Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Nam giới độ tuổi trưởng thành nên thực hiện xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến tính mạng và khả năng sinh sản sau này. Hãy cùng tìm hiểu bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không qua bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Các triệu chứng thường chỉ rõ ràng ở giai đoạn tiến triển:

  • Giảm cân
  • Đau vùng khung chậu
  • Đau lưng, hông
  • Khó khăn trong việc đi tiểu: tiểu đau buốt hoặc rát, không thể đi tiểu hoặc có máu trong nước tiểu.
  • Đau lưng, tiểu đau buốt, rát.. cảnh bảo ung thư tuyến tiền liệt.
Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới
Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

2. Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở tuyến tiền liệt, tuyến nhỏ có nhiệm vụ sản xuất tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh gồm:

2.1. Độ tuổi

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt ít khi được chẩn đoán ở nam giới dưới 40 tuổi. Nguy cơ mắc bệnh tăng nhanh ở độ tuổi ngoài 50. Có đến khoảng 65% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện ở nam giới ngoài 65 tuổi.

2.2. Chủng tộc

Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến ở những người Mỹ gốc Phi hơn so với người da trắng. Ung thư tuyến tiền liệt ít gặp hơn ở những nam giới gốc da đỏ và người châu Á.

2.3. Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Ung thư tuyến tiền liệt không di truyền nhưng một số gen đột biến có khả năng gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những người có anh, em trai hay bố mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường.

2.4. Chế độ ăn thiếu khoa học

Nam giới có chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm nhiều dầu mỡ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người có chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi.

2.5. Béo phì

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người đàn ông thừa cân, béo phì và có hàm lượng insulin cao trong máu thường dễ tử vong do mắc ung thư tuyến tiền liệt.

2.6. Hút thuốc lá

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Y khoa Vienna (Áo) cho biết hút thuốc lá gây ra tác động tiêu cực đối với bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt và cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh này ở những người chưa mắc bệnh.

Hút thuốc lá gây ra tác động tiêu cực đối với bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt
Hút thuốc lá gây ra tác động tiêu cực đối với bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt

2.7. Phơi nhiễm hóa chất độc hại

Lính cứu hỏa là một trong những nghề chịu nhiều rủi ro nhất. Họ không chỉ gặp nguy hiểm khi tiếp xúc với lửa mà còn có nguy cơ cao bị ung thư khi phải thường xuyên tiếp xúc với các chất như benzene, chloroform, styrene và formaldehyde. Nhiều nghiên cứu cho biết những người làm nghề lính cứu hỏa có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn khoảng 28% so với những người bình thường.

Thực tế, ung thư tuyến tiền liệt được đánh giá là bệnh ung thư cho tiên lượng sống tốt, có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Vì vậy, khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ có ý nghĩa quan trọng giúp người bệnh phát hiện bệnh rất sớm, khi ung thư chưa có biểu hiện.

3. Tiên lượng ung thư tuyến tiền liệt

Thống kê trên người Mỹ, thời gian sống thêm 5 năm trong những năm 1974-1976 là 68% và tăng lên 98% vào các năm 1992-1998. Tiên lượng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh tại thời điểm được chẩn đoán: tỷ lệ sống 5 năm với ung thư tuyến tiền liệt tại vùng là 100% và giảm xuống 34% khi đã có di căn xa.

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở tuyến tiền liệt, tuyến nhỏ có chức năng sản xuất tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Thực tế, để đưa ra dự đoán ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu, cần phải dựa trên nhiều yếu tố, quan trọng hàng đầu là giai đoạn bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị.

  • Giai đoạn tiến triển ung thư: Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt phát hiện càng sớm, cơ hội sống cho người bệnh càng cao. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tốt nhất khi ung thư chưa di căn đến các cơ quan ở xa.
  • Mức độ đáp ứng điều trị bệnh: Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người mà các phương pháp điều trị như thế nào sẽ được bác sĩ chỉ định. Mức độ đáp ứng điều trị tốt sẽ cho kết quả điều trị bệnh khả quan
  • Thể trạng chung của người bệnh: Là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chỉ định hướng điều trị của bác sĩ từ đó quyết định đến tiên lượng người bệnh
  • Một số yếu tố khác như độ tuổi, tinh thần người bệnh, điều kiện dinh dưỡng… cũng ảnh hưởng đến cơ hội sống của người bệnh.

4. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, ung thư tuyến tiền liệt được đánh giá có tiến triển bệnh chậm, tiên lượng sống tốt ở giai đoạn đầu và hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được điều trị tích cực sớm. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn, khi ung thư di căn lan sang các khu vực khác đặc biệt là xương và các hạch bạch huyết thì cơ hội chữa khỏi là rất thấp và nguy cơ tử vong của người bệnh cũng cao. Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt được áp dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến:

4.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt nếu khối u vẫn khu trú tại chỗ. Cơ hội khỏi hoàn toàn cao trong những trường hợp như vậy nhưng có thể có các tác dụng phụ bao gồm tiểu tiện không tự chủ và chứng bất lực.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt nếu khối u vẫn khu trú tại chỗ
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt nếu khối u vẫn khu trú tại chỗ

4.2. Hóa trị

Đôi khi, hóa trị được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu các phương pháp điều trị khác cho thấy không hiệu quả.

4.3. Xạ trị

Sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này được áp dụng khi khối u vẫn khu trú hoặc nhằm mục đích giảm đau trong di căn xương.

4.4. Điều trị nội tiết tố

Phương pháp này được sử dụng để điều trị ung thư đã lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt, chống lại ảnh hưởng của hoóc-môn testosterone và làm chậm sự phát triển của khối u.

Có thể thấy bệnh ung thư tuyến tiền liệt chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn điều trị bệnh một cách dễ dàng hơn.

Thông tin liên hệ