Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không là câu hỏi được khá nhiều người bệnh và gia đình quan tâm. Nằm trong nhóm có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi bệnh.

1. Những dấu hiệu mắc bệnh ung thư dạ dày

1.1. Mệt mỏi và đau thắt vùng bụng trên rốn

Triệu chứng này khá giống với bệnh viêm loét dạ dày, thường làm cho bệnh nhân có cảm giác khó chịu nhất là khi đến với mỗi bữa ăn. Để biết chắc chắn là mình đang mắc phải những dấu hiệu của bệnh nào, bạn cần đến các cơ sở y tế thăm khám để các bác sĩ chẩn đoán bệnh một cách sớm nhất, điều trị triệt để những dấu hiệu ngay ở giai đoạn mầm mống.

Thường xuyên có cảm giác mệt mỏi và đau thắt vùng bụng trên rốn là dấu hiệu ung thư dạ dày

1.2. Đau bụng trên

Bắt đầu là những cơn đau từng đợt, lúc có lúc không. Về lâu dài, những cơn đau này kéo dài một cách thường xuyên hơn, dai dẳng rất khó chịu. Bệnh nhân có thể cảm nhận cơn đau này vào cả lúc đói lẫn lúc no, nhiều khi không theo một quy luật nào cả.

Ban đầu, để chấm dứt những cơn đau này, người bệnh có thể dùng đến sự hỗ trợ của thuốc. Về lâu dài, khi dấu hiệu bệnh ngày càng tăng lên và việc sử dụng thuốc không còn tác dụng. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể chuyển lên thành mãn tính.

1.3. Ợ nóng, ợ chua

Một trong những biểu hiện hệ tiêu hóa không tốt, đặc biệt là của dạ dày đó chính là tình trạng ợ nóng, ợ chua. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số ca mắc bệnh.

Không chỉ đơn giản là một triệu chứng mà dấu hiệu này còn khiến cho người bệnh có cảm giác ăn mất ngon, không còn hứng thú ngay cả với những món ăn khoái khẩu. Một số người bệnh còn cảm nhận được hơi thở của mình nóng hơn bình thường, thậm chí là còn nóng và xót ruột.

1.4. Đầy bụng sau khi ăn

Một dấu hiệu phát hiện sớm ung thư dạ dày đó chính là tình trạng đầy bụng sau khi ăn. Người bệnh có cảm giác tức bụng, đau bụng, thậm chí là buồn nôn. Đây chính là dấu hiệu dạ dày hoạt động yếu, kém hiệu quả trong việc chuyển hóa thức ăn.

1.5. Đại tiện có phân màu đen

Quan sát màu phân cũng là một trong những cách để nhận biết bạn có bị ung thư dạ dày hay không. Thông thường, tình trạng đi ngoài phân đen có thể do ăn nhiều tiết động vật như: lợn, dê, gà… ngoài ra còn một số loại thuốc. Nhưng nếu tình trạng này xuất hiện thường xuyên, kiểm tra trong phân thường có máu thì có thể là những dấu hiệu của triệu chứng ung thư dạ dày.

1.6. Dạ dày có những dấu hiệu bất thường

Nhận biết dấu hiệu bất thường này có thể là bệnh nhân nhân sờ thất bọc u trong ổ dạ dày, biểu hiện là bề mặt không trơn tru và rất cứng, khối u nhanh chóng to lên và khi chạm vào có cảm giác đau nhói.

1.7. Sức khỏe suy giảm

Do tác động của những triệu chứng bệnh đối với tình trạng sức khỏe nên người bệnh thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, uể oải và làm việc kém hiệu quả. Ngoài ra, tình trạng chán ăn làm cho nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể bị hao hụt dẫn đến sụt cân, da xanh xao, sức đề kháng yếu.

Ngoài những triệu chứng trên, người bệnh còn có thể gặp số trường hợp như: viêm tắc tĩnh mạch, màu da sẫm lại, viêm cơ…

Thông thường những dấu hiệu ban đầu của bệnh thường không rõ ràng hoặc rất ít nên thường tạo ra tâm lý chủ quan hoặc chẩn đoán nhầm bệnh. “Sức khỏe là vốn quý của con người”, vì thế, ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường bạn cần đến các cơ sở y tế hoặc các chuyên khoa để thăm khám xem những dấu hiệu đó là gì. Bên cạnh đó, bạn cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học và vận động hợp lý để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

