Bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều bệnh nhân ung thư đại trực tràng cũng như người thân của họ. Các bác sĩ đầu ngành ung bướu đã khẳng định, ung thư đại trực tràng có thể chữa được nếu phát hiện và điều trị bệnh sớm.

1. Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng bắt nguồn từ các mô đại tràng là phần dài nhất của ruột già hoặc trực tràng đoạn cuối cùng của ruột già trước hậu môn. Hầu hết các ung thư đại trực tràng là các khối u ác tính bắt nguồn từ mô tuyến (ung thư bắt đầu trong các tế bào có chức năng tạo và giải phóng chất nhầy và các chất dịch khác).

Ung thư đại tràng là bệnh thường gặp trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bệnh xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới trong độ tuổi từ 40 trở lên.

Ung thư đại trực tràng là bệnh nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm, ngay từ giai đoạn khởi phát bệnh, cơ hội sống sau 5 năm có thể đạt 90%.

Ung thư đại tràng bắt nguồn từ các mô đại tràng
Ung thư đại tràng bắt nguồn từ các mô đại tràng

2. Nguyên nhân gây ung thư đại tràng không phải ai cũng biết

Nguyên nhân chính xác gây ung thư đại trực tràng vẫn chưa được kết luận cụ thể, tuy nhiên có nhiều yếu tố được cho là căn nguyên gây bệnh:

+ Độ tuổi trên 40: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng càng lớn. Tuy nhiên thực tế căn bệnh này đang có xu hướng gặp phải ở cả người trẻ tuổi.

+ Chế độ ăn uống không khoa học: Ăn uống không đúng cách, thường xuyên ăn thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, chất bảo quản, thực phẩm cay nóng, thực phẩm sống… làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

+ Nghiện rượu bia: Đây là loại đồ uống không tốt cho sức khỏe, đặc biệt nó làm gia tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng.

+ Có tiền sử gia đình mắc bệnh ở đại tràng như bệnh Crohn, viêm loét đại trực tràng mạn tính, polyp đại trực tràng.

+ Tiền sử gia đình có người nhà mắc ung thư đại trực tràng.

3. Bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Nếu ung thư đại tràng không được phát hiện và điều trị kịp thời, các khối u ác tính này sẽ di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể như gan, phổi, não, xương… Lúc này, tỷ lệ sống trung bình trong 5 năm của người bệnh giảm sút, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, một biến chứng nguy hiểm nữa nếu không điều trị ung thư đại trực tràng đó là tắc nghẽn ruột – các chất thải (phân) không thể di chuyển qua ruột do khối u phát triển, chèn ép ở ruột.

Ung thư đại tràng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước khối u, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh. Phát hiện và điều trị bệnh càng sớm, khả năng chữa khỏi càng cao.

Ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối, những tế bào đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Khi đó, thời gian duy trì sự sống của bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào mức độ di căn của ung thư.

Trường hợp tế bào ung thư mới chỉ di căn đến một cơ quan nhất định thì việc điều trị tại chỗ sẽ mang lại hiệu quả tốt. Khi đó, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, hoặc hóa trị kết hợp với phẫu thuật với mục đích thu nhỏ khối u. Tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân trong trường hợp này chiếm khoảng 50%.

Tuy nhiên đối với phần lớn bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 4 có di căn tới nhiều bộ phận khác cho nên không còn khả năng chữa trị. Tác dụng của các biện pháp điều trị đối với trường hợp này chủ yếu là để kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư, giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân đến mức có thể.

Ung thư đại tràng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu t
Ung thư đại tràng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu t

4. Ung thư đại tràng có chữa được không?

Nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn đầu và tiến hành điều trị sớm, bệnh nhân có thể chữa khỏi. Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư đại tràng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

4.1. Giai đoạn bệnh

Nếu như bệnh được phát hiện sớm ngay từ những giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa khỏi khá cao. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với một phần của đại tràng. Tỷ lệ sống trên 5 năm là 70%, tỷ lệ này sẽ giảm dần đối với từng giai đoạn. Nếu như bệnh nhân có triệu chứng khối u nổi lên qua thành bụng thì khi đó ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn, tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ còn khoảng 10-20%.

4.2. Độ tuổi mắc bệnh

Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư phổ biến ở người lớn tuổi, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp xảy ra ở người trẻ tuổi. Những bệnh nhân trẻ tuổi nếu phát hiện bệnh sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm sẽ cao hơn so với những bệnh nhân lớn tuổi nhờ sức đề kháng tốt hơn.

4.3. Tình trạng bệnh

Nếu như tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể thì hiệu quả điều trị và sống trên 5 năm không quá 30%. Nếu tế bào ung thư chỉ mới di căn lên hạch, tỷ lệ sống 5 năm sẽ khoảng 50%. Với những trường hợp bệnh chưa di căn, nếu kết hợp với việc chữa trị tốt, tỷ lệ sống có thể lên tới 60%.

Nói chung, bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu còn dựa trên nhiều yếu tố cùng với phương pháp điều trị phối hợp giữa bác sĩ và người bệnh. Nếu bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có biện pháp điều trị tích cực thì cơ hội sống trên 5 năm có thể lên tới 70-80%. Ung thư đại tràng giai đoạn xâm lấn hạch thì hy vọng sống trên 5 năm khoảng 50%. Còn khi đã ở giai đoạn muộn, ung thư đã di căn đến các cơ quan khác thì cơ hội sống sẽ giảm đi rất nhiều.

Để có chẩn đoán tiên lượng bệnh chính xác nhất, bệnh nhân thường được chỉ định tiến hành các xét nghiệm, chụp chiếu,… sau:

  • Chụp cắt lớp (CT) ổ bụng để xem khối u đại tràng đã dính các cơ quan xung quanh chưa, có di căn hạch hay di căn đến các cơ quan khác trong bụng chưa.
  • Xét nghiệm chất CEA trong máu.
  • Làm một số xét nghiệm cao cấp về sinh học phân tử.
  • Khám cụ thể, đánh giá các bệnh tật nội khoa khác toàn diện trên người bệnh.

5. Điều trị ung thư đại tràng bằng phương pháp nào?

Hóa trị có thể sử dụng kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị để tăng hiệu quả điều trị ung thư đại trực tràng.
Hóa trị có thể sử dụng kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị để tăng hiệu quả điều trị ung thư đại trực tràng.

Để điều trị ung thư đại trực tràng cần căn cứ vào mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người. Người bệnh có thể được chỉ định tiến hành các phương pháp điều trị riêng lẻ hoặc kết hợp.

+ Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả giúp loại bỏ các khối u và một số mô lành xung quanh.

+ Xạ trị: Phương pháp này có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u. Trường hợp sử dụng xạ trị sau phẫu thuật sẽ giúp tiêu diệt hoàn toàn khối u còn sót lại bên trong đại trực tràng. 

+ Hóa trị: Phương pháp này được sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, bằng cách ngăn chặn khả năng tăng trưởng và phân chia tế bào ung thư. Hóa trị có thể sử dụng kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị để tăng hiệu quả điều trị ung thư đại trực tràng.

+ Liệu pháp nhắm mục tiêu: Phương pháp này nhắm tới gen cụ thể của tế bào ung thư hoặc protein… nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi không gây thiệt hại cho tế bào khỏe mạnh.

Tùy vào mỗi giai đoạn tiến triển bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất nhằm kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Bởi vậy, bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người.

Thông tin liên hệ