Bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Bệnh ung thư tuyến giáp là căn bệnh thường xuất hiện ở vùng đầu, mặt, cổ có cả ở nam giới lẫn nữ giới, căn bệnh này thường không có biểu hiện rõ ràng nên rất dễ di căn sang những bộ phận khác và phát hiện bệnh khi đã quá muộn. Vậy ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối biểu hiện như thế nào? Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối ra sao? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của GENK STF nhé.

Xem thêm:

1. Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

1.1. Đau cổ, hàm hoặc tai

Một trong những biểu hiện đầu tiên là sự xuất hiện của khối u, khối u khá lớn lan rộng lên góc hàm và mang tai khiến bạn đau nhức trong vùng họng hoặc hàm. Tuy nhiên, khám lâm sàng không thể phát hiện được mà phải tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng phát hiện ung thư tuyến giáp tại các địa chỉ khám uy tín. Ngoài ra, vùng cổ sẽ xuất hiện những nốt hạch to, mềm, nếu quá chủ quan sẽ khiến bạn bị đau rát và đây là một trong những triệu chứng ban đầu của biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

Cổ xuất hiện hạch, sưng, đau là dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối điển hình
Cổ xuất hiện hạch, sưng, đau là dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối điển hình

1.2. Cảm giác vướng khi nuốt thức ăn và uống nước

Khối u tuyến giáp sẽ gây ra triệu chứng khó nuốt, nuốt nghẹn kèm đau khi nuốt do khối u tạo áp lực trực tiếp lên vùng thực quản nằm ngay phía dưới khí quản. Cần tầm soát ung thư tuyến giáp ngay khi triệu chứng này kéo dài không khỏi.

1.3. Bị khó thở

Bên cạnh đó, tình trạng khó thở sẽ xuất hiện khi khối u đã phình to ra, và đó cũng chính là một trong các biểu hiện ở giai đoạn cuối đáng báo động.

1.4. Bị khàn tiếng

Khi khối u tuyến giáp lan rộng ra gây tổn thương dây thanh quản, từ đó bạn gặp tình trạng khàn giọng, khó giao tiếp,… tình trạng này nếu kéo dài bạn nên đi kiểm tra để nắm rõ hơn về tình hình sức khỏe.

2. Nguyên nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

2.1. Phơi nhiễm bức xạ liều cao

Khi nhiễm xạ do mắc bệnh phải điều trị bằng phóng xạ hoặc cũng có thể phơi nhiễm trong các sự cố hạt nhân… sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối do bệnh chỉ xuất hiện sau vài tháng hoặc vài năm sau khi phơi nhiễm.

2.2. Tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh

Các nghiên cứu gần đây cho thấy có khoảng 70% bệnh nhân mắc bệnh thường có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình đã từng mắc bệnh. Thường xuyên khám tổng quát kèm gói bổ trợ tuyến giáp để ngăn ngừa các bệnh liên quan.

2.3. Nhiễm chất độc màu da cam

Chất độc màu da cam đã gây ra hậu quả y học và sinh học lâu dài đối với sức khỏe con người, không những cựu chiến binh chiến tranh mà còn cả các thế hệ sau của họ. Như đã biết, thời gian phát triển bệnh khi nhiễm phóng xạ hóa học có thể vài năm hoặc vài chục năm sau khi tiếp xúc, nên đó cũng là nguyên nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Bạn cần thường xuyên làm các xét nghiệm chức năng tuyến giáp để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình.

2.4. Đột biến gen

Các đột biến về gen sinh ung hoặc gen đè nén bướu trong ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.  Hoạt hoá các gene tyrosine kinase: tái sắp xếp gene sinh ung RET/PTC ở nhiễm sắc thể 10 xảy ra trong 5-35% carcinom dạng nhú tự phát. Gia tăng biểu lộ gene sinh ung MET có trong 70% carcinom dạng nhú. Gen đè nén bướu p53: đột biến điểm gen p53 làm bất hoạt hoá gen này, thấy trong 80% carcinôm không biệt hoá.

2.5. Không điều trị hoặc điều trị không đáp ứng các giai đoạn trước đó

Ung thư tuyến giáp vào giai đoạn đầu thường có những biểu hiện phát bệnh chưa rõ ràng và khiến bạn lại nhầm lẫn sang bệnh khác mà không được điều trị kịp thời và đúng cách. Ung thư tuyến giáp nếu được điều trị sớm sẽ cho tiên lượng điều trị tốt. Tuy nhiên, không phải điều trị lúc nào cũng mang lại kết quả tốt. Nếu không thể kiểm soát và chữa khỏi thì ung thư sẽ tiến triển đến giai đoạn cuối.

