nếu ung thư đã lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể thì cơ hội chữa bệnh sẽ bị giảm đi. Phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị hay liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng cho các khối u ác đã lan rộng.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư da
Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư da

6. Các biện pháp phòng ngừa ung thư da

Hầu hết các trường hợp ung thư da là do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, do vậy việc hạn chế tiếp xúc sẽ giúp phòng bệnh hiệu quả.

 • Không nên ra ngoài vào thời điểm 11h sáng tới 3h chiều.
 • Mặc quần áo rộng, dài, đội mũ rộng vành khi đi ra ngoài trời nắng
 • Luôn sử dụng kem chống nắng có độ SPF (Sun Protection Factor: chỉ số chống lại tia tử ngoại UVB có bước sóng ngắn hơn UVA) ít nhất là 15, và SPF 30 dành cho trẻ em hoặc những người da sáng màu, và nên dùng kem chống nắng có bảo vệ cả tia UVA (tia tử ngoại bước sóng A)

Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức về bệnh ung thư da, đặc biệt là biểu hiện của ung thư da. Bạn đọc nên lưu ý và có phương pháp phòng ngừa một cách hiệu quả.

Thông tin liên hệ