Bệnh ung thư tinh hoàn di căn, những điều bạn nên biết!

Là một trong những căn bệnh nguy hiểm, xảy ra nhiều ở nam giới có độ tuổi từ 15 – 40tuổi, ung thư tinh hoàn diễn biến rất nhanh và hầu như không có biểu hiện rõ ràng cho đến khi di căn.

Bệnh ung thư tinh hoàn di căn
Bệnh ung thư tinh hoàn di căn

Đảm nhiệm chức năng sinh sản và sản sinh hoóc môn giới tính, tinh hoàn là một bộ phận quan trọng trong việc duy trì nòi giống và “độ nam tính”. Ung thư tinh hoàn là sự hình thành khối u ác tính bên trong tinh hoàn, những khối u này sẽ chèn ép tinh hoàn gây ung thư.

Bệnh nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ tiến triển thành ung thư tinh hoàn di căn đến các bộ phận khác. Khi mắc ung thư tinh hoàn, nam giới sẽ có những biểu hiện như:

 • Tinh hoàn bị sưng to hơn so với bình thường, ấn vào thấy đau, có cảm giác trong tinh hoàn có chứa mủ. ­
 • Tinh hoàn to lên hoặc có sự thay đổi so với bình thường ­
 • Cảm giác nặng ở bìu ­
 • Tinh hoàn cứng, kích thước của bìu tăng: Vùng bìu sưng to, khi sờ vào thấy khối u cứng ở tinh hoàn (rất khác với biểu hiện bìu sưng to nhưng sờ vào thấy mềm của bệnh viêm tinh hoàn).­
 • Đau bao tinh hoàn và đau âm ỉ vùng bụng dưới. ­
 • Đột ngột thấy tràn dịch ở bìu, đi tiểu cảm thấy đau, tiểu buốt, trong tinh trùng có lẫn máu tươi.

Khi còn ở hai giai đoạn đầu, triệu chứng của ung thư tinh hoàn thường hay bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Nếu không được phát hiện và có phương pháp điều trị hợp lý, kịp thời, khối u phát triển và di căn rất nhanh, lúc này người bệnh không kịp điều trị mà có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Ung thư tinh hoàn không chỉ gây đau nhức tại vị trí tinh hoàn mà còn gây đau tại những vùng xung quanh và vùng ngực của nam giới bởi tinh hoàn tác động đến rất nhiều dây thần kinh ở nam giới. Ung thư tinh hoàn di căn đến một số điểm như:

 • Hạch thượng đòn làm cho vùng hạch sưng to, tạo thành hạch chùm.
 • Di căn đến gan làm cho gan sưng to, đau tức tại gan, chân có dấu hiệu phù nước.­
 • Người bệnh cảm thấy khó thở, chán ăn, nôn mửa… ­
 • Di căn đến xương làm đau nhức vùng xương khớp ­
 • Khối u gây chèn ép gây nên tình trạng suy tĩnh mạch túi tinh, viêm thận, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ung thư tinh hoàn gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày cũng như khả năng sinh sản của nam giới. Căn bệnh làm cho số lượng tinh trùng giảm do khối u gây nên và có thể dẫn đến mất khả năng tình dục. Nam giới phát hiện ra bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn chưa di căn thì khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao. Có hơn 90% nam giới được chữa khỏi bệnh khi khối u chưa lan tới hạch bạch huyết. Nhưng khi bệnh di căn, tỉ lệ chữa khỏi là thấp hơn, tuy nhiên nếu như được điều trị bằng hóa trị và phẫu thuật tốt thì sẽ mang đến kết quả khả quan.

Sau khi phẫu thuật và điều trị theo phương pháp được bác sĩ đưa ra, có thể các tế bào ung thư vẫn còn, sau đó phát triển ở tinh hoàn hoặc bộ phận khác trong cơ thể, khiến căn bệnh quay trở lại. Ung thư tinh hoàn di căn rất nguy hiểm. Vì vậy, ngay từ khi phát hiện những biểu hiện của bệnh ung thư tinh hoàn thì nam giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh chuyển sang di căn gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người bệnh cũng như khó khăn cho quá trình điều trị.

Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối mặc dù vẫn có thể chữa trị, tuy nhiên thì khả năng thành công giảm xuống. Bên cạnh đó, việc di căn sang hạch khiến cho việc chữa trị gặp nhiều khó khăn, một số trường hợp điều trị không triệt để được khiến bệnh tái phát. Vì thế, hãy thường xuyên kiểm tra để phát hiện ra bệnh nhằm chữa trị kịp thời.

Thông tin liên hệ