Bệnh ung thư đại tràng di căn phổi nguy hiểm như thế nào?

Bệnh ung thư đại tràng di căn phổi là giai đoạn nguy hiểm bởi tỉ lệ tử vong rất cao. Đây cũng là giai đoạn cuối của ung thư đại tràng. Cùng GENK STF tìm hiểu về ung thư đại tràng qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

1. Các giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng di căn phổi

Ung thư đại tràng di căn phổi rất nguy hiểm
Ung thư đại tràng di căn phổi rất nguy hiểm

Có hai điểm khởi phát ung thư đại tràng di căn phổi: điểm khởi phát bên trong nằm ở niêm mạc ruột, và điểm khởi phát bên ngoài nằm ở thành ruột.

Trước khi di căn sang phổi, bệnh ung thư đại tràng bắt đầu với những dấu hiệu không điển hình và khó nhận biết. Những triệu chứng đó là đau bụng, chướng bụng, đầy hơi hoặc cảm thấy đau tức vùng bụng trước và sau khi ăn. Người bệnh sẽ đau bụng, chướng bụng hay đầy hơi, có khi đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Đi ngoài ra máu là dấu hiệu có ý nghĩa chẩn đoán duy nhất trong giai đoạn này.

Những dấu hiệu nêu trên dễ bị lầm tưởng với rối loạn tiêu hoá thông thường, vì thế mà phần lớn các bệnh nhân phát hiện ra mình bị ung thư đại tràng trong giai đoạn giữa hoặc đã di căn. Điều trị lúc này vô cùng khó khăn và tỉ lệ thành công thấp.

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn khối u trở thành u ác tính, tế bào ung thư phá vỡ thành ruột, theo máu di chuyển tới các cơ quan lân cận và xa, hình thành khối u mới tại cơ quan đó. Phổi và gan là hai cơ quan mà ung thư đại tràng dễ di căn nhất. Ở giai đoạn này, cơ thể sẽ phải chiến đấu với 2 khối u ác cùng một lúc. Những tế bào ung thư này sẽ dần phá huỷ các tế bào phổi, gây tử vong cho người bệnh.

2. Ung thư đại tràng di căn phổi có nguy hiểm không?

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và cũng có tỉ lệ tử vong thuộc vào hàng cao nhất, thường gặp ở những người thuộc độ tuổi trung niên từ 40 – 50 tuổi. Giai đoạn cuối của ung thư đại tràng đó là ung thư đại tràng di căn phổi. Ở giai đoạn này, bệnh nhân đứng trước nguy cơ tử vong rất cao.

Bởi diễn biến phức tạp của bệnh cùng với những hậu quả khôn lường mà ung thư đại tràng di căn phổi cần được theo dõi nghiêm ngặt từng giai đoạn để biết được đâu là dấu hiệu cần chú ý. Bệnh nhân bị ung thư đại tràng di căn phổi có những triệu chứng bệnh sau đây:

2.1. Gây ra cho phổi

Các tế bào ung thư di căn sang phổi, tấn công trực tiếp các tế bào phế nang phổi, phá huỷ các tế bào đó làm ảnh hưởng đến sự dự trữ khí. Điều này khiến cho quá trình trao đổi khí ở phổi bị ảnh hưởng khiến người bệnh khó thở và đau tức ngực. Khi các tế bào bị phá hủy nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ bị ho ra máu. Điều này không chỉ khiến hô hấp gặp khó khăn mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tim mạch.

2.2. Gây ra cho đại tràng

Các tế bào ung thư phá thành ruột để di căn sang các cơ quan khiến người bệnh bị chảy máu và luôn cảm thấy đau đớn. Các tế bào lành tính bị tiêu diệt, nhường chỗ có khối u ác tính bành trướng  trong đường ruột. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá thức ăn, đặc biệt khi bị di căn, dưỡng chất khó được hấp thụ. Từ đó người bệnh yếu dần và kéo theo đó là tỉ lệ tử vong cao.

2.3. Gây ra cho gan

Ung thư đại tràng di căn phổi có tỷ lệ cao đã di căn đến gan. Những triệu chứng người bệnh sẽ gặp phải trong giai đoạn này là chán ăn, vàng da, sốt, đau bụng và sụt ký do chức năng của gan suy giảm.

Nhìn chung, khi ung thư đại tràng di căn phổi, cơ thể đang rất yếu lại phải chịu sự tấn công của hai khối u ác tính, điều này dẫn đến sức khoẻ, tinh thần cũng sức đề kháng của người bệnh suy giảm nghiêm trọng. Những tế bào ung thư tiếp tục di căn, phá huỷ dần hệ tiêu hoá, hệ xương và tim mạch. Không chỉ có ung thư đại tràng, loại ung thư hệ tiêu hoá nào khi đã di căn đến phổi đều là giai đoạn quá muộn. Mọi can thiệp của y khoa đều là vô ích.

