Bệnh ung thư máu là gì và các giai đoạn tiến triển

Ung thư máu là căn bệnh gây nguy cơ tử vong hàng đầu hiện nay, với số người mắc gia tăng hàng năm. Đây là một bệnh lý ác tính, xảy ra khi cơ thể có hiện tượng bạch cầu tăng cao một cách đột biến. Vậy bệnh ung thư máu là gì, có những loại nào, các giai đoạn tiến triển và phòng ngừa ra sao. Hãy cùng giúp tôi tìm đáp án qua bài viết sau đây.

1. Ung thư máu là gì

Theo các báo cáo mới đây tại Mỹ, cứ khoảng 3 phút sẽ có một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu và khoảng 9 phút là có thêm một người tử vong vì căn bệnh này. Đây là một tình trạng đáng báo động hiện nay. Do đó, việc hiểu rõ ung thư máu là gì cũng như các kiến thức liên quan đến bệnh nhằm tầm soát từ sớm là điều cần thiết.

Bệnh ung thư máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu cấp, đây là bệnh lý xảy ra khi quá trình tạo ra tế bào bị rối loạn, gây ra tình trạng phân chia mất kiểm soát dẫn đến số lượng tế bào nhân lên quá nhanh. Nếu không được điều trị kịp lúc thì sẽ gây tình trạng ứ đọng tủy xương, mất máu và nặng hơn là tử vong.

ung thư máu là gì
Ung thư máu do rối loạn quá trình phân chia tế bào

2. Phân loại ung thư máu

Nắm rõ được cách phân loại sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bệnh ung thư máu là gì từ đó có thể chẩn đoán một cách chính xác bệnh nhằm tìm được phương pháp điều trị hiệu quả cao. Theo chuyên gia, ung thư máu thường được chia thành ba loại:

Bệnh bạch cầu

Sự sản sinh nhanh chóng và bất thường của các tế bào bạch cầu gây ra một loại ung thư gọi là bệnh bạch cầu, được tìm thấy trong máu và tủy xương. Bệnh bạch cầu có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Bệnh bạch cầu mạn tính tiến triển chậm hơn cấp tính tuy nhiên sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh bạch cầu có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Các triệu chứng của bệnh bạch cầu có thể khác nhau tùy thuộc vào loại và giai đoạn của nó, bao gồm đau đầu, gan hoặc lá lách to, sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi và các triệu chứng giống cúm khác. Ngoài ra, cũng có thể gặp những triệu chứng như xanh xao, viêm amidan, sưng hoặc chảy máu ở nướu răng, mệt mỏi,…

Lymphoma

Lymphoma là bệnh do sản xuất các tế bào miễn dịch bị rối loạn từ đó làm ảnh hưởng đến cả hệ thống bạch huyết. Lymphoma được phân thành hai loại là U lympho Hodgkin và U lympho không Hodgkin. U lympho Hodgkin được tìm thấy ở những người bị ung thư hạch, tỷ lệ này là khoảng 12%. Trước kia, bệnh này có nguy cơ gây tử vong rất cao, tuy nhiên giờ đây nhờ những nghiên cứu đột phá của Y học hiện đại, bệnh U Lympho Hodgkin đã hạn chế được phần nào.

U Lympho không Hodgkin bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết sau đó lây lan ra khắp cơ thể. Bệnh này phổ biến hơn các loại khác của Lymphoma.

Các triệu chứng của Lymphoma bao gồm sốt, sụt cân, khó thở hoặc đau ngực, phát ban, ngứa da, mệt mỏi, đổ mồ hôi, sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách hoặc bẹn,…

Sưng hạch bạch huyết tại cổ ở bệnh Lymphoma
Sưng hạch bạch huyết tại cổ ở bệnh Lymphoma

U tủy

U tủy xảy ra khi tế bào plasma phát triển và nhân lên bất thường tạo ra số lượng lớn tủy xương.

