Bệnh ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi được không?

Trong số các loại ung thư thì ung thư tuyến giáp là một trong số các căn bệnh có tỉ lệ tử vong khá cao. Nguyên nhân một phần là do ung thư tuyến giáp có khá ít các biểu hiện ban đầu. Do đó, chỉ khi bệnh nặng thì mới xuất hiện các triệu chứng rõ ràng và lúc này việc điều trị hết sức khó khăn. Vì thế, câu hỏi được nhiều người đặt ra ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hay không?

1. Khái niệm ung thư tuyến giáp

Trong cơ thể người, tuyến giáp là một bộ phận rất quan trọng. Đây là tuyến nội tiết làm nhiệm vụ bài tiết các loại hormone tuyến giáp cho cơ thể. Ví dụ như Triiod-Thyroxin, Thyroxin,…  Bên cạnh đó, tế bào cạnh nang giáp cũng thực hiện nhiệm vụ tạo ra các Calcitonin.                                              

ung-thu-tuyen-giap-co-chua-khoi-duoc-khong_1
Bệnh ung thư tuyến giáp có tỷ lệ mắc ở nữ giới rất cao

Hiện tượng các tế bào trong tuyến giáp phát triển một cách bất thường, không tuân thủ theo quy tắc tăng sinh thông thường gọi là ung thư tuyến giáp. Bệnh lý ác tính này là một trong số những bệnh ung thư tuyến nội tiết thường gặp. Việc chữa khỏi ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

2. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Trước khi tìm hiểu vấn đề chữa khỏi ung thư tuyến giáp như thế nào, chúng ta hãy cùng nghiên cứu qua các nguyên nhân gây ra bệnh. Theo các nhà khoa học thì việc phát hiện chính xác nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp ở từng bệnh nhân là không hề dễ dàng. 

Tuy nhiên, các yếu tố sau đây có thể khiến cho nguy cơ mắc bệnh tăng lên rõ rệt so với các đối tượng bình thường khác:

  • Do mắc các bệnh về tuyến giáp: Các bệnh nhân mắc viêm tuyến giáp, suy giáp, bướu nhân tuyến giáp, bệnh basedow… có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp khá cao. Vì vậy, khi mắc những bệnh lý này, người bệnh cần thường xuyên đi thăm khám sức khỏe tuyến giáp, phòng ngừa ung thư tuyến giáp. Như vậy, thì tỉ lệ chữa khỏi ung thư tuyến giáp khi mắc bệnh sẽ cao hơn.
  • Bị nhiễm phóng xạ: Tuyến giáp của con người có thể bị ảnh hưởng bởi các nhân tố phóng xạ. Các nhân tố này có thể tác động tới cơ thể thông qua ăn uống hoặc hô hấp. Những người làm việc trong môi trường có tiếp xúc với phóng xạ cần làm tốt công tác an toàn lao động, tránh những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe.
  • Nguyên nhân di truyền: Những gia đình có người thân từng bị các bệnh về tuyến giáp và ung thư tuyến giáp sẽ có khả năng bị bệnh cao hơn. Yếu tố di truyền chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh.
  • Các yếu tố khác: Iot là một trong những loại dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe con người nói chung và tuyến giáp nói riêng. Việc sử dụng quá nhiều hoặc quá ít Iot đều có thể có những tác động xấu tới bộ phận này.
ung-thu-tuyen-giap-co-chua-khoi-duoc-khong_15
Thừa hay thiếu iot đều có khả năng gây ung thư tuyến giáp

Bên cạnh đó, việc sử dụng rượu bia, thuốc lá… thường xuyên cũng là một trong số các tác nhân lớn gây ra bệnh ung thư tuyến giáp.

3. Bệnh ung thư tuyến giáp có chữa khỏi được không?

Theo các chuyên gia thì việc có thể chữa khỏi ung thư tuyến giáp hay không phụ thuộc vào việc chúng ta phát hiện ra bệnh ở giai đoạn nào. Đồng thời, có được điều trị tích cực không. 