Ung thư đại tràng di căn phổi có tỷ lệ cao đã di căn đến gan

3. Bệnh ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Mắc bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà
Mắc bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

Đây cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Tỷ lệ sống sau điều trị của người bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị, tâm lý của người bệnh.

Mặc dù ung thư đại tràng di căn là giai đoạn nặng, tỷ lệ sống không cao, tuy nhiên nếu được điều trị tích cực, đúng phương pháp và có chế độ chăm sóc tốt, tâm lý người bệnh thoải mái, vui vẻ… sẽ hỗ trợ đắc lực vào quá trình hồi phục sức khỏe, giúp cải thiện dần bệnh và kéo dài cơ hội sống.

Chính vì thế, khi mắc ung thư đại tràng giai đoạn di căn, người bệnh không nên bi quan, chán nản. Người nhà nên động viên, khuyến khích người bệnh yên tâm điều trị.

 4. Phương pháp điều trị và phòng tránh ung thư đại tràng di căn phổi

Khi ung thư đại tràng di căn phổi, cả thể chất và tinh thần của bệnh nhân bị suy sụp bởi cơ hội sống sót là rất thấp. Dù có chăm sóc tốt như thế nào thì cơ thể cũng khó chịu được những cơn đau hành hạ. Thời gian của người bệnh giờ đây chỉ tính bằng ngày, bằng tháng

4.1. Cách điều trị bệnh ung thư đại tràng di căn phổi

Khối u ác tính di chuyển theo đường máu nên không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật mà chỉ có thể điều trị ung thư đại tràng di căn phổi bằng hóa trị và xạ trị. Những đợt xạ trị, hóa trị làm suy giảm dần hệ miễn dịch của cơ thể. Người bệnh được điều trị trong một môi trường  vô khuẩn đặc biệt. Những phương pháp trên chỉ để kéo dài thời gian sống của người bệnh và tốn kém tiền của rất nhiều.

Xạ trị

Sử dụng năng lượng cao tia X-quang để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp được sử dụng cho bệnh ung thư đại trực tràng vì căn bệnh này chứa những khối u có xu hướng tái phát gần vị trí ban đầu. Các phương pháp xạ trị gồm xạ trị chùm tia bên ngoài, chùm tia nội bộ…

Xạ trị có thể dùng trước khi phẫu thuật, là liệu pháp bổ trợ, làm khối u trở nên nhỏ hơn để hỗ trợ cho phẫu thuật. Xạ trị cũng được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại hậu phẫu thuật.

Hóa trị

Sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, bằng cách ngăn chặn khả năng tăng trưởng và phân chia các tế bào ung thư. Phác đồ hóa trị bao gồm một số chu kỳ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, phổ biến nhất trong cách hóa trị là tiêm thuốc vào tĩnh mạch.

Cũng như xạ trị, hóa trị có thể cho dùng trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u, cũng như loại bỏ tế bào ung thư còn lại hậu phẫu thuật
Cũng như xạ trị, hóa trị có thể cho dùng trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u, cũng như loại bỏ tế bào ung thư còn lại hậu phẫu thuật

Cũng như xạ trị, hóa trị có thể cho dùng trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u, cũng như loại bỏ tế bào ung thư còn lại hậu phẫu thuật

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Phương pháp này nhắm tới gen cụ thể của tế bào ung thư hoặc protein… nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi không gây thiệt hại cho tế bào khỏe mạnh. Các bác sĩ thường bắt đầu sử dụng phương pháp này với những trường hợp bệnh ung thư đã di căn sang các cơ quan khác.

4.2. Phòng tránh bệnh ung thư đại tràng

Vấn đề phòng ngừa tái phát và mắc mới ung thư là điều mà người hiện đại cần phải quan tâm, bởi ung thư là căn bệnh mà bất kỳ ai trong số chúng ta đều có thể mắc phải.

Với ung thư đại trực tràng, việc phòng ngừa tái phát và mắc mới có những điểm chung như sau:

 • Tìm hiểu kỹ càng tiền sử gia đình bởi nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn rất nhiều nếu có người thân trong gia đình đã bị mắc những chứng bệnh về đường tiêu hóa, hay liên quan đến đại trực tràng.
 • Có chế độ ăn uống khoa học, giảm chất béo, thịt đỏ, không ăn đồ chiên quá lâu, hạn chế ăn thực phẩm hun khói và nướng. Nên ăn nhiều trái cây, đặc biệt là táo, rau, cá.
 • Thực hiện các bài tập thể dục thể thao hàng ngày.
 • Hạn chế những sản phẩm nguy cơ cao như rượu, thuốc lá..

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GENK STF

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7