Bị ung thư vú khi mang thai nên làm gì?

Sự tổn thương di truyền trong các tế bào vú tăng theo tuổi. Điều này có thể giúp giải thích tại sao những phụ nữ có con đầu lòng ở độ tuổi muộn hơn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những phụ nữ sinh con đầu lòng ở độ tuổi trẻ hơn.

Phụ nữ có thể bị ung thư vú khi mang thai?

Bà bầu có thể được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú khi đang mang thai, mặc dù trường hợp này rất hiếm và sự thật là ung thư vú không phải do mang thai gây ra.

Phụ nữ khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú khi mang thai thường sẽ cực kỳ lo lắng cho sự an toàn của thai nhi. Tuy nhiên, không nên quá căng thẳng bởi hiện nay y học rất phát triển và có nhiều lựa chọn điều trị có sẵn.

Bà bầu có thể được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú khi đang mang thai
Bà bầu có thể được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú khi đang mang thai

Điều trị ung thư vú khi mang thai có an toàn không?

Phụ nữ mang thai có thể điều trị ung thư vú một cách an toàn, mặc dù thai kỳ có thể bị ảnh hưởng bởi các phương pháp điều trị được sử dụng và thời gian điều trị. Nếu bạn đang mang thai và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, các khuyến nghị điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào:

  • Kích thước của khối u
  • Vị trí khối u
  • Giai đoạn ung thư
  • Thời gian mang thai
  • Sức khỏe tổng thể
  • Khả năng đáp ứng điều trị

Phương pháp điều trị ung thư nào là an toàn khi mang thai?

Phẫu thuật

Cũng như phụ nữ không mang thai, phẫu thuật thường là bước đầu tiên để điều trị ung thư vú giai đoạn đầu. Phẫu thuật trong khi mang thai có thể được thực hiện một cách an toàn với ít rủi ro cho thai nhi của bạn, vì vậy bác sĩ rất có thể sẽ tiến hành bằng cách loại bỏ khối u bằng cắt u bướu hoặc cắt bỏ vú, và có thể có thêm một số hạch bạch huyết từ dưới cánh tay.

Hóa trị

Hóa trị được coi là một lựa chọn điều trị, tùy thuộc vào loại ung thư của bạn và giai đoạn mang thai của bạn. Tác dụng của liệu pháp hormone đối với trẻ chưa sinh chưa hoàn toàn được hiểu rõ. Do vậy, nếu liệu pháp hormone được chỉ định, rất có thể nó sẽ chỉ được sử dụng sau khi em bé được sinh ra.

Mặc dù bản thân ung thư không thể lây lan và gây hại cho thai nhi, nhưng việc lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho mẹ có thể khiến đứa trẻ chưa sinh gặp nguy hiểm. Những quyết định này sẽ đòi hỏi chuyên môn và tư vấn giữa bác sĩ sản khoa, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ ung bướu.

Bạn cũng sẽ cần sự hỗ trợ về mặt cảm xúc của gia đình và bạn bè hoặc sự hỗ trợ chuyên nghiệp của cố vấn hoặc nhà tâm lý.

Có thể cho con bú trong khi điều trị ung thư không?

Hầu hết các bác sĩ khuyên rằng những phụ nữ vừa mới sinh con và sắp được điều trị ung thư vú nên ngừng (hoặc không bắt đầu) cho con bú.

Nếu bạn đã có kế hoạch phẫu thuật, nên ngừng cho con bú sẽ giúp giảm lưu lượng máu đến vú và làm cho chúng nhỏ hơn. Nó cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng ở vú và có thể giúp tránh việc thu gom sữa mẹ trong khu vực sinh thiết hoặc phẫu thuật.

Những phụ nữ vừa mới sinh con và sắp được điều trị ung thư vú nên ngừng (hoặc không bắt đầu) cho con bú
Những phụ nữ vừa mới sinh con và sắp được điều trị ung thư vú nên ngừng (hoặc không bắt đầu) cho con bú

Nhiều loại thuốc hóa học, hormone và thuốc trị liệu nhắm mục tiêu có thể ngấm vào sữa mẹ và được truyền cho em bé. Nếu bạn đang dùng phương pháp hóa trị, hormone hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu thì đừng nên cho con bú. Nếu có bất kì thắc mắc nào, nên hỏi bác sĩ để được tư vấn.

Thông tin liên hệ