Bệnh ung thư dạ dày – Những thông tin quan trọng bạn cần phải biết

Ung thư dạ dày là bệnh lý phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng của bệnh nhân. Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về triệu chứng, nguyên nhân, hướng chẩn đoán, điều trị và những câu hỏi thắc mắc của nhiều bệnh nhân về bệnh ung thư dạ dày. 

1. Vài điều về bệnh ung thư dạ dày

Dạ dày là cơ quan của hệ tiêu hoá. Thức ăn khi đưa vào cơ thể sẽ được chứa trong dạ dày, tiếp đó dạ dày sẽ làm nhiệm vụ chính là nhào trộn và hấp thụ những chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Cấu tạo của dạ dày gồm 5 lớp, lớp trong cùng là lớp niêm mạc. Những tổn thương của ung thư thường đến từ lớp niêm mạc của dạ dày rồi dần dần phát triển ra bên ngoài. 

Khi ung thư dạ dày mới phát triển, các tế bào ung thư còn nằm trong lớp niêm mạc chưa xâm lấn ra bên ngoài, vì vậy việc điều trị bệnh cũng không gặp nhiều khó khăn. Do đó, quan trọng là bạn phải nhận biết được các dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày sớm để kịp thời chữa trị.

2. Các giai đoạn bệnh

Bệnh ung thư dạ dày gồm 5 giai đoạn:

  • Giai đoạn 0: Giai đoạn đầu của bệnh, lúc này các tế bào ung thư vẫn còn nằm ở trong lớp niêm mạc bên trong cùng của dạ dày. 
  • Giai đoạn 1: Giai đoạn này các tổn thương của ung thư đã bắt đầu xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày, tuy nhiên thì vẫn chưa di căn đến các cơ quan khác và chưa xuất hiện các triệu chứng cụ thể. 
  • Giai đoạn 2: Khi bệnh bước vào giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã di chuyển ra ngoài lớp niêm mạc, lúc này những triệu chứng cụ thể có thể nhận biết như: buồn nôn, đau bụng,…
  • Giai đoạn 3: Vào giai đoạn này các tế bào ung thư bắt đầu di căn đến các cơ quan khác. 
  • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nặng và nghiêm trọng nhất của bệnh. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, thì lúc này các tế bào đã di căn đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể và khả năng chữa trị không còn nữa.
Bệnh ung thư dạ dày có 5 giai đoạn
Bệnh ung thư dạ dày có 5 giai đoạn

3. Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

Thông thường bệnh ung thư dạ dày sẽ không biểu hiện những triệu chứng hoặc biểu hiện nhưng triệu chứng không cụ thể, còn mơ hồ trong thời gian đầu. Vì vậy, chỉ khi bệnh nhân khi khám tổng quát thì có thể phát hiện ra, lúc này các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác. 

Dưới đây là những dấu hiệu bạn nên chú ý:

  • Những cơn đau bụng xảy ra từng đợt, mặc dù đã dùng thuốc nhưng càng khiến triệu chứng đau bụng thêm trầm trọng hơn. 
  • Ợ nóng.
  • Đầy bụng, khi ăn sẽ xuất hiện cảm giác buồn nôn, cơ thể khó chịu. 
  • Dễ bị sụt cân.
  • Khi đi ngoài, phân có màu đen hoặc xuất hiện máu trong phân. 
  • Nôn ra máu. 
  • Cảm giác chán ăn, khó nuốt. 
Những cơn đau bụng xảy ra từng đợt

4. Nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày

Những yếu tố được cho là nguy cơ gây ra bệnh ung thư dạ dày bao gồm:

  • Tuổi: Theo số liệu thống kê ung thư dạ dày xảy ra nhiều ở độ tuổi 60 đến 70 tuổi.
  • Béo phì: Cơ thể thừa cân – béo phì được nhận định rằng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn hẳn so với những người bình thường. 
  • Giới tính: Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày của nam cao gấp đôi nữ giới. 
  • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): Theo nhiều nghiên cứu, nhiễm vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày.
  • Chế độ dinh dưỡng: Nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng cao khi bạn có thói quen ăn quá mặn, hay cơ thể nạp quá nhiều chất bảo quản đến từ việc sử dụng những sản phẩm đóng hộp, thực phẩm xông khói. 
  • Thói quen sinh hoạt: Những thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh như thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc hay phải đối mặt với những áp lực, căng thẳng trong thời gian dài. 
  • Yếu tố di truyền, giới tính, nhóm máu: Tuy ung thư dạ dày không có tính di truyền, nhưng nguy cơ mắc bệnh của người có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày cao hơn so với những người khác. Về nhóm máu, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có nhóm máu A thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhóm người có nhóm máu O, B, AB. 
  • Môi trường làm việc: Những tính chất công việc đòi hỏi phải tiếp xúc thường xuyên với các chất độc hại như cao su, than đá, hoá chất, tia xạ,…
  • Mắc những bệnh khác: Những trường hợp mắc các căn bệnh: HP, viêm loét dạ dày, thiếu máu ác tính thì nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày sẽ cao hơn. 
Nhiễm vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