Cơ chế phát triển ung thư tuyến giáp thường khá chậm. Do vậy, khi được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu thì tiên lượng chữa bệnh sẽ cao hơn, tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao. Cụ thể:

3.1. Ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2

Trong hai giai đoạn này, những khối u vẫn chỉ phát triển ngay bên trong tuyến giáp. Việc di căn đi những bộ phận khác của cơ thể là chưa xảy ra. Nếu bệnh nhân được phát hiện bệnh ở các giai đoạn này, đáp ứng tốt các biện pháp điều trị thì khả năng sống trên 5 năm có thể đạt đến 100%. Tỉ lệ chữa khỏi ung thư tuyến giáp và sống trên 10 năm của bệnh nhân cũng rất cao, đạt trên 75%. Có thể nói đây đều là những con số ấn tượng so với nhiều căn bệnh ung thư khác.

3.2. Ở giai đoạn 3

Tại giai đoạn 3, kích cỡ của các khối u đã phát triển một cách khá lớn. Chúng có thể to hơn 4cm. Thậm chí, các tế bào ung thư đã lây lan sang hạch bạch huyết ở cổ. Với tình trạng này, nếu được điều trị phù hợp thì khả năng sống trên 5 năm của bệnh nhân sẽ đạt đến hơn 80%. Rất hiếm các dạng bệnh ung thư nào mà ở giai đoạn 3 lại có thể đạt được tỉ lệ này.

3.3. Ở giai đoạn 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh ung thư tuyến giáp. Các tế bào ung thư đã di căn đến một số những bộ phận khác trong cơ thể. Việc chữa khỏi ung thư tuyến giáp ở giai đoạn này là khá thấp. Tỉ lệ sống trên 5 năm của các bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn này chỉ khoảng dưới 50%.      

Để biết chính xác ung thư tuyến giáp có chữa khỏi được không, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ

Qua các số liệu trên có thể nhận định rằng, căn bệnh ung thư tuyến giáp tuy nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể có khả năng duy trì sự sống ở mức cao. Việc chữa khỏi ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, trong đó có việc kịp thời phát hiện sớm bệnh, đáp ứng tốt các phương án điều trị… Do đó, ngay khi có các biểu hiện bất thường, người bệnh cần đi thăm khám sớm để xác định và điều trị bệnh kịp thời.

4. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Một số những biện pháp có khả năng chữa khỏi ung thư tuyến giáp ở những giai đoạn sớm bao gồm:

4.1. Phẫu thuật

Với các bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thì phẫu thuật là một trong những biện pháp chính trong phác đồ điều trị. Mỗi một bệnh nhân sẽ được áp dụng các kỹ thuật phẫu thuật khác nhau dựa vào các thông số của khối u như vị trí, kích thước, số lượng… Đồng thời, tình trạng di căn của bệnh cũng là yếu tố quyết định xem đâu là biện pháp phẫu thuật phù hợp.

ung-thu-tuyen-giap-co-chua-khoi-duoc-khong_13
Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp (ảnh minh họa)

Hiện nay, y học đang áp dụng các kỹ thuật phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp khá hiện đại. Mục tiêu là làm hạn chế tối đa sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến giáp cũng như sự lây lan của chúng sang các bộ phận khác. Các kỹ thuật phẫu thuật đó bao gồm: cắt bỏ thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp bán phần, cắt tuyến giáp toàn phần.

4.2. Dùng phóng xạ

Điều trị bằng I-131 phóng xạ mang lại hiệu quả khá tốt cho bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp sau quá trình phẫu thuật. Các phóng xạ này sẽ tiêu hủy nốt những mô giáp còn sót lại của quá trình phẫu thuật. 

Không giống như các hoạt chất phóng xạ điều trị những bệnh ung thư khác, I-131 có một số điểm ưu việt hơn. Chúng ít tác động đến những tế bào của các bộ phận khác trong cơ thể do các tế bào này không có đặc tính bắt giữ được chúng. Mục tiêu của phương pháp này chỉ là tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào tuyến giáp mà thôi.

4.3. Áp dụng xạ trị

Với các bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp đã di căn, việc phẫu thuật và sử dụng phóng xạ I-131 không còn nhiều hiệu quả. Lúc này thì liệu pháp xạ trị là lựa chọn duy nhất để làm cho tốc độ lây lan của những tế bào ung thư giảm bớt. Kéo dài thêm sự sống cho người bệnh.

Trên đây là một số những thông tin về căn bệnh ung thư tuyến giáp. Mong rằng bài viết đã phần nào giải đáp cho các bạn thắc mắc liệu có thể chữa khỏi ung thư tuyến giáp hay không.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7