Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối chữa được không?

Ung thư phổi giai đoạn cuối là khi khối u ở phổi đã phát triển và xâm lấn đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối thế nào và phương pháp điều trị ra sao là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

1. Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi giai đoạn cuối (giai đoạn IV) có nghĩa là ung thư phổi đã lan rộng đến các vị trí khác trong phổi và các cơ quan khác trong cơ thể thông qua đường máu hoặc bạch huyết. Các tế bào ung thư phổi sẽ di căn xâm lấn sang các cơ quan lân cận như não, xương, gan và tuyến thượng thận…

Ung thư phổi giai đoạn cuối là thời điểm mà khối u ác tính ở phổi đã phát triển và xâm lấn đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Ung thư lây lan sang lá phổi còn lại hoặc một số bộ phận khác nằm trong cơ thể, đến giai đoạn này, tế bào ung thư không thể bị loại bỏ bằng phẫu thuật.

ung thư phổi giai đoạn cuối
Ung thư phổi giai đoạn IV hay giai đoạn cuối là thời điểm mà khối u ác tính ở phổi đã phát triển và xâm lấn đến nhiều cơ quan trong cơ thể

Các dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối phụ thuộc vào vị trí mà ung thư lây lan:

 • Đau: Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối luôn cảm thấy đau đớn nhiều, giọng khàn đặc, khó thở và thở khò khè, ho ra máu nhiều, đờm lẫn máu, các cơn ho tới thường xuyên và liên tục hơn trước. Vùng ngực bị đau tức khiến cho bệnh nhân có cảm giác buồn nôn. Những triệu chứng này là do các khối u đã phát triển khá lớn, làm tắc nghẽn đường thở của bệnh nhân.
 • Tích tụ chất lỏng xung quanh phổi: Các tế bào ung thư có chứa chất dịch (tràn dịch màng phổi ác tính) có thể tích tụ trong không gian xung quanh phổi, dẫn đến hụt hơi.
 • Tắc nghẽn hoặc chảy máu từ đường thở: Ung thư phổi phát triển gần đường thở, sự lan rộng của khối u vào đường dẫn khí có thể gây tắc nghẽn và chảy máu. Các bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật hoặc bức xạ để giảm tắc nghẽn hoặc kiểm soát chảy máu.
 • Dấu hiệu di căn não: Khi ung thư phổi lan ra não, người bệnh có thể bị nhức đầu, động kinh, và các triệu chứng thần kinh khác.
 • Khó nuốt: Người bệnh gặp tình trạng này khi các tế bào ung thư đã xâm lấn đến thực quản.
 • Thở nhanh, thở gấp, thở dồn dập.
 • Mệt mỏi, giảm cân đột ngột.
 • Mí mắt sụp xuống, gây mắt lác hoặc lé, nhịp tim rối loạn thất thường, người bệnh đau đớn khi nhai, nuốt hoặc nói chuyện,…
 • Cơ thể suy yếu, thiếu sức sống.
 • Vàng da, vàng mắt: ung thư phổi di căn gan; đau đầu, trí nhớ suy giảm: khi ung thư di căn não…
 • Hạch bạch huyết sưng to, cứng sờ vào không đau.
 • Kích thước khối u trong phổi đã phát triển rất to lên đến 7cm.

2. Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào?

Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối gặp nhiều khó khăn do ở giai đoạn này, ung thư đã lan rộng đến các vị trí khác trong phổi và các cơ quan khác trong cơ thể thông qua đường máu hoặc bạch huyết.

Mục đích điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối là giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị khác nhau.

 • Hóa trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối: Hóa trị là phương pháp dùng hóa chất để điều trị ung thư giai đoạn cuối, có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư toàn thân hiệu quả. Đây là phương pháp truyền hóa chất để điều trị kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối.
Hóa trị là phương pháp dùng hóa chất để điều trị ung thư giai đoạn cuối
Hóa trị là phương pháp dùng hóa chất để điều trị ung thư giai đoạn cuối
 • Xạ trị kết hợp hóa trị: Để tăng hiệu quả chữa trị bệnh ung thư phổi di căn giai đoạn cuối, có thể kết hợp xạ trị và hóa trị. Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng phóng xạ liều cao để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Thuốc giảm đau: Giúp bệnh nhân chống chọi với các biến chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Đây là các cách điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định những phương pháp và phác đồ điều trị cụ thể.

3. Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối chữa được không?

Ung thư phổi rất nguy hiểm và có một thực tế là có đến 70% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển và giai đoạn cuối. Ung thư phổi giai đoạn cuối chữa được không là nỗi lo lắng của nhiều bệnh nhân và người nhà.

Ung thư phổi được xếp vào nhóm bệnh rất nguy hiểm và cho tiên lượng sống dè dặt ngay cả ở giai đoạn ung thư mới hình thành, đặc biệt là với loại ung thư phổi tế bào nhỏ.

Ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn rộng sang hai bên phổi và các cơ quan ở xa như xương, não, tuyến thượng thận…
Ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn rộng sang hai bên phổi và các cơ quan ở xa như xương, não, tuyến thượng thận…

Ung thư phổi phát hiện càng sớm, cơ hội sống cho người bệnh càng cao. Ở giai đoạn cuối, ung thư phổi đã không còn giới hạn trong phổi mà đã lan rộng sang hai bên phổi, đến các hạch bạch huyết và các cơ quan như tim, khí quản, thực quản và di căn đến các cơ quan ở xa như gan, xương, não… Điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là rất khó khăn.

Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối chữa được không? Không may là ung thư phổi giai đoạn cuối không thể chữa khỏi. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị giảm nhẹ các triệu chứng, duy trì dinh dưỡng, kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng sống những ngày cuối đời của người bệnh. Đối chiếu với tỷ lệ sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh, bệnh nhân ung thư phổi chỉ có khoảng 1% cơ hội sống. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học y tế trong kiểm soát và điều trị ung thư, người bệnh có thể hy vọng hơn vào các phác đồ điều trị tích cực.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị cụ thể, nhất là loại ung thư phổi (bao gồm ung thư phổi không tế bào nhỏ – chiếm đa số, khoảng trên 80% ca mắc và ung thư phổi tế bào nhỏ). Lựa chọn hướng điều trị có thể bao gồm thuốc chống hủy xương, điều trị hóa chất, chăm sóc giảm nhẹ…

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp được những kiến thức về ung thư phổi giai đoạn cuối, mọi người nên tầm soát phát hiện sớm ung thư để có phương pháp chữa bệnh hiệu quả, tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7