Cần đi khám bác sĩ khi có dấu hiệu mắc bệnh ung thư tuyến giáp
Cần đi khám bác sĩ khi có dấu hiệu mắc bệnh ung thư tuyến giáp

3. Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp tồn tại ở 4 thể:

 • Thể nhú: thể này nhiều người mắc nhất ở căn bệnh ung thư này, chiếm khoảng 70-80%. Thời gian phát triển bệnh ở thể chậm và di căn sang hạch cổ, lan đến phổi hoặc xương. Thời gian sống của bệnh nhân ở kì cuối của dạng này trên 5 năm là 51% nếu được điều trị kịp thời.
 • Thể nang: phổ biến chỉ sau thể nhú (khoảng 10-15%), thường xảy ra ở những người thiếu i-ốt trong cơ thể. Loại này tiến triển nhanh hơn và di căn xa hơn vào xương và phổi. Thời gian sống trên 5 năm ở thể này là 50%.
 • Thể tủy: trường hợp mắc thể này ít hơn 2 loại trên (5-10%), nguyên nhân do các yếu tố di truyền và các yếu tố nội tiết. Thể này được chẩn đoán khi đã muộn (khi đã lan đến các hạch bạch huyết ở gan, phổi). Tỷ lệ sống sót trên 5 năm vào kì cuối là 28%.
 • Thể không biệt hóa: là loại rất nguy hiểm trong 4 thể, lan nhanh và rất phức tạp. Tuy nhiên xác suất mắc thể này cũng rất thấp, tỷ lệ sống trên 5 năm là 7% và đều phát hiện khi đã vào giai đoạn cuối.
 •  

Như vậy, ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu là tùy thuộc vào thời gian phát hiện bệnh, tùy vào loại bệnh mắc phải để đưa ra phương pháp điều trị, chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng  với các thực phẩm tốt cho sức khỏe dành cho người mắc ung thư tuyến giáp.

4. Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có chữa được không?

Nếu bạn thắc mắc ung thư tuyến giáp có chữa được không, thì ung thư tuyến giáp ở giai đoạn cuối không thể thực hiện phẫu thuật vì lúc này khối u đã di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể. Căn cứ vào mức độ di căn của tế bào ung thư, sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

5. Cách điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

5.1. Phẫu thuật cắt bỏ khối u (nếu còn có thể)

Phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong chữa trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u kết hợp nạo vét hạch cổ là sự lựa chọn tối ưu. Song, vẫn phải tùy thuộc vào tình trạng và loại ung thư mắc phải.

Với dạng ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt, việc cắt bỏ u tuyến giáp tận gốc xem như đã điều trị thành công, tuy nhiên nếu phát hiện quá trễ thì xác suất khỏi bệnh sẽ không cao. Ung thư thể tủy cũng thế, phẫu thuật sẽ là phương pháp điều trị hàng đầu, nếu không loại bỏ khối u tận gốc thì phải tiến hành xạ trị.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối
Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

5.2. Xạ trị

Xạ trị là một trong những cách điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối khi đã di căn sang các vùng trọng  yếu ở cổ như khí quản, thanh quản hoặc thực quản. Phương pháp này làm giảm mức độ phát triển và tốc độ lan tràn của các tế bào ác tính sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, phương pháp sử dụng Iod phóng xạ đồng vị I-131 được khuyến nghị điều trị khá cao và phù hợp đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang và cho các bệnh nhân thể biệt hóa khi đã lan tới hạch bạch huyết hoặc di căn xa.

5.3. Điều trị kèm thuốc

Liệu pháp hormone thay thế là phương pháp chữa trị căn bệnh ung thư này được chỉ định sau khi điều trị I131hậu phẫu, hay sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc có di căn lan tràn sau khi điều trị triệt căn thất bại. Bên cạnh mục đích thay thế hormone giáp cần thiết cho cơ thể thì điều trị kèm thuốc hormon giáp còn làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư biệt hóa sau khi đã phẫu thuật.

Như vậy, bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có thể chữa trị nếu kịp thời và tuân thủ phác đồ điều trị. Nó sẽ ảnh hưởng suốt đời nếu người bệnh chủ quan dù đã điều trị, bạn nên kiểm tra thường xuyên cùng với chế độ dinh dưỡng ngon miệng sau điều trị phù hợp để ngăn ngừa bệnh tái phát. Thực hiện tầm soát ung thư phát hiện sớm, thoát khỏi án tử, lên kế hoạch theo dõi, chăm sóc sức khỏe và định hướng chữa bệnh hiệu quả.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GENK STF

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7