[Góc tư vấn] Bị ung thư dạ dày có quan hệ được không?

Bị ung thư dạ dày có quan hệ được không là một câu hỏi nhạy cảm không phải ai cũng dám chia sẻ, hỏi ý kiến bác sĩ. Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Ảnh hưởng của các phương pháp điều trị ung thư dạ dày đến chức năng tình dục

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Phẫu thuật

Là phương pháp điều trị giúp loại bỏ triệt căn khối u và các tổ chức hạch di căn lân cận nếu có. Có 2 phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày là phẫu thuật nội soi và mổ mở. Phương pháp phẫu thuật nội soi được chỉ định khi phát hiện tổn thương khu trú ở 1 vùng niêm mạc nhỏ, hoặc khối u mới hình thành, kích thước nhỏ.

Đa phần các trường hợp ung thư dạ dày phát hiện muộn, khối u đã phát triển to và xâm lấn di căn đến hạch bạch huyết lân cận. Những trường hợp này sẽ áp dụng phương pháp mổ mở. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bán phần hoặc toàn bộ dạ dày tùy tình trạng bệnh và tiến hành nạo vét hạch di căn nếu có.

Hóa chất

Hóa trị là phương pháp sử dụng chất gây độc tế bào dưới dạng thuốc viên uống hoặc truyền tĩnh mạch để giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa chất có thể được sử dụng trước phẫu thuật để giúp quá trình phẫu thuật diễn ra dễ hơn. Hoặc có thể sử dụng hóa chất bổ trợ sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Nếu người bệnh sử dụng hóa chất khô dạng uống sẽ được phát thuốc uống theo dõi tại nhà và định kì 1 tháng lại lên khám kiểm tra lại và lấy thêm thuốc. Người bệnh sử dụng hóa chất truyền sẽ điều trị theo dõi tại viện, sau khoảng 6-8 mũi hóa chất bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá lại hiệu quả phác đồ cho người bệnh.

Xạ trị

Là phương pháp sử dụng năng lượng của các hạt, tia phóng xạ chiếu vào vùng bị bệnh để phá hủy tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được chỉ định bổ trợ sau phẫu thuật nhằm giúp tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Ở những bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, sức khỏe yếu không phẫu thuật được thì hóa chất và xạ trị là phương pháp điều trị chính. Ở giai đoạn muộn, xạ trị giúp làm chậm lại tốc độ phát triển của khối u ác tính, giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Mỗi phác đồ xạ trị thường gồm 25-35 mũi, và sau khi kết thúc phác đồ bác sĩ sẽ đánh giá lại hiệu quả để quyết định hướng điều trị tiếp theo cho người bệnh.

Ảnh hưởng các phương pháp điều trị đến chức năng tình dục

Đối với phương pháp phẫu thuật nội soi, người bệnh trải qua điều trị sẽ không bị mất máu nhiều và cơ thể phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn so với mổ mở nên không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt tình dục của người bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Người bệnh phẫu thuật mổ mở cắt bán phần hoặc toàn bộ dạ dày trải qua cuộc đại phẫu khiến người bệnh mất máu nhiều, cơ thể suy nhược. Hơn nữa, sau phẫu thuật cắt dạ dày, quá trình tiêu hóa thức ăn của người bệnh cũng kém hơn, thể trạng đi xuống rất nhanh, cơ thể mệt mỏi nhiều. Vì thế, sau phẫu thuật người bệnh có thể bị suy giảm khả năng tình dục tạm thời.

Hóa chất và xạ trị là 2 phương pháp giúp tiêu diệt tế bào ung thư nhưng các tế bào lành cũng bị ảnh hưởng tiêu diệt, gây ra nhiều tác dụng phụ, không mong muốn cho người bệnh. Hóa chất, tia xạ có thể gây ảnh hưởng đến việc bài tiết dịch bôi trơn âm đạo, khiến dịch bôi trơn tiết ra ít hơn hoặc gây mất hoàn toàn. Điều này gây ra tình trạng đau đớn, khó khăn khi quan hệ tình dục. Lâu dần người bệnh sẽ có cảm giác sợ và không còn ham muốn tình dục.

Các phương pháp hóa chất xạ trị còn có thể gây ra một số tác dụng phụ ở nam giới như rối loạn khả năng cương dương, xuất tinh sớm hoặc liệt dương.

Bị ung thư dạ dày có quan hệ được không

Hiện tại, chưa có khuyến cáo là người bệnh ung thư dạ dày không được quan hệ tình dục. Có nên quan hệ tình dục không phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh. 

Nếu người bệnh đã kết thúc các đợt điều trị và sức khỏe ổn định thì vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường. Sinh hoạt tình dục hợp lý sẽ giúp người bệnh cân bằng sinh lý cơ thể, hỗ trợ giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Người bệnh nên tránh quan hệ quá mạnh bạo sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu người bệnh mới phẫu thuật xong hoặc vừa kết thúc đợt điều trị hóa chất, xạ trị sức khỏe còn yếu và mệt mỏi nhiều nên tạm dừng việc sinh hoạt tình dục đến khi sức khỏe được cải thiện, đảm bảo hơn. 

Các biện pháp giúp cải thiện đời sống tình dục cho người bệnh ung thư dạ dày

Phụ nữ có thể sử dụng thêm chất bôi trơn để việc quan hệ dễ dàng hơn và không bị đau đớn. Nam giới nếu bị các vấn đề liên quan đến rối loạn khả năng cương dương, xuất tinh sớm có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ khả năng sinh lý. Nếu đang trong quá trình điều trị, bạn muốn sử dụng thêm bất kỳ sản phẩm nào cần trao đổi trước với bác sĩ điều trị để tránh những tương tác thuốc ảnh hưởng đến hiệu quả phác đồ.

Nếu người bệnh mệt mỏi chưa sẵn sàng quan hệ nên trao đổi cởi mở với bạn đời để nhận được sự thông cảm cho nhau. Cả hai sẽ cùng nhau động viên để tìm ra hướng giải quyết phù hợp, giúp cải thiện đời sống chăn gối cho cả hai.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được tâm sự thầm kín bị ung thư dạ dày có quan hệ được không và nắm được những biện pháp giúp cải thiện đời sống tình dục của bản thân.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