5. Cách chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày

Tuỳ thuộc vào giai đoạn của bệnh sẽ có những cách chẩn đoán khác nhau, cụ thể:

  • Giai đoạn sớm: Cách chẩn đoán chính xác nhất ở giai đoạn này là nội soi dạ dày. Để nội soi, bác sĩ sẽ sử dụng một ống sợi quang có trang bị thêm camera. Ở giai đoạn sớm, những tổn thương của tế bào ung thư đang nhỏ, vì vậy bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị thông qua nội soi, không cần phải thực hiện những xét nghiệm khác.
  • Giai đoạn muộn: Bên cạnh việc phải thực hiện nội soi dạ dày, bệnh nhân cần phải thực hiện các xét nghiệm khác như: công thức máu, sinh thiết khối u hay chụp cắt lớp điện toán,… để xác nhận được phạm vi, mức độ xâm lấn của các tế bào ung thư. 

6. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày

  • Cắt khối u qua nội soi dạ dày: Khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, lúc này các khối u còn nhỏ và vẫn chưa xâm lấn ra ngoài lớp niêm mạc. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện phương pháp nội soi và trong quá trình nội soi, nếu có phát hiện các tổn thương thì bác sĩ sẽ thực hiện điều trị ngay lúc này.
  • Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp chữa trị cho mọi giai đoạn của bệnh. Những phương pháp phẫu thuật sẽ được bác sĩ lựa chọn tuỳ vào giai đoạn của bệnh, vị trí của khối u, bao gồm:
  • Cắt dạ dày bán phần: Thực hiện phẫu thuật chỉ giữ lại 1 phần dạ dày. 
  • Cắt dạ dày toàn phần: Khối u đã phát triển lớn, không thể giữ nguyên dạ dày.
  • Hoá trị: Mục đích chính của hoá trị là sử dụng các loại hoá chất để hạn chế sự hình thành của khối u. 
  • Xạ trị: Tuỳ vào giai đoạn của khối u sẽ được sử dụng xạ trị với tiên lượng khác nhau. 
  • Điều trị trúng đích: Áp dụng cho những trường hợp bệnh ung thư dạ dày đặc biệt.
Phẫu thuật là phương pháp chữa trị cho mọi giai đoạn của bệnh

7. Cách phòng tránh ung thư dạ dày

7.1. Chế độ ăn uống lành mạnh

  • Hạn chế ăn các thực phẩm mặn độc hại, mặn và dễ gây ung thư như cá muối, dưa cà muối. 
  • Hạn chế ăn các thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao như nướng, chiên xào, tránh việc sử dụng dầu ăn nhiều lần trong việc chế biến món ăn.
  • Không sử dụng các thực phẩm nấm mốc có chứa nhiều chất gây ung thư như: gạo, ngô, đậu phộng.
  • Nên sử dụng các thực phẩm tươi sống, rau quả chứa nhiều chất xơ và vitamin để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời hạn chế được nguy cơ mắc bệnh. 

7.2. Một số lưu ý khác

  • Thói quen sinh hoạt: Hạn chế việc sử dụng bia rượu, hút thuốc lá sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư dạ dày. 
  • Điều trị vi khuẩn HP: Để bảo vệ dạ dày bởi tác động của các tế bào ung thư, người bệnh nên điều trị dứt điểm vi khuẩn HP bằng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. 
Hạn chế việc sử dụng bia rượu, hút thuốc lá

Với những thông tin cơ bản về triệu chứng, nguyên nhân, hướng chẩn đoán, điều trị cùng cách phòng tránh về bệnh ung thư dạ dày được chúng tôi chia sẻ qua bài viết. Hy vọng sẽ mang tới cho bạn cái nhìn khái quát nhất về bệnh. Mặc dù những yếu tố gây ra bệnh không thể kiểm soát hoàn toàn được. Tuy vậy, nhận biết được những nguy cơ sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7