Bệnh Ung thư tinh hoàn có nguy hiểm không?

Bệnh Ung thư tinh hoàn có nguy hiểm không?
Bệnh Ung thư tinh hoàn có nguy hiểm không?

1. Ung thư tinh hoàn là bệnh như thế nào?

U tinh hoàn là bệnh hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm. Có đến 90% các trường hợp u tinh hoàn là ung thư. Bệnh phát sinh ở Nam giới trong độ tuổi từ 25 đến 35 đang trong thời kỳ hoạt động sinh dục mạnh. Bệnh ung thư tinh hoàn có tỷ lệ chữa khỏi khá cao từ 80 – 90% nếu được phát hiện sớm.

Phần nguy hiểm của u tinh hoàn được tăng lên khi những di căn sớm qua đường máu và được bạch huyết.  Trong thời gian trước đây, u tinh hoàn thường có tiên lượng rất xấu, tỷ lệ tử vong khá cao. Hiện nay nhờ sự phát triển của khoa học, các hóa chất trị liệu ra đời đã làm giảm tỷ lệ tử vong đi đáng kể, trong đó có nhiều trường hợp đã khỏi hẳn.

Triệu chứng của bệnh u tinh hoàn rất khó phát hiện và thất thường. Chia làm 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1. Khối u nằm trong tinh hoàn, chưa có di căn ở hạch hay các cơ quan khác
  • Giai đoạn 2. Giai đoạn đã có di căn sang hạch, các cơ quan khác chưa bị di căn
  • Giai đoạn 3. Bệnh đã có triệu chứng di căn sang phổi, gan… các cơ quan khác

Khi nam giới bị viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, quai bị… đều có thể dẫn đến các khối u tinh hoàn gây đau đớn.

U tinh hoàn xuất hiện một cách âm thầm, không gây đau đớn nên rất nguy hiểm. Các triệu chứng bệnh rất khó phát hiện, cần chú ý đến dấu hiện duy nhất là có một khối u cứng và không đau ở một bên tinh hoàn.

Khi khối u phát triển to đến một mức người bệnh cảm thấy vướng víu và nặng ở một bên. Tinh hoàn bị bệnh thường xệ thấp hơn với tinh hoàn còn lại. Vì khối u không gây đau đớn nên người bệnh thường chủ quan và không chú ý tới.

Khi ở giai đoạn muộn, tinh hoàn trở nên to cứng, có lỗi lõm, rất khó phân biệt giữa tinh hoàn, mào tinh hoàn và thừng tinh. Màng tinh hoàn có thể sẽ tiết dịch gây nước màng tinh hoàn. Lúc này tinh hoàn bị bệnh sẽ kéo căng thừng tinh gây đau đớn cho người bệnh.

Nếu khối u là do viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn bạn nên uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Nếu cơn đau do bệnh quai bị gây ra thì bạn cần điều trị theo toa thuốc thích hợp.

2. Các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

Điều trị ung thư tinh hoàn có tỷ lệ thành công khoảng 95% – nói cách khác, 95% các bệnh nhân được điều trị sẽ hồi phục hoàn toàn. Bệnh nhân sớm được chẩn đoán và điều trị tiên lượng tốt hơn.

Phác đồ điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp.

2.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ niệu đạo thường là phương pháp điều trị đầu tiên. Tinh hoàn được phẫu thuật cắt bỏ để ngăn không cho khối u lan ra. Nếu được chẩn đoán và điều trị trong Giai đoạn I, phẫu thuật có thể là điều trị duy nhất cần thiết. Nếu người đàn ông đó vẫn còn một bên tinh hoàn sau khi phẫu thuật, cuộc sống tình dục và cơ hội sinh sản sẽ không bị ảnh hưởng.

  • Liệu pháp thay thế hormone: Cơ thể sẽ ngừng sản xuất testosterone nếu người đàn ông không có tinh hoàn. Testosterone là một hoóc môn nam có liên quan đến ham muốn tình dục và duy trì sự cương cứng. Liệu pháp thay thế testosterone liên quan đến việc cung cấp cho bệnh nhân testosterone. Liệu pháp thay thế testosterone giúp duy trì chức năng tình dục và chức năng cương dương.
  • Phẫu thuật hạch bạch huyết: Nếu ung thư đã đến các hạch bạch huyết, sẽ cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Điều này thường liên quan đến các hạch bạch huyết ở bụng và ngực. Đôi khi phẫu thuật hạch lympho có thể dẫn đến vô sinh.

2.2. Xạ trị

Sử dụng các chùm tia X năng lượng cao hoặc các hạt (bức xạ) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị bằng cách làm hỏng ADN bên trong tế bào khối u, phá hủy khả năng sinh sản của chúng. Bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn tuyến tiền liệt thường sẽ áp dụng phương pháp xạ trị cũng như phẫu thuật. Xạ trị được sử dụng để ngăn ngừa tái phát ung thư. Bệnh nhân ung thư đã lan tới hạch lympho cần được xạ trị.

Phác đồ điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp.
Phác đồ điều trị Ung thư tinh hoàn có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp.

2.3. Hóa trị

Sử dụng hóa chất (thuốc) để điều trị bệnh – cụ thể hơn, nó thường đề cập đến việc tiêu hủy các tế bào ung thư. Thuốc kháng độc tố ngăn ngừa tế bào ung thư không phân chia và phát triển. Hóa trị thường được dùng cho những bệnh nhân di căn- ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Hoá trị liệu cũng được sử dụng để ngăn ngừa tái phát ung thư – để ngăn chặn ung thư trở lại.

Thông tin liên hệ