Bị nhiễm virus viêm gan B nên uống thuốc gì?

Viêm gan B là bệnh lý lây truyền do virus HBV gây ra, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Vậy bị nhiễm virus viêm gan B nên uống thuốc gì? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu về các loại thuốc người bệnh viêm gan B nên sử dụng trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Người bị viêm gan B khi nào cần dùng thuốc?

Hiện nay số ca mắc bệnh viêm gan B ngày càng gia tăng và các biến chứng của viêm gan B gây ra cũng rất nguy hiểm. Vì thế, vấn đề điều trị viêm gan B được nhiều người quan tâm hiện nay. Tuy nhiên không phải trường hợp nào người bệnh cũng phải dùng thuốc điều trị. 

Nhiễm virus viêm gan B có phải điều trị dùng thuốc không còn phải phụ thuộc vào mức độ hoạt động của virus và những triệu chứng lâm sàng người bệnh đang gặp phải. Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: 

 • Người bệnh xét nghiệm có chỉ số HBsAg (+) và HBeAg (+) chứng tỏ có sự có mặt của virus và virus đang sinh sôi, phát triển. 
 • Đồng thời, người bệnh đang bị virus tấn công gan mạnh gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, vàng da, vàng mắt, ngứa da, xét nghiệm các chỉ số men gan tăng cao gấp 2 lần trở lên. 
 • Trường hợp này người bệnh bắt buộc phải dùng thuốc để kiểm soát sự hoạt động của virus và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Trường hợp 2: 

 • Người bệnh thực hiện các xét nghiệm có kết quả HBsAg (+) và HBeAg (+), có sự có mặt của virus và virus đang sinh sôi. 
 • Tuy nhiên, người bệnh không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào. Trường hợp này được gọi là người dung nạp được miễn dịch. Trường hợp này chưa cần thiết phải dùng thuốc ngay. 
 • Tuy nhiên, người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ, virus đang sinh sôi có thể hoạt động tấn công gan bất kỳ lúc nào. Khi có bất kỳ một triệu chứng lâm sàng bất thường nào, người bệnh cần đi khám kiểm tra ngay để có hướng sử dụng thuốc kịp thời.

Trường hợp 3:

 • Người bệnh có chỉ số xét nghiệm HBsAg (+) và HBeAg (-), chứng tỏ có sự có mặt của virus, virus không sinh sôi, tuy nhiên người bệnh lại có các triệu chứng lâm sàng ảnh hưởng đến sức khỏe. 
 • Trường hợp này là người bệnh đã từng mắc viêm gan B mạn tính, virus đã từng kích hoạt hoạt động âm thầm sau đó lại ngừng kích hoạt và được gọi là viêm gan B không hoạt tính.
 • Trường hợp này người bệnh cũng chưa cần dùng thuốc, tuy nhiên người bệnh cần phải theo dõi một cách chặt chẽ về triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm định kỳ để phát hiện kịp thời lúc virus sinh sôi để can thiệp dùng thuốc ngay.

Trường hợp 4:

 • Người bệnh xét nghiệm có kết quả xét nghiệm HBsAg (+) và HBeAg (-), đồng thời người bệnh không có bất kỳ một triệu chứng lâm sàng nào và xét nghiệm đánh giá chức năng gan vẫn ổn định.
 • Trường hợp này người bệnh không cần dùng thuốc và được coi là người lành mang bệnh. Tuy nhiên người bệnh vẫn cần chủ động phòng ngừa lây nhiễm cho người khác và theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên để đánh giá lại mức độ hoạt động của virus định kỳ.
Người lành mang virus viêm gan B không cần dùng thuốc điều trị, chỉ cần theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên

Bị nhiễm virus viêm gan B nên uống thuốc gì?

Các loại thuốc điều trị viêm gan B cho người lớn

Tenofovir disoproxil fumarate

Đây là loại thuốc điều trị viêm gan B thế hệ mới, liều dùng một ngày cho người lớn là 300mg. Đối với những người bệnh viêm gan B đang bị suy thận cần điều chỉnh liều phù hợp theo mức lọc cầu thận. Loại thuốc này có thể dùng được cho phụ nữ có thai, trẻ trên 3 tuổi và người đang bị nhiễm cả HIV.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng loại thuốc này là các bệnh lý về bệnh thận, nhiễm toan lactic, hội chứng Fanconi, hội chứng loãng xương.