2. Quá trình tiến triển và biến chứng của bệnh ung thư dạ dày

Theo một số số liệu thống kê, ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong của 800.000 ca mỗi năm và đứng thứ 2 sau ung thư phổi. Trong đó, tỉ lệ mắc bệnh này ở nam giới cao hơn nữ giới (tỉ lệ khi phát hiện bệnh cứ 3 nam giới mới có 1 nữ giới) và tỉ lệ mắc bệnh ở những nước đang phát triển, đặc biệt là những người ở sau độ tuổi 50 cao hơn so với nước phát triển.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn này, người bệnh sẽ gặp phải một số biến chứng nguy hiểm

Đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày thường có tỉ lệ di căn khá cao (từ 80-90% trong tổng số các trường hợp bị nhiễm bệnh). Tế bào ung thư dạ dày di căn này sẽ di chuyển theo tĩnh mạch và bạch mạch rồi tới ruột, lá lách, hạch winchow và hạch trên đòn (hay còn gọi là hạch troisier).

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn này, người bệnh sẽ gặp phải một số biến chứng như: thủng dạ dày, chảy máu tiêu hóa, hẹp môn vị, di căn… và sức khỏe người bệnh sẽ dần yếu đi. Với những bệnh nhân gặp nhiều biến chứng cùng một lúc, tỉ lệ chữa khỏi rất thấp.

Một câu hỏi đặt ra lúc này là: “Nếu như bệnh nhân khi phát hiện mình bị ung thư đại tràng mà không áp dụng những phương pháp điều trị, tỷ lệ sống trên 6 tháng là bao nhiêu?”

Với câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời với bạn rằng: Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, nếu như không áp dụng các phương pháp điều trị, tỷ lệ sống trên 6 tháng khoảng 65% nếu phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu và dưới 15% nếu ở giai đoạn muộn. Trong trường hợp bệnh nhân không áp dụng phương pháp phẫu thuật thì tỉ lệ tử vong là 100% và số bệnh nhân sống trên 5 năm vào khoảng 2% từ khi phát bệnh.

3. Ung thư dạ dày có chữa được không?

Dựa vào những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày, các bác sĩ sẽ chuẩn đoán được bệnh ung thư dạ dày của bệnh nhân đang ở trong giai đoạn nào. Đối với những trường hợp ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm (khi mới bắt đầu xuất hiện khối u ác tính) thì có thể được điều trị bằng phương pháp cắt niêm mạc dạ dày nội soi, trước mắt là để loại bỏ khối u và sau đó kết hợp với điều trị hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư một cách hoàn toàn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng đối với những khối u có kích thước từ 2cm trở xuống, vì lúc này các tế bào ung thư mới chỉ lưu trú ở lớp niêm mạc dạ dày và chưa có biểu hiện lây lan hay di căn sang các vùng lành khác trên cơ thể.

Tùy vào từng giai đoạn tỷ lệ chữa khỏi ung thư dạ dày khác nhau

Khi bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu và áp dụng các phương pháp điều trị, tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân có thể lên đến 84% và 64% đối với bệnh nhân sống trên 10 năm. Theo quy ước chung, một người bị ung thư đã được chữa và sống trên 10 năm kể từ khi phát bệnh thì được coi là đã chữa khỏi hoàn toàn.

Đối với những người bệnh phát hiện ra bệnh của mình ở giai đoạn muộn, tỉ lệ chữa khỏi sẽ gặp khó khăn nhiều hơn. Đôi khi, dựa vào tình trạng bệnh, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định quá trình điều trị cần áp dụng cả 3 phương pháp: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, vào giai đoạn muộn này, bệnh thường có dấu hiệu di căn và khối u có kích thước lớn hơn nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Tỉ lệ sống trên 5 năm trong giai đoạn này, cao nhất chỉ khoảng 17%.

Như vậy, chúng ta có thể tổng quan lại câu hỏi bệnh ung thư dạ dày có chữa được không là: bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện hiện sớm và điều trị đúng cách. Do đó, để có kết quả điều trị tốt nhất, bệnh nhân cần đến các chuyên khoa hoặc các cơ sở Y tế để điều trị triệt để những vấn đề của bệnh liên quan đến sức khỏe. Một điều không kém phần quan trọng dù bạn có hay không mắc bệnh ung thư dạ dày này thì đều cần áp dụng một chế độ ăn uống, vận động hợp lý; tăng cường các hoạt động thể thao, loại bỏ những tác nhân gây hại (rượu bia, thuốc lá…) và đi thăm khám sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể một cách sớm nhất, điều trị hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