Bệnh Ung thư có di truyền không?

Ung thư là một loại bệnh mà bất kỳ ai cũng đều dè chừng khi nhắc đến. Dè chừng bởi sự nguy hiểm bởi sức tàn phá về vật chất và tinh thần đối với bệnh nhân mắc phải và kể cả với gia đình, bạn bè của họ. Và một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm lúc này không chỉ có “Ung thư là bệnh gì?” hay “Ung  thư nguy hiểm như nào?” Nhiều người tự hỏi “Liệu ung thư có di truyền không?” Cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư là gì?

Ung thư là một bệnh của các tế bào, vốn là những đơn vị cấu trúc cơ bản của cơ thể
Ung thư là một bệnh của các tế bào, vốn là những đơn vị cấu trúc cơ bản của cơ thể

Không giống những bệnh khác, ung thư là bệnh mà các tế bào của cơ thể người phát triển một cách không bình thường. Đó là hiện tượng các tế bào già yếu vốn phải bị thay thế nay lại tự tiếp tục phát triển và tạo thành những khối lớn, hay còn gọi là khối u. Các khối này có thông thường sẽ là khối mô và một số chúng sẽ là những khối rắn. Các khối u này thường lớn rất nhanh và gây chèn ép các bộ phận, các hệ cơ quan trong cơ thể gây đau đớn cho người bệnh.

Khối u có 2 loại là u lành tính và u ác tính. Với u lành tính thì người bệnh có nhiều cơ hội chữa trị dứt điểm ngay từ khi phát hiện bệnh. Còn đối với u ác tính thì khác. Các khối u này có khả năng xâm lấn rất nhanh và có thể di chuyển đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể để phát triển gây chèn ép các cơ quan. Lúc này người ta gọi những khối u mới được hình thành là di căn bởi từ một tế bào ung thư nhỏ di chuyển đến một nơi mới chúng lại có thể phát triển thành một khối u hoàn chỉnh. Điểm khác biệt nữa là với những khối u ác tính thì tỷ lệ tái phát là cực cao và rất khó chữa khỏi hoàn toàn. Vì thế việc xác định khối u luôn được tiến hành nhanh chóng và cẩn thận để có phương pháp điều trị phù hợp.

2. Một số nguyên nhân ung thư

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến có thể đến từ chính thói quen sinh hoạt của con người. Nhiều người thường xuyên sử dụng các loại chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia hay thuốc lá. Đặc biệt là thuốc lá, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cho phái nam. Trong thuốc lá có rất nhiều chất độc hại gây tổn thất đến sức khỏe người hút và cả những người không hút một cách từ từ và mạnh mẽ. Hay việc ăn uống không điều độ cũng tạo nguy cơ gây bệnh ung thư.

Thuốc lá, khói thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư
Thuốc lá, khói thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư

Những người thường xuyên làm việc với các chất độc hại cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao. Nguyên nhân có thể kể đến do việc tiếp với hóa chất độc hại đã phá hủy một phần nào đó cấu trúc gen của chúng ta và từ đó những gen ung thư có cơ hội hình thành và phát triển gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Bởi vậy những người phải làm việc trong môi trường độc hại thường có thời gian công tác ngắn hơn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân tiếp theo có thể kể đến chính là do di truyền. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng người con sinh ra thường có khả năng mắc bệnh ung thư cao hơn nếu bố, mẹ chúng đã từng mắc căn bệnh này. Đối với bệnh ung thư ác tính thì tỷ lệ di truyền càng cao hơn.

3. Ung thư có di truyền không? Những bệnh ung thư nào có di truyền?

Ung thư có di truyền không là thắc mắc của nhiều người
Ung thư có di truyền không là thắc mắc của nhiều người

Như đã nói ở trên thì bệnh ung thư hoàn toàn có khả năng di truyền. Chỉ một sự biến đổi nho nhỏ trong cấu trúc gen cũng có thể dẫn đến ung thư. Với những gen xấu thì khả năng sống sót và di truyền lại càng cao. Đặc biệt với các tế bào ung thư, chúng thường tồn tại dưới dạng tế bào mầm trong cơ thể các thế hệ sau và có thể phát tác thành ung thư khi có tác nhân ảnh hưởng. Các loại gen gây ung thư này sẽ tiềm ẩn trong cơ thể chúng ta và được biểu hiện dưới dạng những hội chứng có thể có như hội chứng Lynch gây bệnh ung thư đại thực tràng, hội chứng Cowden của bệnh ung thư tuyến vú hay hội chứng Li-Fraumeni tăng tỷ lệ mắc ung thư vú, ung thư não ở các bé. Đây là một số hội chứng của các loại ung thư hay gặp.

Sự di truyền các tế bào ung thư

Các loại ung thư thường có nguy cơ di truyền rất cao từ bố mẹ sang thế hệ con cái bao gồm:

  • Ung thư buồng trứng
  • Ung thư đại thực tràng
  • Ung thư dạ dày
  • Ung thư Vú
  • Ung thư tuyến tiền liệt
  • Ung thư phổi
  • Ung thư gan
  • Ung thư máu
  • Ung thư não

Tỷ lệ di truyền ung thư khác nhau giữa các giới, độ tuổi. Trong các loại bệnh ung thư này thì ung thư buồng trứng và ung thư đại thực tràng có nguy cơ di truyền cao nhất. Ở phái nữ thì ung thư buồng trứng và ung thư vú là hai loại ung thư thường gặp nhất. Nguyên nhân chính là do đột biến gen BRCA1 và gen BRCA2. Đối với nam giới thì các bệnh ung thư thường gặp chính là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Nguyên nhân gây ung thư phổi thường thấy nhất chính là do thói quen sử dụng thuốc lá và bia, rượu. Nguyên căn gây ung thư chính là do sự biến đổi gen đột ngột tạo ra các gen ung thư, mà tổ hợp gen của con cái chính là sự kết hợp hai bộ gen của cả bố và mẹ. Vì thế các gen xấu hoàn toàn có thể hòa trộn và di truyền sang đời con, cháu. Thường thì các gen này chỉ di truyền khoảng 50% cho các thế hệ sau và sẽ giảm dần ở các thế hệ tiếp đó. Các thế hệ càng xa thì các gen này cũng suy thoái dần và do đó việc di truyền gen bệnh ung thư cũng giảm. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai có cha mẹ mắc bệnh ung thư thì đều sẽ bị bệnh ung thư bởi hơn 80% bệnh là do các yếu tố khác. Hầu hết chúng ta đều quá chủ quan trước những tác nhân có hại như chế độ dinh dưỡng không lành mạnh hay những thói quen sống không hợp lý. Điều này càng làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh gia tăng.

Qua bài viết các bạn có thể biết được ung thư có di truyền không? Di truyền như thế nào? Chúng ta biết cách phòng tránh thì việc phát tác ung thư cũng khó có thể xảy ra. Mong rằng những thông tin trên có thể đem lại cho bạn những hiểu biết sâu sắc hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Thông tin liên hệ