Entecavir – Đáp án cho câu hỏi bị nhiễm virus viêm gan B nên uống thuốc gì?

Liều dùng khi sử dụng Entecavir là 0,5mg/ngày hoặc 1mg/ngày. Liều dùng cho những người đang có bệnh lý suy thận sẽ điều chỉnh phù hợp theo mức lọc cầu thận. Tác dụng phụ khi sử dụng loại thuốc này là nhiễm toan lactic.

Tenofovir alafenamide

Người bệnh viêm gan B sẽ dùng loại thuốc này với liều lượng 25mg/ngày. Những người đang có bệnh lý về thận như suy thận, đang chạy thận sẽ không cần phải điều chỉnh liều lượng dùng thuốc. Loại thuốc này không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ có thai.

Những người bệnh viêm gan B trên 60 tuổi, bị suy thận, đang chạy thận nhân tạo, loãng xương được ưu tiên lựa chọn loại thuốc này. Tác dụng phụ của loại thuốc này cũng là nhiễm toan lactic và chống chỉ định cho người bị xơ gan mất bù.

Bị nhiễm virus viêm gan B nên uống thuốc gì? Peginterferon alfa-2a

Đây là loại thuốc điều hòa miễn dịch, giúp kích thích hệ thống miễn dịch tấn công và kiểm soát virus viêm gan B tốt hơn. Những người bệnh bị nhiễm viêm gan B và viêm gan D cùng lúc hoặc có tải lượng virus thấp và men gan ALT cao cũng được chỉ định dùng loại thuốc này.

Liều dùng Peginterferon alfa-2a cho người lớn là 180 microgram/tuần. Khi sử dụng loại thuốc này, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ là mệt mỏi, giải cúm, rối loạn miễn dịch, giảm bạch cầu, chán ăn, sụt cân, rối loạn tâm thần.

Các loại thuốc điều trị viêm gan B cho trẻ em

Tenofovir disoproxil fumarate

Loại thuốc này được chỉ định cho những trẻ từ 12 tuổi trở lên và có cân nặng tối thiểu 35kg. Liều dùng cho trẻ em cũng tương tự như liều dùng cho người lớn là 300mg/ngày. Thuốc có nhiều tác dụng phụ như phần bên trên đã mô tả nên cần có sự theo dõi sát sao trong quá trình sử dụng của trẻ.

Entecavir (ETV)

Loại thuốc này được chỉ định dùng cho trẻ bị viêm gan B từ 2 tuổi trở lên. Liều dùng dành cho trẻ em sẽ tùy thuộc vào mức độ cân nặng của trẻ, cụ thể:

 • Trẻ có cân nặng từ 10-11kg sẽ dùng liều 0,15mg/ngày tương ứng với 3ml
 • Trẻ có cân nặng từ 11-14kg sẽ dùng liều 0,2mg/ngày tương ứng 4ml
 • Trẻ có cân nặng từ 14-17kg sử dụng liều 0,25mg/ngày tương ứng 5ml
 • Trẻ có cân nặng từ 17-20kg sử dụng liều 0,3mg/ngày tương ứng 6ml
 • Trẻ có cân nặng từ 20-23kg sử dụng liều 0,35mg.ngày tương ứng 7ml
 • Trẻ có cân nặng từ 23-26kg sử dụng liều 0,4mg/ngày tương ứng 8ml
 • Trẻ có cân nặng từ 26-30kg sử dụng liều 0,45mg/ngày tương ứng 9ml
 • Trẻ có cân nặng từ 30kg trở lên sử dụng liều 0,5mg/ngày tương ứng 10ml

Như thông tin ở phần bên trên Entecavir có tác dụng gây nhiễm toan lactic vì thế cần theo dõi sức khỏe trẻ trong quá trình sử dụng thuốc 1 cách cẩn trọng.

Tenofovir alafenamide

Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể dùng được Tenofovir alafenamide tương tự như người lớn 25mg/ngày. Tác dụng phụ cũng gây nhiễm toan lactic nên cần theo dõi trẻ cẩn trọng trong quá trình sử dụng thuốc.