Các tế bào u tủy sản xuất ra một chất có khả năng gây ra sự phá hủy xương, dẫn đến gãy xương. Trong cơ thể, các tế bào u tủy di chuyển theo đường máu và đôi khi cũng xuất hiện ở các xương khác. Nó thường được gọi là đa u tủy, vì xảy ra ở nhiều vị trí trong tủy xương.

Các triệu chứng và dấu hiệu của u tủy là thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu), tổn thương thận (suy thận), giảm cân, tăng Calci huyết (quá nhiều Calci trong máu), dễ bị nhiễm trùng, loãng xương, đau xương, sưng hoặc gãy xương, tăng nồng độ protein trong máu hoặc nước tiểu. U tủy xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới tiếp xúc với phóng xạ hay làm việc trong các ngành liên quan đến dầu khí.

3. Các giai đoạn của bệnh ung thư máu là gì 

Các giai đoạn của ung thư máu được phân chia dựa trên nhiều điểm khác nhau, có thể theo các triệu chứng hoặc tỷ lệ di căn. Hãy cùng các chuyên gia giải đáp các giai đoạn ung thư máu là gì qua những thông tin dưới đây.

Chủ yếu các giai đoạn của bệnh ung thư được chia thành bốn phần:

Giai đoạn 1

Ung thư máu bắt đầu xuất hiện ở các hạch bạch huyết. Điều này xảy ra do sự gia tăng đột ngột số lượng tế bào lympho. Nguy cơ ở giai đoạn này là rất thấp vì ung thư chưa lan rộng hoặc ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào khác.

Giai đoạn 2

Trong giai đoạn ung thư máu thứ 2, lá lách, gan và các hạch bạch huyết sẽ bị sưng to ra. Có thể các cơ quan này không bị ảnh hưởng cùng một lúc và chỉ bị ảnh hưởng bởi một hoặc một số cơ quan. Các tế bào lympho phát triển và số lượng tăng rất cao trong giai đoạn này .

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, thiếu máu là biểu hiện điển hình. Mức độ ảnh hưởng lên các cơ quan nói trên trở nên nặng hơn.

ung thư máu là gì
Thiếu máu là biểu hiện điển hình của giai đoạn 3 trong bệnh ung thư máu

Ung thư máu là gì – biểu hiện giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối có tỷ lệ nguy cơ tử vong cao nhất. Tiểu cầu trong máu bắt đầu giảm mạnh . Các tế bào ung thư bắt đầu ảnh hưởng đến phổi cộng thêm tổn thương ở các cơ quan trong các giai đoạn trước. Do đó, ở giai đoạn này bệnh nhân phải báo cho bác sĩ biết và xử lý ngay nếu không sẽ để lại nhiều hậu quả vô cùng đáng tiếc.

4. Phòng ngừa bệnh ung thư máu

Những thông tin trên đã cung cấp cho chúng ta hiểu được ung thư máu là gì cũng như phân loại và giai đoạn của bệnh này. Vì vậy, để tránh các nguy cơ mắc bệnh thì phòng ngừa là cần thiết. Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh ung thư máu hiện nay:

  • Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại như benzen, thuốc diệt cỏ,…
  • Phải luôn được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ nếu làm việc trong môi trường bức xạ.
  • Luyện tập thể thao thường xuyên để ngăn ngừa ung thư và giúp cơ thể khỏe mạnh.
  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, ăn nhiều rau củ, ngũ cốc sẽ giúp ngăn ngừa ung thư máu hiệu quả.
Chế độ ăn uống khoa học giúp phòng ngừa bệnh ung thư máu hiệu quả
Chế độ ăn uống khoa học giúp phòng ngừa bệnh ung thư máu hiệu quả

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn ung thư máu là gì cũng như cách phòng ngừa ung thư máu hiệu quả. Hơn hết, việc xét nghiệm máu định kỳ có thể giúp phát hiện sớm các bệnh ung thư này. Hãy đến bệnh viện để được kiểm tra thường xuyên và tầm soát bệnh ung thư máu từ sớm bạn nhé!

Thông tin liên hệ