Bệnh ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào?

Ung thư vòm họng được xếp vào nhóm bệnh ung thư phổ biến nhất thuộc vùng đầu cổ. Ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào là quan tâm của nhiều người.

1. Tìm hiểu về nguyên nhân ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại vòm họng, cơ quan có mặt trước là cửa mũi sau và mặt sau thông với họng miệng. Bệnh thường liên quan đến nhiễm vi rút EBV, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, hút thuốc lá…

Ung thư vòm họng phổ biến trong các bệnh ung thư đầu cổ
Ung thư vòm họng phổ biến trong các bệnh ung thư đầu cổ

Ung thư vòm họng là bệnh nguy hiểm đứng thứ 7 trong 10 căn bệnh ung thư hay gặp. Bệnh có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Ở giai đoạn đầu, ung thư vòm họng thường có dấu hiệu của nhiều bệnh liên quan đến tai mũi họng như cảm cúm hoặc bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu. Người bệnh thường chủ quan bỏ qua các triệu chứng sớm của bệnh vì cho rằng chỉ mắc chứng cúm thông thường. 

Do đó, mà đa số các trường hợp ung thư vòm họng phát hiện khi ở giai đoạn muộn, tỉ lệ điều trị thành công thấp. Ngược lại, nếu phát hiện sớm, có thể chữa được bệnh. 

Tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư vòm họng thường cao hơn nữ giới. Ung thư vòm họng có thể gặp ở bất cứ ai tuy nhiên, lứa tuổi dễ mắc bệnh nhất là từ 30 – 55 tuổi.

Ngoài ra, các yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Môi trường ô nhiễm

Việc thường xuyên tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, chất khí độc hại, đặc biệt là hydrocacbon thơm làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Trước khi những chất độc hại này đi vào để làm hại phổi thì đi qua đường vòm họng và kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại đây.

 • Ăn nhiều thực phẩm lên men

Một số loại thực phẩm lên men như dưa chua, cà muối, củ cải muối… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về vòm họng hay ung thư vòm họng cao hơn những người ít tiêu thụ những loại thực phẩm này.

 • Do virus EBV, HPV

Virus EBV khiến bệnh nhân suy giảm miễn dịch và có liên quan đến các rối loạn sinh lympho. 

HPV là chủng virus gây u nhú trên cơ thể người, nếu không được chữa trị sớm hay chữa trị không dứt điểm, biến chứng của bệnh sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng

 • Uống nhiều bia rượu

Thường xuyên uống bia rượu cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng. Bởi vậy, nên hạn chế uống bia rượu để ngăn ngừa các nguy cơ bị ung thư vòm họng.

 • Gia đình có tiền sử bệnh

Trong gia đình có người thân mắc ung thư vòm họng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại. Do đó những người này nên tầm soát ung thư vòm họng định kỳ nhằm phát hiện sớm các bất thường và xử trí kịp thời.

2. Bệnh ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào?

Theo các chuyên gia y tế, biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng thường không rõ ràng do có biểu hiện chung của nhiều cơ quan lân cận như tai, mũi, thần kinh, hạch… Vậy cùng tìm hiểu các biểu hiện ung thư vòm họng sau:

2.1. Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Một số biểu hiện có thể gặp của ung thư vòm họng giai đoạn đầu là:

 • Đau đầu, đau cơ: Đây là một trong những biểu hiện thường gặp nhất của ung thư vòm họng ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Chứng đau có thể xuất hiện bất chợt, âm ỉ hoặc dữ dội. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau nửa đầu, toàn bộ đầu hoặc đau ở sâu trong hốc mắt.
 • Khó nuốt: Khối u phát triển ở họng ngăn cản đường đi xuống của thức ăn gây cảm giác khó nuốt ngay cả với những thức ăn mềm.
 • Nghẹt mũi: Nghẹt mũi gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Thỉnh thoảng, chất nhầy trong mũi còn dính máu.
 • Giọng nói thay đổi: Khối u vòm họng dễ chèn ép lên dây thanh âm và ảnh hưởng đến khả năng nói của người bệnh. Lúc đầu người bệnh thường chỉ bị khàn tiếng nhưng sau đó có thể bị mất giọng…
Ung thư vòm họng biểu hiện như thế nào
Đau đầu, ù tai là những biểu hiện ung thư vòm họng dễ gặp
 • Ù tai: Thường xuất hiện ở một bên tai và kéo dài liên tục. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ sự phát triển của khối u chèn ép vào vòi tai gây tắc vòi tai và viêm tai.
 • Xuất hiện hạch ở cổ, dưới hàm: Vị trí hạch thường ở dưới hàm, hạch có kích thước lớn dần, không có cảm giác đau và dính chặt dần vào cổ.
 • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: Là những triệu chứng toàn thân dễ gặp khi bệnh ở giai đoạn tiến triển.

2.2. Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, ung thư vòm họng còn xuất hiện thêm một số biểu hiện như:

Chảy máu bất thường có thể là biểu hiện của ung thư vòm họng
Chảy máu bất thường có thể là hiểu hiện của ung thư vòm họng
 • Chảy máu bất thường: Có thể do khối u phát triển bị vỡ hoặc bong lớp vảy bên ngoài. Máu có thể xuất hiện trong nước bọt, đờm hoặc xuống dạ dày rồi thải ra ngoài theo đường phân.
 • Xuất hiện các khối u cục vùng cổ và liệt dây thần kinh.
 • Cơ thể mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: Đây là những triệu chứng toàn thân thường gặp nhất. Chứng mệt mỏi do bệnh thường kéo dài và nghỉ ngơi cũng không đỡ.
 • Đau xương, đau cơ, đau đầu khi tế bào ung thư di căn đến xương, não…

3. Chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng

Ngay khi thấy xuất hiện một trong những triệu chứng ung thư vòm họng bất thường trên, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời.Chẩn đoán ung thư vòm họng có thể bao gồm một số xét nghiệm sau:

 • Khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa ung bướu: bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát vùng đầu cổ qua quan sát và sờ nắn hạch để phát hiện những khối u bất thường.
 • Siêu âm vùng đầu cổ: siêu âm vùng đầu cổ có thể phát hiện những bất thường tại toàn bộ khu vực đầu, cổ như các khối u, hạch nhỏ mà bước khám lâm sàng có thể bỏ qua.
 • Nội soi vòm họng để phát hiện những tổn thương bên trong, vị trí cũng như kích thước khối u. Tuy nhiên để xác định chính xác tính chất khối u và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ loại bỏ một mẫu mô nghi ngờ trong quá trình nội soi để đem sinh thiết.
 • Chụp X quang, cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính cũng có thể được chỉ định để xác định mức độ lan rộng của tế bào ung thư vòm họng.

Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức về bệnh ung thư vòm họng nói chung và ung thư vòm họng có biểu hiện như thế nào nói riêng. Các bạn nên quan tâm đến sức khỏe của mình để có thể phòng tránh bệnh tốt nhất.

Thông tin liên hệ