Peginterferon alfa-2b

Những trẻ từ 1 tuổi trở lên muốn điều trị viêm gan B trong thời gian ngắn sẽ được xem xét chỉ định sử dụng thuốc điều hòa miễn dịch Peginterferon alfa-2b. Liều dùng cho trẻ là 6 triệu đơn vị/m2 x 3 lần/tuần.

Tác dụng phụ trẻ có thể gặp phải tương tự như người lớn bao gồm triệu chứng giả cúm, mệt mỏi, giảm bạch cầu, chán ăn và sụt cân.

Điều trị viêm gan B có nên dùng thuốc nam không?

Bị nhiễm virus viêm gan B nên uống thuốc gì bạn đã có câu trả lời về các loại thuốc tây người bệnh nên dùng. Vậy người bệnh viêm gan B có nên dùng thuốc nam không là câu hỏi được nhiều người băn khoăn. Vì trong dân gian có nhiều lời truyền miệng sử dụng các loại cây thuốc nam có tác dụng điều trị các bệnh lý về gan rất tốt như cà gai leo, diệp hạ châu, cỏ nhọ nồi,… 

Các loại cây thuốc nam thường dễ kiếm và sử dụng để điều trị thì sẽ giảm đỡ gánh nặng về chi phí điều trị cho người bệnh rất nhiều. Tuy nhiên, đa phần tác dụng của các loại cây thuốc nam là hỗ trợ tăng chức năng thải độc gan, mát gan, hỗ trợ chức năng gan còn về tác dụng diệt virus của thuốc nam là không có hoặc rất ít.

Vì thế, việc sử dụng thuốc nam sẽ không có hiệu quả kiểm soát bệnh nếu đang trong giai đoạn virus hoạt động mạnh gây nhiều triệu chứng. Một số trường hợp tự ý bỏ dở điều trị để sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc một thời gian sau quay lại bệnh viện điều trị vì các triệu chứng đã nặng hơn rất nhiều. 

Thậm chí nhiều trường hợp sau khi sử dụng thuốc nam một thời gian thì không can thiệp được các phương pháp tây y nữa. Vì nhiều loại thuốc nam, thuốc lá thường được bảo quản bằng lưu huỳnh hoặc diêm sinh, người bệnh sử dụng sẽ càng làm tăng áp lực cho gan, dễ khiến gan bị tổn thương nhiều hơn.

Hơn nữa, việc sử dụng thuốc nam cần có sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền về liều lượng, thời gian dùng và cách dùng mới có hiệu quả tốt. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc nam kết hợp với thuốc tây y cũng cần cẩn trọng vì có thể gây tương tác thuốc làm giảm tác dụng của nhau.

Khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan B người bệnh cần lưu ý những gì?

 • Như thông tin bên trên thì việc điều trị dùng thuốc với người bệnh viêm gan B không áp dụng với tất cả trường hợp nhiễm bệnh. Vì thế, khi phát hiện dương tính với viêm gan B cần tuân thủ theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc, không sử dụng chung đơn thuốc với người khác. 
Thuốc điều trị viêm gan B cần dùng đúng theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng
 • Quá trình sử dụng thuốc điều trị viêm gan B là cả một quá trình lâu dài, có thể kéo dài hàng năm thậm chí lâu hơn. Vì thế, người bệnh cần kiên trì tuân thủ về liều lượng và cách dùng theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý bỏ dở điều trị.
 • Khi muốn sử dụng thuốc nam hay loại thực phẩm chức năng nào để hỗ trợ điều trị bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trước khi dùng để có hướng dẫn sử dụng phù hợp tránh gây tương tác thuốc.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị viêm gan B, người bệnh cần đi kiểm tra định kỳ thường xuyên để đánh giá mức độ hoạt động của virus để có hướng điều chỉnh dùng thuốc phù hợp.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị viêm gan B sẽ có một số tác dụng phụ không mong muốn xảy ra. Vì thế người bệnh viêm gan B cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe tốt, giúp hạn chế tác dụng phụ có thể xảy ra.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc nắm rõ thông tin về đáp án cho câu hỏi bị nhiễm virus viêm gan B nên uống thuốc gì. Việc sử dụng thuốc điều trị cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF Giải độc gan, phục hồi chức năng gan

Đối tượng sử dụng:

 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Hiện Genk STFdạng viêndạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