Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Gia đình tôi chưa ai bị bệnh này, như vậy tỉ lệ mắc phải của tôi như thế nào? Di truyền qua gen hay qua thói quen sinh hoạt gia đình. Nếu sau này tôi có con gái thì bé có nguy cơ bị không? Tôi có cần tầm soát ung thư ngay bây giờ không và làm những xét nghiệm gì? Tôi là phụ nữ, 20 tuổi.

Ung thư vú có di truyền không?
Ung thư vú có di truyền không?

Trả lời:
Ngoài các yếu tố nguy cơ đã được biết đến như: Nữ, lớn tuổi, có kinh sớm,mãn kinh muộn, ít sinh đẻ, không cho con bú, thừa cân, ít vận động, dùng hormone nữ thay thế thì di truyền các gien bất thường từ cha mẹ qua đời con cái được xem là yếu tố nguy cơ quan trọng, chiếm tỉ lệ 20 – 25% các trường hợp ung thư vú, cao nhất so với các bệnh lý ác tính di truyền khác.

Ung thư vú xảy ra khi các gene (tạm gọi là BRCA) vốn giữ cho các tế bào vú phát triển bình thường, bị đột biến thành gien ung thư vú BRCA1 hoặc BRCA2, khiến chúng không thể đảm đương được nhiệm vụ nữa, thậm chí gây ngưng trệ hoàn toàn quá trình kiểm soát các tế bào vú và ung thư xảy ra.

Bạn năm nay 26 tuổi, có mẹ đang bị ung thư vú. Nếu mẹ bạn có gen đột biến thì nguy cơ bạn có gen đột biến là 20%. Khi bạn sở hữu gen đột biến này, nguy cơ xảy ra ung thư vú ở tuổi 70 của bạn là 45 – 60%.

Bạn nên có kế hoạch để giảm thiểu nguy cơ của bệnh như sau:

– Duy trì lối sống lành mạnh: Giữ cân nặng hợp lý, vận động đều đặn, ăn uống cân bằng dưỡng chất, không hút thuốc, rượu bia

– Định kỳ khám vú 1 lần mỗi tháng, tốt nhất sau sạch kinh 5 ngày là lúc vú mềm nhất theo hướng dẫn của bác sĩ sản.

– Khám bác sĩ nhũ hàng năm để tham vấn chỉ định siêu âm vú hoặc chụp nhũ ảnh

– Xét nghiệm mẫu tìm gen ung thư vú

 

Thông tin liên hệ