Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là thuật ngữ chỉ tình trạng trong buồng trứng hoặc bề mặt buồng trứng của người phụ nữ xuất hiện khối u ác tính. Khối u thường chứa dịch, đôi khi có thể là những chất rắn hoặc chất dịch và chất rắn hòa lẫn vào nhau. Việc phòng ngừa ung thư buồng trứng cần được tuyên truyền rộng rãi bởi chị em phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh rất cao, đặc biệt là những người ngoài 40 tuổi.

Nguyên nhân ung thư buồng trứng

1. Tuổi tác

Ung thư buồng trứng xuất hiện chủ yếu ở phụ nữ trên 50 tuổi đã mãn kinh hoặc đang trong thời kỳ mãn kinh. Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tăng theo độ tuổi, tuổi càng cao càng dễ mắc ung thư buồng trứng. Bệnh rất hiếm gặp trước độ tuổi 40.

2. Sinh sản

Phụ nữ sống độc thân không sinh con hoặc mất khả năng sinh sản, hoặc sinh con ngoài độ tuổi 30 cũng nằm trong nhóm người dễ mắc ung thư buồng trứng. Phụ nữ sinh càng nhiều con thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng lại càng giảm đi.

Phụ nữ sinh con muộn có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng
Phụ nữ sinh con muộn có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng

3. Lối sống

Yếu tố lối sống như thói quen hút thuốc lá, chế độ ăn nhiều chất béo, lười tập thể dục, béo phì, tăng cân cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở một số phụ nữ.

4. Gen

Đột biến gen BRCA1 và BRCA2 được chứng minh là gây ung thư buồng trứng ở những phụ nữ trẻ.

5. Tiền sử gia đình

Ung thư buồng trứng cũng có liên quan đến yếu tố gia đình. Những người có quan hệ huyết thống như mẹ, con gái, chị/em gái hoặc những phụ nữ đã từng bị ung thư buồng trứng sẽ có nguy cơ cao hơn. Thậm chí, khả năng mắc sẽ đặc biệt cao nếu gia đình có từ 2 người trở lên trong số người có quan hệ huyết thống mắc bệnh này.

6. Nội tiết

Việc sử dụng thuốc kích trứng hoặc hooc-mon thay thế để điều trị sau thời kì mãn kinh cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cho phụ nữ.

7. Môi trường

Những phụ nữ tiếp xúc với bột talc qua giấy vệ sinh hoặc bao cao su có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn. Hơn nữa, tỷ lệ những người có thói quen dùng phấn thơm ở vùng sinh dục sẽ dễ mắc bệnh hơn những người không sử dụng.

Biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng

1. Kiểm tra sức khỏe theo định kỳ

Kiểm tra sức khỏe thông thường không phát hiện được ung thư buồng trứng, đôi khi làm siêu âm vùng bụng và âm đạo hay chụp CT đều khó chẩn đoán bị ung thư buồng trứng. Các bác sĩ phải làm thêm một kiểm tra CA125 đánh dấu khối u thì hiệu quả chẩn đoán mới chính xác được. Tầm soát ung thư buồng trứng là việc làm cần thiết trong phòng ngừa ung thư buồng trứng, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ mắc cao.

Khám định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư buồng trứng
Khám định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư buồng trứng

2. Dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống với nhiều rau và hoa quả có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Bạn nên bổ sung các loại rau xanh, hạt ngũ cốc cùng một số thực phẩm có chứa các hợp chất hydrocacbon, cenlulose, vitamin A và vitamin C vào các bữa ăn hàng ngày.

Bên cạnh đó, chị em nên hạn chế hấp thu các loại thực phẩm chứa nhiều protein, mỡ động vật hoặc quá giàu năng lượng. Những thực phẩm này có thể gây béo phì, thừa cân – yếu tố nguy cơ gây nhiều loại ung thư khác nhau bao gồm cả ung thư buồng trứng.

3. Kéo dài thời gian cho con bú

Việc làm này chỉ có tác dụng ngừa ung thư trong một thời gian ngắn từ 4 – 6 tháng. Khi các mẹ cho con bú quá 6 tháng cùng với việc cơ thể kích thích các thể thùy của tuyến vú tiết ra chất oxytocin, các hormon sinh dục cũng sẽ được sản sinh ra nhiều hơn mức bình thường. Quá trình này rất có ích với việc phòng ngừa ung thư buồng trứng ở nữ giới.

4. Tăng cường tập thể dục

Hoạt động thể chất bằng cách tập thể dục đều đặn sẽ khiến cơ thể luôn trong trạng thái thoải mái, tinh thần vui vẻ lại giúp tăng sức đề kháng. Từ đó, cơ thể sẽ chống lại được bệnh tật tấn công.

5. Giáo dục sớm

Nên đẩy mạnh thêm tuyên truyền về ung thư buồng trứng, để cho dân hiểu và phòng ngừa tốt hơn.

Trên đây là bài viết giới thiệu các nguyên nhân và biện pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

Thông tin liên hệ